Sân chơi “nở” từ ao, vườn phường Nhân ChínhSân chơi “nở” từ ao, vườn phường Nhân Chính

14:31 29/11/2017

Vào chiều ngày 28/11, lễ bàn giao và khánh thành sân chơi công cộng “Ao vườn nở” đã được tổ chức tại ngõ 178 Quan Nhân (Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội). Đây là dự án đã thắng giải Urban 95 (hoạt động chiến lược nhằm hỗ trợ các cụm dân cư đô thị phát triển lành mạnh, an toàn, thú vị hơn cho trẻ nhỏ) của Think Playgrounds, nhóm “Nghĩ về sân chơi trong phố”.

“Ao vườn nở” là dự án đã giúp Think Playgrounds vượt qua hàng chục các tổ chức, công ty làm sân chơi trên toàn thế giới để thắng giải thưởng Urban95 Challenger do quỹ Bernard van Leer (Hà Lan) tài trợ. Từ khi được thành lập đến nay, nhóm Think Playgrounds luôn nỗ lực, kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để cải thiện vấn đề thiếu sân chơi, không gian công cộng ngày càng bị thu hẹp ở Việt Nam.

Dự án sân chơi công cộng “Ao vườn nở” đã hoàn thiện

Sau sân chơi Vọng Hà (quần Hoàn Kiếm), sân chơi Mai Động (quận Hoàng Mai), nay sân ao Vườn Nở (quận Thanh Xuân) tiếp tục là ví dụ cho thấy nỗ lực hợp tác giứa các tổ chức phi chính phủ,  doanh nghiệp xã hội, chính quyền địa phương, khu dân cư và đặc biệt là vai trò xung kích “Vì cuộc sống cộng đồng” của đoàn thanh niên phường Nhân Chính đã tạo nên những không gian hạnh phúc cho trẻ em.

Khác với các thiết kế không gian công cộng trước đây, Think Playgrounds đã tìm tòi, nghiên cứu và chế tạo ra các thiết bị chơi thích hợp với những em nhỏ có chiều cao 95cm. Và đặc biệt, với những em bé ở độ cao 95cm vốn không có tiếng nói trong xã hội, thì những sân chơi này mới thực sự là ví dụ thiết thực cho thấy thực tâm của người lớn dành cho trẻ nhỏ.

Mục đích của dự án “Ao vườn nở” hướng đến thiết kế từ tầm nhìn 95cm, hay nói cách khác là suy nghĩ như một em bé mầm non để tạo ra các thiết bị thích hợp với các em nhỏ. Từ đó, nhóm muốn truyền tải thông điệp: hãy suy nghĩ và nhìn thành phố ở tầm mắt trẻ em, bạn mới có thể kiến tạo ra những không gian cho trẻ em hạnh phúc.

“Ao vườn nở” cũng là một không gian rất độc đáo khi được chuyển hoá từ ao, thành vườn dạo, vườn rau và nay mới thực sự là không gian công cộng cho nhiều lứa tuổi.

Mặc dù đã thắng giải ý tưởng thiết kế nhưng để tìm ra được không gian đáp ứng tiêu chí: trong khu dân cư, trẻ em dễ tiếp cận không hề dễ dàng tại Hà Nội. Đầu tháng 5/2017, Đoàn thanh niên phường Nhân Chính trực tiếp liên hệ, đặt vấn đề mong muốn Think Playgrounds giúp đỡ lắp đặt trang thiết bị sân chơi trên địa bàn phường Nhân Chính.

Cùng chung một mục đích, qua quá trình khảo sát, xin ý kiến chính quyền địa phương, được sự quan tâm tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị khu dân cư Đình và Đoàn Kết, đặc biệt là sự hỗ trợ nhiệt tình của đoàn thanh niên phường Nhân Chính đã lập kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện một sân chơi công cộng đầu tiên do TPG thiết kế dây dựng tại phường Nhân Chính - quận Thanh Xuân.

Phường Nhân Chính có diện tích tự nhiên hơn 160.9 ha, có hơn 10.134 hộ dân, trên 43.569 nhân khẩu. Phường đang trên đà phát triển đô thị hóa, mật độ dân cư tăng cơ học nhanh, nhiều dự án xây dựng khu đô thị, hạ tầng kĩ thuật đã và đang được triển khai. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, mật độ dân cư đông đúc đã gây áp lực lên các không gian công cộng vốn đang rất thiếu thốn.

Think Playgrounds! – Nghĩ về sân chơi trong phố (TPG): là doanh nghiệp xã hội hoạt động trong lĩnh vực phát triển, bảo vệ không gian công cộng thông qua các hoạt động thiết kế, xây dựng các sân chơi cộng đồng. Từ năm 2014 đến nay, TPG đã giúp các địa phương xây dựng được gần 60 sân chơi trên toàn quốc, mang đến cho trẻ em những không gian an toàn góp phần tạo nên ký ức tốt đẹp cho các em nhỏ.

Urban 95 là một hoạt động chiến lược của Quỹ Bernard van Leer để kết nối và làm việc với các nhà quy hoạch đô thị, kiến trúc sư, kỹ sư và các nhà quản lý thành phố để kết hợp việc phát triển trẻ thơ vào kế hoạch cũng như quản lý đô thị. Mục tiêu của quỹ nhằm hỗ trợ các cụm dân cư đô thị phát triển lành mạnh, an toàn và thú vị hơn cho trẻ nhỏ, cho chính những người chăm sóc trẻ nhỏ và cho tất cả cư dân đô thị.