Samsung thống lĩnh thị trường smartphone 5G, song áp lực tăng dầnSamsung thống lĩnh thị trường smartphone 5G, song áp lực tăng dần

Quang Huy 15:26 12/12/2019

Chiếm 74% thị phần trên phân khúc smartphone 5G trong quý III/2019, Samsung tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trên thị trường trường này. Dù vậy, sức ép cạnh tranh từ các đối thủ cũng ngày càng gia tăng cao, gây áp lực không nhỏ lên Samsung.

Dù đang dẫn đầu thị trường, song áp lực mà Samsung phải đối mặt ngày càng lớn

Theo IHS Markit, trong quý III/2019, Samsung bán được 3,2 triệu smartphone 5G, gấp hơn 2 lần quý II/2019. Trong đó, Samsung Galaxy Note 10+ 5G được xem là mẫu smartphone 5G ăn khách nhất khi bán được 1,6 triệu máy trong quý III/2019.Tuy nhiên, do áp lực cạnh tranh từ các đối thủ trên phân khúc này gia tăng, nên thị phần của Samsung giảm từ 84% xuống còn 74% trong quý III/2019.

Lý giải nguyên do Samsung thống lĩnh thị trường smartphone 5G, Gerrit Schneemann - nhà phân tích cấp cao đến từ HIS Markit -cho rằng: "Samsung sớm đẩy mạnh đầu tư trong giai đoạn đầu của thị trường smartphone 5G cũng như tận dụng thành công lợi thế trên sân nhà để gia tăng lượng máy tiêu thụ. Hơn thế, Samsung cũng đã đa dạng hóa dòng sản phẩm smartphone 5G nhanh hơn bất kỳ nhà sản xuất nào”.

Thực tế cũng cho thấy lượng tiệu thụ smartphone 5G của Samsung tăng mạnh là nhờ Hàn Quốc sớm triển khai mạng 5G từ tháng 4/2019. Đồng thời, chiến lược đa dạng các dòng sản phẩm tương thích công nghệ kết nối mới đã mang lại cho vị thế dẫn đầu cho Samsung. Bên cạnh đó, việc Huawei bị hạn chế hoạt động tại các quốc gia phương Tây do tác động của lệnh cấm từ Chính quyền Donald Trump gián tiếp giúp Samsung gia tăng lượng smartphone 5G tiêu thụ tại các thị trường quan trọng này.

Galaxy Note 10 5G là mẫu smartphone 5G đắt hàng nhất

Trong khi đó, các đối thủ đến từ Trung Quốc như Huawei, Xiaomi, Oppo chỉ bán được tổng cộng 700 nghìn máy trong quý III/2019, chiếm 17% thị phần smartphone 5G. Nguyên nhân là do phần lớn smartphone 5G Trung Quốc chỉ phân phối ở thị trường nội địa. Trong khi Trung Quốc chưa triển khai đồng bộ mạng 5G trên phạm vị rộng trong quý III khiến người dùng nước này không mặn mà dòng sản phẩm này. Đã thế, người dùng Trung Quốc có xu hướng tìm mua các sản phẩm tầm trung, trong khi smartphone 5G chủ yếu được định vị ở phân khúc cao cấp. Hiện tại, giá bán trung bình của smartphone 5G là 994 USD, gấp 3 lần giá trung bình của smartphone.

Thị trường smartphone 5G được nhận định sẽ phát triển mạnh trong năm 2020

Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh mà Samsung phải đối sẽ tăng lên trong thời gian tới sau khi Chính phủ Trung Quốc triển khai trên diện rộng mạng 5G ở trên 50 thành phố của quốc gia này từ tháng 11/2019, mở ra thị trường 5G lớn nhất thế giới. Động thái này được cho là sẽ hậu thuẫn cho các nhà sản xuất thị bị 5G tại thị trường smartphone lớn nhất thế giới. Đó là chưa kể đến việc các hãng điện thoại Trung Quốc đang đẩy mạnh kế hoạch đưa mạng 5G xuống các dòng máy tầm trung và cao cấp.

Nhận định về thị trường smartphone 5G, nhà phân tích Gerrit Schneemanncho rằng: Giá bán smartphone 5G đang giảm dần khi nhiều nhà sản xuất tìm cách mở rộng thị phần và các nhà cung cấp linh kiện hướng đến phân khúc thấp hơn. Điều đó tạo điều kiện cho sản phẩm 5G tiếp cận với lượng người dùng rộng rãi hơn. Đó là lý do IHS Markit đưa ra dự báo khoảng 13,5 triệu smartphone 5G sẽ được tiêu thụ vào cuối năm 2019 và tăng lên 253 triệu thiết bị 5G bán ra trong năm 2020.

Xem thêm:

Smartphone 5G: xu hướng mới, nhưng không dành cho số đông

ASUS phát triển smartphone 5G trượt hai đầu để mở camera, bật loa


Quang Huy