Sân chơi mạo hiểm: Phụ huynh học cách buông taySân chơi mạo hiểm: Phụ huynh học cách buông tay

Thanh Lam 22:39 6/10/2018

Chơi mạo hiểm hay không bó buộc không gian chơi, khám phá môi trường cho trẻ đã trở nên phổ biến ở các quốc gia phát triển và bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam, song vẫn còn khá dè dặt.

Chuyên gia người Đức chia sẻ về các tác dụng của việc cho trẻ chơi mạo hiểm

Tại buổi Hội thảo “Vì sao trẻ cần chơi mạo hiểm?” được tổ chức bởi tổ chức Think Play Ground phối hợp với Viện Goethe, Trung tâm văn hóa Pháp L’Espace…, có bà mẹ thắc mắc rằng: Con trai của chị trong một lần ở khách sạn đã khám phá và lục tung các góc chứa đồ của phòng và nói “Mẹ ơi, con rất thích được phá hoại”. Chị cho rằng mình rất muốn ủng hộ con được khám phá nhưng đôi lúc lại bị dao động không biết ngưỡng nào nên dừng lại: khám phá, chơi đùa ở mức phù hợp nhất, tự do quá thì thành ra vô kỷ luật.

Có ông bố muốn tìm hiểu thêm về kinh nghiệm xây dựng thói quen chơi mạo hiểm ở những nước này để trẻ em được bảo vệ và chơi an toàn cũng như làm cách nào có thể thuyết phục các nhà trường thiết lập sân chơi tương tự cho các em học sinh.

Có người bày tỏ sự thích thú và rất ủng hộ phương pháp chơi này bởi chính chị cũng là người thường xuyên áp dụng trò chơi mạo hiểm cho bản thân mình và có tuổi thơ rất nhiều kỷ niệm khi chơi tự do ở nhiều không gian khác nhau.

Nhìn chung, các diễn giả tại hội thảo khẳng định phụ huynh không nên quá lo lắng cũng như không nên dỗ dành khi con ngã đau và khóc trong lúc chơi; không nên liên tục hỏi “Con có ổn không?” hay “Cần phải cẩn thận”. Muốn tạo dựng thói quen chơi mạo hiểm trong đời sống bận rộn, các vị phụ huynh nên cố gắng làm điều đó hằng ngày, dù ít hay nhiều. Bởi các trò mạo hiểm như sasuke, chơi tái chế… đã được chứng minh có thể tạo ra sức hấp dẫn và hào hứng lớn đối với bất cứ nhóm trẻ nào, cũng như tốt cho trí não và cơ thể của các em.


Thanh Lam