Samsung theo bước Huawei, Apple trang bị kết nối vệ tinh cho Galaxy S23Samsung theo bước Huawei, Apple trang bị kết nối vệ tinh cho Galaxy S23

Quang Huy 11:55 22/9/2022

Samsung được cho là sẽ trang bị kết nối vệ tinh cho Galaxy S23 và các smartphone cao cấp khác ra mắt trong năm 2023 trước áp lực cạnh tranh gia tăng từ các đối thủ. Nhất là khi hai kình địch Apple và Huawei đã ra mắt dòng sản phẩm trang bị tính năng này.

Galaxy S23 có thể trở thành smartphone đầu tiên của Samsung trang bị tính năng liên lạc vệ tinh

Huawei và Apple đã trở thành những nhà sản xuất điện thoại đi tiên phong trong việc trang bị kết nối vệ tinh cho smartphone nhằm hỗ trợ người dùng gửi tin trong trường hợp khẩn cấp khi ra mắt iPhone 14 và Mate 50s trong tháng 9/2022. Động thái của Huawei và Apple đã gia tăng áp lực lên Samsung, thúc đẩy nhà sản xuất điện thoại Hàn Quốc phải nhanh chóng đưa công nghệ này lên smartphone của hãng, ít nhất là với sản phẩm cao cấp của hãng để không bị đánh giá là “thua em, kém anh”.

Theo Gizchina, Samsung đang gấp rút hoàn thiện phần cứng hỗ trợ cho tính năng liên lạc vệ tinh trên dòng Galaxy S23 được dự kiến ra mắt vào đầu năm 2023 cũng như hoàn tất dịch vụ liên quan đến tính năng này. Bên cạnh các phiên bản của Galaxy S23, Samsung được cho là cũng sẽ tích hợp tính năng liên lạc vệ tinh cho thế hệ mới của dòng sản phẩm Galaxy Z Fold và Galaxy Z Flip ra mắt giữa năm 2023.

Galaxy Z Fold và Galaxy Z Flip thế hệ mới ra mắt giữa năm 2023 cũng có thể được trang bị tính năng liên lạc vệ tinh

Hiện tại, người dùng có thể dùng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max gửi tin khẩn cấp qua vệ tinh chỉ sau chưa đầy 15 giây mà không cần sóng Wi-Fi hay sóng di động miễn là nơi đó có thể nhìn thấy bầu trời. Tuy nhiên, không phải người dùng ở mọi thị trường đều có thể sử dụng tính năng này. Bởi trong thời gian trước mắt, dịch vụ này chỉ dành cho người dùng ở Mỹ, Canada. Mate 50s được Huawei ra mắt đầu tháng 9/2022 cũng có cơ chế hoạt động tương tự. Người dùng Huawei Mate 50s có thể gửi tin nhắn khẩn cấp hoặc chia sẻ vị trí theo thời gian thực thông qua kết nối với vệ tinh Baidu thay vì phải sử dụng sóng di động hoặc Wi-Fi.

Để có thể kích hoạt tính năng này trên bộ đôi iPhone 14 Pro, Apple đã hợp tác với Globalstar đang điều hành 85 vệ tinh trong quỹ đạo thấp của Trái đất để triển khai dịch vụ liên lạc vệ tinh cho hai sản phẩm này sau khi được ra mắt. Trong khi đó, Huawei cũng liên kết với hệ thống Beidou (tương tự GPS của Hoa Kỳ) do Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc điều khiển để kích hoạt tính năng liên lạc vệ tinh cho Mate 50s.

iPhone 14 Pro/iPhone 14 Pro Max và Huawei Mate 50s là những smartphone đầu tiên được trang bị tính năng liên lạc vệ tinh

Vì thế, Samsung cần hợp tác với công ty vận hành số lượng vệ tinh nhất định giống như cách mà Huawei và Apple đã làm để phát huy hiệu quả tính năng thời thượng này trên các smartphone được tích hợp. Hiện tại, Samsung được nhận định sẽ hợp tác với SpaceX của tỷ phú Elon Musk. Bởi trước khi ký thỏa thỏa thuận với Globalstar, Apple được cho là đã tiến hành đàm phán với SpaceX. Nhưng do không thể thống nhất một số điều khoản, nên thỏa thuận bất thành.

Liên lạc vệ tinh được nhận định sẽ là tiêu chuẩn mới trên smartphone cao cấp, nhất là sau khi Google hứa hẹn Android 14 sẽ hỗ trợ các máy chạy hệ điều hành này thực hiện gửi tin nhắn, cuộc gọi vệ tinh. Hiện tại, hệ điều hành Android đang được 80% smartphone bán trên thị trường cài đặt. Vì thế, động thái của Google có thể tạo ra cuộc đua mới giữa các hãng điện thoại trong việc đưa tính năng liên lạc vệ tinh lên smartphone.


Quang Huy