Sân chơi phiêu lưu: Thử thách giúp trẻ nhỏ có thêm nhiều kỹ năng sống quý giáSân chơi phiêu lưu: Thử thách giúp trẻ nhỏ có thêm nhiều kỹ năng sống quý giá

Vĩ Thanh 16:24 8/4/2019

Khác hẳn với sân chơi thông thường, những sân chơi phiêu lưu sẽ thử thách con trẻ với nhiều công cụ, vật liệu tuy quen thuộc nhưng trẻ lại hiếm có cơ hội tiếp xúc, từ đó giúp các bé tự khám phá thêm nhiều điều mới mẻ, có thêm những kỹ năng sống, khả năng tương tác với môi trường xung quanh…

Hai bé gái chơi một mình trên chạc cây được ghép thô sơ trong khu vườn tại Komazawa (Nhật Bản)

Theo một số nhà nghiên cứu, người lớn trên khắp thế giới đang trở nên cứng nhắc, độc đoán và tính toán quá mức khi giám sát cách tụi trẻ sử dụng thời gian rảnh.

Quá trình đô thị hóa hiển nhiên đóng góp một phần trách nhiệm, bởi nó quy giản các “sân chơi” thành những cấu trúc kim loại khô cứng mà thiếu đi cảm giác diệu kỳ của những mảnh sân sau, cánh rừng và đồng ruộng. Mặt khác, các xu hướng nuôi dạy con cái cũng ngày càng thiên về thực hành, một phần bởi nỗi lo âu thực tế của cha mẹ về sự an toàn và nguy cơ bắt nạt, nhưng phần nhiều bởi niềm khao khát đo lường mọi kết quả và sự không tin tưởng nói chung với khả năng tự dạy cho chính mình của trẻ em, rằng chúng có thể tự kiểm soát và định hướng việc vui chơi, dù với các cây sáp màu hay lưỡi cưa.

Sân chơi phiêu lưu, một thử thách mới mẻ dành cho con trẻ

Sân chơi phiêu lưu là nơi trẻ em được trải nghiệm những cảm giác “phiêu lưu" hơn ở các sân chơi thông thường. Tại đây, các em có thể gặp phải các thử thách khó hơn một chút, khác thường hơn chút, hoặc được sử dụng các công cụ (xẻng, búa, cưa…) để tác động lên các vật liệu thiên nhiên (gỗ, nước, đất…) hay các vật liệu dùng trong sinh hoạt, một cách tự do, để tự khám phá thêm những điều mới mẻ, tự tạo ra không gian vui chơi, hoặc chỉ để chia sẻ niềm vui với các bạn khác.

Những khám phá “mới” này vốn không mới ở thế hệ ông bà, hay bố mẹ các em, khi không gian sống vẫn còn tạo ra rất nhiều cơ hội cho trẻ em tương tác tự do với môi trường xung quanh (như trèo cây, chơi ở bờ ao, tắm mưa…), nhưng ngày nay với trẻ em đô thị thì không còn tồn tại các không gian này nữa. Vì thế, sân chơi phiêu lưu đặc biệt cần thiết cho trẻ em đô thị, để cho các em một môi trường  với các thử thách nhiều tính ngẫu nhiên hơn so với không gian đô thị cứng nhắc, để các em có thể trở nên mạnh mẽ, tự tin cũng đồng nghĩa là sẽ được “an toàn" hơn trong cuộc sống sau này.

Sân chơi phiêu lưu phổ biến tại Nhật - nơi trẻ em thoải mái vui chơi, tương tác

Chơi bùn tại sân Haruno Ogawa - nơi các em nhỏ đặc biệt thích

Nếu như trên thế giới hiện nay đang có khoảng 1.000 sân chơi phiêu lưu thì tại Nhật Bản đã có 400 sân chơi phiêu lưu. Mô hình này được phát triển từ năm 1975 đến nay.

Các sân chơi đều được tiếp cận dễ dàng thiết kế đảm bảo các yếu tố cơ bản của một sân chơi phiêu lưu với: gỗ, đất, nước, lửa, chiều cao, các công cụ. Tại đây các em được tự do lựa chọn khu vực chơi và tác động vào các vật liệu. Playworker như một người bạn, tham gia cùng các em.

Một góc sân chơi tại Hanegi

Các nhà kho được thiết kế các chiều cao khác nhau để các em có thể leo trèo, chạy nhảy bên trên. Thiết kế thoạt trông nguy hiểm nhưng thực tế được sắp đặt khoa học để chỉ các em lớn, có kỹ năng tốt mới có thể trèo lên.

Sân chơi Shinagawa

Chơi nước là một phần không thể thiếu. Tại đây, khi chơi, các em có thể học những kỹ năng của những kỹ sư cầu đường, thuỷ lợi trong lương lai.

Góc chơi lửa nơi các em nhỏ có thể nướng củ quả

Ông Hitoshi Shimamura - nhà sáng lập tổ chức TOKYO PLAY - cho biết, tại Nhật trẻ em dù biết lửa trên sách vở, tivi, máy tính nhưng thực ra chưa bao giờ thấy tận mặt. Các gia đình đều dùng bếp từ. Nhiều em lần đầu tiên thấy lửa đã cho tay sờ thử và bị bỏng. Tuy nhiên, nếu chúng ta bỏ đi các rủi ro này thì các em cũng không biết cách tự bảo vệ trước những nguy hiểm từ lửa.

Sân chơi Komazawa đúng ngày các bố mẹ tổ chức ngày chơi cho trẻ con. Tại đây mọi người nấu nướng từ các loại củ quả được trồng trong vườn và bán gây quỹ cho chính sân chơi

Sân chơi phiêu lưu nếu nằm trong khu dân cư lại có những điểm rất độc đáo khi hoạt động cộng đồng sôi nổi.

Sân chơi phiêu lưu sắp có tại Việt Nam

Một thân cây cổ thụ tại Ecopark có thể được sử dụng cho sân chơi phiêu lưu đầu tiên tại Việt Nam

Dự kiến, ngày 12/5, sân chơi phiêu lưu đầu tiên sẽ được khai trương tại khu đô thị Ecopark. Sân chơi được thiết kế bởi các chuyên gia Nhật, chuyên gia của Think Playgrounds với sự tham vấn từ cộng đồng và chủ đầu tư.

Sân chơi có diện tích khoảng 400m2, với các hạng mục đơn giản và sẽ tiếp tục được mở rộng sau khi thử nghiệm trong khoảng 2-3 tháng đầu tiên.


Vĩ Thanh