Samsung tranh thủ “lệnh cấm” mời ZTE mua chip ExynosSamsung tranh thủ “lệnh cấm” mời ZTE mua chip Exynos

Quang Huy 10:50 16/5/2018

Lệnh cấm 7 năm mà Bộ Thương mại Hoa Kỳ áp đặt cho ZTE khiến hãng này không thể mua vi xử lý của Qualcomm. Tranh thủ cơ hội này, Samsung được cho là đang tiến hành đàm phán với ZTE để giành hợp đồng cung cấp chip xử lý di động từ tay đối thủ Mỹ.

 

Hiện tại, Samsung là nhà sản xuất vi xử lý hàng đầu thế giới. Thậm chí, Samsung còn không giấu giếm tham vọng vượt Qualcomm để trở thành nhà sản xuất chip số 1 thế giới. Để hiện thực hóa mục tiêu này, trong thời gian qua, Samsung đã tăng cường sản xuất logic chip như bộ xử lý di động, cảm biến hình ảnh và vi xử lý cho ô tô để đa dạng hóa sản phẩm.

 

Nhờ đó, lợi nhuận mà bộ phân kinh doanh bán dẫn của Samsung thu được chủ yếu đến từ lĩnh vực sản xuất - kinh doanh chip. Cụ thể: Trong năm 2017, chip nhớ chiếm 96% trong tổng số 33 tỷ USD lợi nhuận hoạt động của bộ phân kinh doanh bán dẫn trong năm 2017. Trong khi đó, bộ phận này đóng góp 65% lợi nhuận của toàn công ty trong năm 2017.

 

Dù có bước tiến vượt bậc trong thời gian qua, nhưng dòng chip Exynos do Samsung sản xuất vẫn chủ yếu sử dụng cho dòng sản phẩm Galaxy. Trong khi đó, chip Exynos chưa thâm nhập được vào thị trường rộng lớn, giàu tiềm năng với nhiều nhà sản xuất thiết bị di động đang lên tại Trung Quốc. Hiện tại, Samsung mới chỉ cung cấp chipset di động cho duy nhất đối tác Meizu.

 

Vì thế, tìm kiếm khách hàng mới trở thành mục tiêu hàng đầu của Samsung. Trong bối cảnh đó, việc ZTE bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ áp đặt lệnh cấm mua các linh kiện từ các nhà sản xuất Mỹ kéo dài 7 năm mở ra cơ hội cho Samsung “giành” khách hàng này từ tay đối thủ Qualcomm. Bởi trong tình thế hiện tại, ZTE buộc phải đa dạng hóa nguồn cung để tránh bị rơi vào tình trang phải tạm dừng hoạt động một số lĩnh vực như thời gian qua, ngay cả khi Tổng thống Trump đang bỏ ngỏ khả năng đàm phán với lãnh đạo Trung Quốc để sớm đưa ZTE hoạt động trở lại thị trường Mỹ. Đó là chưa kể đến việc nhiều nhà sản xuất smartphone Trung Quốc cũng có thể phải đa dạng hóa nguồn cung linh kiện để tránh bị rơi vào tình cảnh như ZTE.

 

Trả lời phỏng vấn Reuters, Inyup Kang - người đứng đầu Samsung System LSI - cho biết: Samsung đang đàm phán với tất cả OEM. Tuy nhiên, Samsung chưa công bố danh sách những đối tác đã đàm phàn thành công, mà chỉ cho biết có thể công bố khách hàng mới cho chipset Exynos trong nửa đầu năm 2019. Trong khi đó, ZTE cũng chưa lên tiếng bình luận trước thông tin trên.


Quang Huy