Samsung: Lợi nhuận quý I tăng 48%, mảng điện thoại vẫn khó khănSamsung: Lợi nhuận quý I tăng 48%, mảng điện thoại vẫn khó khăn

Quang Huy 15:35 7/4/2017

Samsung vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2017 với mức tăng trưởng lợi nhuận đạt 48%. Tuy nhiên, một trong những lĩnh vực kinh doanh chủ lực là smartphone vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Lĩnh vực điện thoại vẫn gặp khó khăn sau thảm họa Note 7

 

Theo Reuteur, trong quý I/2017, doanh thu của Samsung đạt 9,9 nghìn tỷ Won (tương đương 8,74 tỷ USD), tăng 0,4% so với cùng kỳ năm 2016. Trong khi đó, lợi nhuận đạt 9,1 nghìn tỷ Won (tương đương 8,8 tỷ USD), tăng 48% so với quý I/2016. Kết quả này được cho là cao hơn dự đoán của giới phân tích.

 

Góp phần quan trọng vào mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất trong 3 năm qua của Samsung là bộ phận chip nhớ. Lĩnh vực này mang về cho Samsung khoản lãi lên đến 5,1 tỷ USD, chiếm 58% tổng lợi nhuận quý I.

 

Tuy nhiên, Samsung vẫn chưa có được niềm vui trọn vẹn khi lĩnh vực kinh doanh chủ lực smartphone vẫn tiếp tục đối mặt với khó khăn sau thảm họa Galaxy Note 7 và người thừa kế tập đoàn Jay Y. Lee bị bắt do liên quan đến cáo buộc tham ô, hối lộ, mặc dù theo nhà phân tích Lee Min-hee đến từ Heungkuk Securities cho rằng: Phân khúc giá rẻ và tầm trung vẫn có lợi nhuận. Tuy nhiên, trong thông báo đưa ra trước đó, doanh thu smartphone cao cấp đã lần đầu giảm xuống dưới 30% trong quý I/2017, thấp hơn nhiều so với mức 75% mà Samsung được được ở thời kỳ đỉnh cao quý II/2013.

 

Nhận định về tình hình kinh doanh của Samsung trong quý II/2017, các nhà phân tích cho rằng: Nhiều khả năng Samsung có được quý kinh doanh khả quan. Trong đó, kết quả kinh doanh của lĩnh vực điện thoại sẽ được cải thiện rõ rệt khi bộ đôi Galaxy S8/S8 Plus được bán rộng rãi trên thị trường kể từ ngày 21/4. Thậm chí, nhà phân tích Kim đến từ IBK còn cho rằng: Thị phần của Samsung trên thị trường smartphone sẽ được khôi phục sau khi trượt giảm mạnh vào quý IV/2016. 

 

Xem thêm:

Thảm họa Note 7 khiến Samsung mất ngôi đầu vào tay kình địch

Samsung: Lợi nhuận điện thoại giảm kỷ lục sau thảm họa Note 7

Galaxy S8 hút khách tại Việt Nam, nhưng chưa thể vội mừng

 


Quang Huy

Từ Khóa :