Samsung ra mắt smartphone Tizen đầu tiên với ít cá tínhSamsung ra mắt smartphone Tizen đầu tiên với ít cá tính

Quang Huy 21:1 14/1/2015

Sau 2 năm trì hoãn, cuối cùng, Samsung cũng chính thức tung ra thị trường smartphone chạy hệ điều hành Tizen (Tizen 2.3) đầu tiên do hãng tự phát triển mang tên Z1. Tuy nhiên, ngoài chạy hệ điều hành mới, Samsung Z1 không gây được bất ngờ cho người dùng do không có nhiều khác biệt.

Thoạt trông, Samsung Z1 không có nhiều khác biệt về ngoại hình so với dòng máy Galaxy chạy Android. Do định vị ở phân khúc giá rẻ thay vì nhắm đến thị trường cao cấp như đồn đoán, nên Z1 cũng không được Samsung trang bị cấu hình mạnh. Máy tích hợp màn hình WVGA 4inch độ phân giải 800x480 pixel, chạy vi xử lý lõi kép 1,2GHz, RAM 768 MB, pin 1.500mAh, bộ nhớ trong 4 GB có khả năng mở rộng qua thẻ nhớ ngoài và hỗ trợ kết nối 3G. Máy tích hợp camera chính 3,1MP ở mặt sau và camera phụ 0,3MP ở mặt trước.
 
Bù lại, Tizen OS được quảng cáo là nền tảng tương đối nhẹ, không chiếm hữu nhiều bộ nhớ, nên máy có thời gian khởi động nhanh, truy cập web tốt và tiêu thụ pin hiệu quả. Tuy nhiên, do Tizen là hệ điều hành mới, nên có lẽ người dùng cũng không nên kỳ vọng quá nhiều. Ngoài ra, Samsung Z1 cũng tích hợp sẵn nhiều nội dung giải trí miễn phí.
 
Hiện tại, số lượng ứng dụng cho nền tảng Tizen đang nhận được sự quan tâm của giới phân tích và người dùng. Bởi đây là yếu tố quan trọng, quyết định đến vị thế của hệ điều hành trên thị trường. Windows Phone và BlackBerry OS đang loay hoay tìm chỗ đứng cũng chỉ vì ứng dụng chưa đa dạng. Tuy nhiên, Samsung lại chưa công bố thông tin này.
 
Do “sinh sau đẻ muộn”, nên Samsung Z1 sẽ vấp phải sự cạnh tranh từ các smartphone giá rẻ chạy Android đã quen thuộc với người dùng, nhất là ở các thị trường mới nổi. Máy sẽ được bán ra thị trường thị trường Ấn Độ với giá 90 USD (khoảng 2 triệu đồng). Hiện tại, Samsung chưa cho biết thời điểm lên kệ sản phẩm này ở các thị trường khác.
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :