Samsung: sự cố Note 7 chưa qua, sóng gió lại ập đếnSamsung: sự cố Note 7 chưa qua, sóng gió lại ập đến

Quang Huy 16:45 17/2/2017

Trong khi Samsung vẫn chưa giải quyết dứt điểm sự cố Galaxy Note 7 khiến hãng để mất vị trí dẫn đầu thị trường smartphone vào tay kình địch Apple cùng nhiều hệ lụy khôn lường khác; thì sóng gió lại ập đến khi Phó Chủ tịch Lee Jae-yong bị bắt giữ do liên quan đến bê bối Park Geun-hye.

Việc người kế nhiệm tập đoàn Lee Jae-yong bị bắt giữ được cho là sẽ gây ra những hệ lụy không thể lường trước cho Samsung, nhất là trong bối cảnh hãng đang trong quá trình tái cấu trúc tập đoàn. Vì thế, không quá khi nói rằng: Đây là đại họa với Samsung. Tại sao vậy?
 
Nhiều nhà phân tích cho rằng: Vụ bắt giữ khiến Samsung sẽ phải hoãn hầu hết kế hoạch đầu tư kinh doanh mới cũng như các dự định mở rộng kinh doanh lớn, ít nhất trong một tháng tới. Dĩ nhiên, điều đó sẽ tác động không tốt đến hoạt động kinh doanh của hãng, nhất là lĩnh vực thiết bị di động khi mà bộ phận này vừa trải qua cú sốc lớn sau thảm họa Galaxy Note 7 với nhiều hệ lụy đi kèm. Biểu hiện rõ ràng nhất là sự cố Note 7 khiến Samsung mất vị trí dẫn đầu thị trường smartphone vào tay Apple. Cụ thể: Trong quý IV/2016, Samsung chỉ bán được 77,5 triệu máy, giảm gần 5% so với cùng kỳ năm 2015. Hệ quả là thị phần của Samsung giảm mạnh, xuống còn 17,7%.
 
Nỗ lực lấy lại hình ảnh sau sự cố Galaxy Note 7 của Samsung
bị dội gáo nước lạnh sau vụ bắt giữ ông Lee Jae-yong
 
Trong khi Samsung đang nỗ lực tìm nguyên nhân cũng như giải pháp nhằm ngăn chặn thảm họa tương tự cũng như hoạch định chiến lược tiếp cận thị trường cho Galaxy S8 sắp được hãng ra mắt hòng lấy lại vị thế và uy tín cho hãng, thì việc ông Lee Jae-yong bị bắt giữ được cho là sẽ tác động tiêu cực đến các mục tiêu này.
 
Ông Lee Jae Yong bị bắt giữ sau khi các công tố viên thu được một số chứng cứ mới liên quan đến những cáo buộc về đưa hối lộ, che giấu quá trình phạm tội cũng như vi phạm các điều luật liên quan đến điều chuyển tài sản ra nước ngoài. Theo Luật pháp Hàn Quốc, việc tạm giữ ông Lee Jea-yong sẽ kéo dài cho đến khi quá trình điều tra kết thúc, nhưng tối đa không quá 18 tháng.
 
Không chỉ có vậy, việc ông Lee Jae-yong bị bắt giữ còn khiến Samsung phải dừng quy trình tái cấu trúc tập đoàn vốn đang tiềm ẩn nhiều bất ổn trong thời gian qua. Các thương vụ sáp nhập của tập đoàn này với những công ty khác có thể tạm thời bị trì hoãn. Bởi quyền lực của CEO có giới hạn, nhất là khi những khoản đầu tư lớn hoặc dự án kinh doanh lớn thường phải được lãnh đạo cấp cao quyết định. Trong bối cảnh hiện tại, ông Lee Jae Yong sẽ là người ra quyết định như vậy. Trong khi đó, những thương vụ mà Samsung Electronic đã và đang tiến hành như mua lại 15 công ty nước ngoài, gồm cả nhà sản xuất phụ tùng ô tô Mỹ và nhà sản xuất âm thanh Harman International được cho là nhằm gia tăng sức mạnh cho các lĩnh vực kinh doanh mới dưới sự dẫn dắt của ông Lee Jae Yong. Tất cả đang đặt Samsung trước thời khắc quan trọng trong lịch sử 80 năm hình thành và phát triển.
 
Xem thêm:
 

Quang Huy

Từ Khóa :