Samsung loại bỏ cảm biến vân tay siêu âm trên smartphoneSamsung loại bỏ cảm biến vân tay siêu âm trên smartphone

HV 9:25 28/11/2019

Samsung đang cân nhắc khả năng dừng sử dụng cảm biến vân tay siêu âm mà chuyển sang tích hợp cảm biến vân tay quang học trên điện thoại Galaxy ra mắt trong năm 2020.

Sự cố liên quan đến cảm biến vân tay siêu âm trên Galaxy S10 và Galaxy Note 10 khiếm Samsung phải cân nhắc khả năng loại bỏ công nghệ này

Theo GizChina, hiện tại, Samsung là hãng smartphone duy nhất trang bị cảm biến vân tay siêu âm cho smartphone. Trong khi đó, các đối thủ Huawei, Oppo, Xiaomi... đã trang bị công nghệ cảm biến vân tay quang học cho thiết bị trung cấp trở lên.

Việc Samsung loại bỏ cảm biến vân tay siêu âm được cho là xuất phát từ nguyên nhân công nghệ này đã gặp sự cố với tấm dán màn hình do bên thứ ba sản xuất, cho phép mọi người có thể mở khóa thiết bị. Sự cố nghiêm trọng đến mức nhiều ngân hàng trên thế giới đã phải tạm dừng cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến với người dùng Galaxy S10 và Galaxy Note 10 để giao dịch. Vụ việc khiến Samsung phải nhanh chóng tung ra bản vá lỗi cũng như khuyến cáo người dùng chỉ sử dụng phụ kiện chính hãng.

Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới Qualcomm đã ra mắt cảm biến vân tay siêu âm (Sense ID) năm 2015. Khi đó, công nghệ này được nhận định là giải pháp hiệu quả và đáng tin cậy hơn cảm biến quang học do chúng không phụ thuộc vào nguồn sáng. Bởi cảm biến vân tay siêu âm hoạt động dựa vào bộ truyền sóng âm thanh tần số cao đến đầu ngón tay người dùng và tiếp nhận tín hiệu phản xạ để tạo ra bản sao 3D chi tiết. Thậm chí, cảm biến vân tay siêu âm còn được giới thiệu có thể nhận biết ứng suất cơ học để qua đó tính toán cường độ tín hiệu ở các điểm khác nhau trên ngón tay.

Trong khi đó, cảm biến quang học (Clear ID) của Synaptics chỉ ghi lại hình ảnh hai chiều chi tiết của vân tay và lưu trữ trong thiết bị. Vì thế, mỗi lần người dùng sử dụng, màn hình sẽ tăng độ sáng để camera nhỏ được tích hợp phía dưới chụp hình ảnh vân tay rồi so sánh với dữ liệu có sẵn.

Dù trên lý thuyết, cảm biến vân tay siêu âm có nhiều ưu điểm vượt trội so với cảm biến quang học, song thực tế sử dụng lại không cho thấy điều này. Đó được xem là nguyên nhân quan trong khiến Samsung phải cân nhắc khả năng dừng trang bị cảm biến vân tay siêu âm trên các smartphone của hãng ra mắt năm 2020.


HV