Samsung trình diễn bàn phím “vô hình” tại CES 2020Samsung trình diễn bàn phím “vô hình” tại CES 2020

Quang Huy 15:47 7/1/2020

Việc sử dụng bàn phím ảo trên smartphone gây không ít bất tiện cho người dùng khi phải gõ văn bản, gửi email hoặc viết bản thảo dài. Điều đó đã thúc đẩy các kỹ sư công nghệ tìm cách thay thế phím truyền thống. Bàn phím “vô hình” mà Samsung trình diễn tại CES 2020 có thể là giải pháp thay thế tốt nhất ở thời điểm hiện tại.

SelfieType được kỳ vọng sẽ thay thế hoàn hảo bàn phím truyền thống

 

Theo trang công nghệ Theverge, Samsung đặt tên bàn phím “vô hình” là SelfieType. Tuy chỉ là nguyên mẫu, song ý tưởng của Samsung đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của giới công nghệ và khách tham quan tại CES 2020. SelfieType do phòng thí nghiệm C-Lab của Samsung nghiên cứu và phát triển.

SelfieType không phải mà mẫu bàn phím “vô hình” đầu tiên trên thế giới. Trước đó, từng có những ý tưởng về bàn phím vô hình sử dụng máy chiếu laser để mô phỏng bàn phím vật lý trên các bề mặt. Tiếc là những bàn phím này có tốc độ phản hồi chậm cũng như đòi hỏi người dùng luôn mang theo máy chiếu laser. Vì vậy, những ý tưởng này đã không được hiện thực hóa bằng các sản phẩm thương mại.

Video giới thiệu SelfieType

 

Trong khi đó, bàn phím “vô hình” SelfieType sử dụng camera selfie của smartphone. Vì thế, người dùng không cần mang theo phụ kiện lỉnh kỉnh đi kèm. Được sự hỗ trợ của AI, ứng dụng SelfieType sẽ nhận diện vị trí cũng như chuyển động của ngón tay người dùng để phát hiện các ký tự được gõ trên chiếc bàn phím vô hình.Điều đó chứng tỏ SelfieType là mẫu bàn phím vô hình theo nghĩa đen.

Tuy nhiên, việc người dùng sẽ không thấy các phím mà họ đã gõmà phải dựa trên cảm giác và trí nhớ với từng vị trí phím gây không ít bất tiện cho người dùng không thường xuyên phải gõ văn bản trên bàn phím thông thường. Thêm nữa, người dùng cũng không cảm nhận được sự phản hồi từ các phím. Đổi lại, tất cả phụ kiện bàn phím vật lý không còn cần thiết nữa. Người dùng có thể thoải mái làm việc, gửi email hay soạn thảo văn bản mọi lúc, mọi nơi.

Hiện tại, chúng ta chưa thể biết được thời điểm Samsung thương mại hóa nguyên mẫu này. Tuy nhiên, giới công nghệ vẫn kỳ vọng được sử dụng sản phẩm độc đáo này trong thời gian gần nhất. Bởi SelfieType được C-Lab - bộ phận chuyên nghiên cứu những ý tưởng công nghệ kỳ lạ của Samsung - phát triển. Trong khi đó, một số ý tưởng độc đáo của C-Lab đã trở thành sản phẩm thương mại trong thời gian qua.


Quang Huy