Samsung: Lợi nhuận điện thoại giảm kỷ lục sau thảm họa Note 7Samsung: Lợi nhuận điện thoại giảm kỷ lục sau thảm họa Note 7

Quang Huy 22:14 26/10/2016

Trong báo cáo kinh doanh quý III vừa được Samsung, lợi nhuận từ lĩnh vực kinh doanh điện thoại di động giảm kỷ lục 98% khi chỉ thu về 87,8 triệu USD. Tuy nhiên, đây là kết quả không khiến giới phân tích thị trường bất ngờ sau thảm họa Galaxy Note 7.

Cụ thể: Trong quý III/2016, lợi nhuận của Samsung chỉ đạt 5,2 nghìn tỷ Won (4,6 tỷ USD), giảm 30% so với cùng kỳ năm 2015. Đây là mức lợi nhuận thấp nhất của Samsung trong 2 năm trở lại đây. Nguyên nhân khiến Samsung phải đón nhận kết quả đáng thất vọng đến từ cơn ác mộng Galaxy Note 7. Bởi sau sự cố này, Samsung không chỉ mất khoản doanh thu lớn từ dòng sản phẩm chủ lực Galaxy Note 7 mà còn phải tốn khoản chi phí không nhỏ cho việc thu hồi hàng triệu sản phẩm đã được bán ra trên toàn cầu cũng như đền bù thiệt hại cho người dùng và những nạn nhân bị ảnh hưởng từ các vụ cháy nổ phablet này.
 
Lĩnh vực bị thiệt hại nặng nề nhất dĩ nhiên điện thoại di động. Bộ phận này ghi nhận mức sụt giảm lợi nhuận kỷ lục lên đến 98%. Theo đó, trong quý III/2016, lợi nhuận từ lĩnh vực điện thoại di động chỉ mang về cho Samsung 100 tỷ Won (87,8 triệu USD). Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2008 đến nay. Tình trạng này có thể còn kéo dài trong quý IV/2016 và quý I/2017 khi mà hiện tại Samsung đang tập trung “lấy lại niềm tin của khách hàng” thay vì đẩy mạnh martketing và tiếp thị sản phẩm cho mùa mua sắm cuối năm 2016 cũng như phát triển sản phẩm mới cho quý I năm sau. Trước đó, nhiều thông tin cho rằng: Samsung sẽ chậm ra mắt Galaxy S8 khoảng 2 tuần so với kế hoạch ban đầu. 
 
Niềm an ủi mà Samsung có được trong lúc này là cổ phiếu của hãng chỉ giảm nhẹ sau khi báo cáo kinh doanh quý III được công bố. Bởi các nhà đầu tư đã chuẩn bị sẵn tâm lý sau khi Samsung ra quyết định thu hồi và ngừng sản xuất Galaxy Note 7. Đồng thời, lợi nhuận của hãng vẫn nằm trong mức dự báo mà Samsung đưa ra trước đó. Thêm nữa, những nỗ lực khắc phục hậu quả một trong những vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử hình thành và phát triển của Samsung có lẽ cũng phần nào củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư vào sự phục hồi của hãng sau sự cố này. 
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :