Samsung và Microsoft tiếp tục dẫn đầu thị trường smartphone ViệtSamsung và Microsoft tiếp tục dẫn đầu thị trường smartphone Việt

Quang Huy 19:14 7/7/2015

Chiếm lần lượt 35,2% và 24,2% thị phần, Samsung và Microsoft tiếp tục củng cố vững chắc hai vị thế dẫn đầu tại thị trường smartphone Việt.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường mà IDC vừa công bố, thị trường smartphone Việt Nam nằm trong tay của 5 nhà sản xuất gồm Samsung, Microsoft, Oppo, Apple và Asus. Trong đó, ba hãng dẫn đầu là Samsung, Microsoft và Oppo chiếm gần 70% thị phần.
 
Samsung tiếp tục khẳng định sức mạnh khi chiếm 35,2% thị phần smartphone Việt trong quý I/2015. Dù giảm mạnh so với mức thị phần 54% của năm 2012, nhưng đã tăng đáng kể so với con số 26% của năm 2014. Kết quả này không khiến giới kinh doanh bất ngờ. Bởi các sản phẩm của Samsung liên tục có mặt danh sách 10 sản phẩm bán chạy của các nhà phân phối lớn trong quý I/2015 tại thị trường Việt Nam.
 
Xác định đúng nhu cầu của thị trường, Microsoft tiếp tục mở rộng thị phần tại Việt Nam
 
Với chiến lược bán smartphone giá rẻ, Microsoft tập trung mang đến người dùng Việt các dòng sản phẩm bình dân với chủng loại, mẫu mã đa dạng, đáp ứng nhu cầu của phần đông người dùng Việt chỉ có khả năng chi trả cho những smartphone có giá dưới 5 triệu đồng. Nhờ đó, Microsoft tiếp tục củng cố vị trí thứ 2 với 24,2% thị phần. Kết quả này hoàn toàn trái ngược so với vị thế của Microsoft trên thị trường toàn cầu khi chỉ chiếm 2,7% thị phần. Tuy nhiên, do chỉ có thêm 0,2% thị phần so với năm 2014, nên Microsoft đang bị Samsung gia tăng khoảng cách từ 2% lên 9% điểm thị phần.
 
Ngoài hai vị trí dẫn dầu, việc Oppo đứng ở vị trí thứ 3 khiến nhiều người bất ngờ. Chiến lược truyền thông rộng khắp cùng với việc tiếp thị tận tay người dùng, kể cả các vùng sâu, vùng xa đã giúp Oppo có được 10,4% thị phần, tăng 2% điểm thị phần so với năm 2014.
 
Cũng trong bản báo cáo vừa được IDC công bố, thị trường smartphone Đông Nam Á tiếp tục tăng trưởng. Tổng lượng tiêu thụ smartphone ở khu vực này đạt khoảng 24 triệu máy trong quý I/2015, tăng 65% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, Thái Lan và Myanmar có mức tăng kỷ lục.
 
Nhận định về thị trường smartphone Đông Nam Á, trong đó có Việt nam, ông Daniel Pang - Giám đốc nghiên cứu cao cấp nhóm thiết bị người dùng khu vực ASEAN - cho biết: Triển vọng cho năm 2015 là sang sủa. Điều đó sẽ kích thích các nhà sản xuất tên tuổi bảo vệ thị phần của họ trước sự nổi lên của các sản xuất smartphone giá rẻ đến từ Trung Quốc và các nhà sản xuất địa phương. Sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất sẽ mang đến người dùng nhiều cơ hội lựa chọn sản phẩm với giá bán cạnh tranh hơn trước. 
 

Quang Huy

Từ Khóa :