Samsung, LG giành nhau danh hiệu nhà sản xuất TV 8K Ultra HD đầu tiênSamsung, LG giành nhau danh hiệu nhà sản xuất TV 8K Ultra HD đầu tiên

Quang Huy 14:46 17/12/2019

Cuộc đua giữa Samsung và LG trên thị trường TV 8K Ultra HD ngày càng quyết liệt. Bằng chứng là ngay sau khi LG được CTA công nhận là hãng sản xuất TV 8K Ultra HD đầu tiên trên thế giới, thì Samsung cũng Hiệp hội 8K công nhận sản phẩm của hãng đạt chuẩn 8K.

 

Hiện tại, Samsung và LG đang là hai nhà sản xuất TV lớn nhất thế giới với thị phần gấp nhiều lần các đối thủ còn lại trong TOP 5, chứ đừng nói đến các nhà sản xuất nhỏ hơn. Cũng vì thế mà cuộc đua giữa Samsung và LG cho vị trí dẫn đầu ngày càng trở nên khốc liệt. Nó không chỉ diễn ra trên các phân khúc phổ dụng mà trên cả những phân khúc được dự báo sẽ trở thành xu hướng trên thị trường TV toàn cầu. Trong đó, thị trường TV 8K Ultra HD là một trong những “sàn đấu” diễn ra cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa Samsung và LG

LG “lên tiếng”

Hiện tại, LG là nhà sản xuất TV lớn thứ 2 thế giới với thị phần chỉ bằng phân nửa Samsung. Song, điều đó không có nghĩa LG chịu xếp sau Samsung trên tất cả phân khúc. Bằng chứng rõ ràng thể hiện ở thị trường TV 8K Ultra HD. Trong cuộc đua trên thị trường này, LG đã vượt lên trước Samsung để giành quyền tuyên bố “là nhà sản xuất TV 8K Ultra HD đầu tiên trên thế giới” khi có trong tay chứng nhận theo tiêu chuẩn ngành do Hiệp hội Công nghệ Người tiêu dùng Hoa Kỳ (CTA).

Như vậy, LG sẽ trở thành công ty đầu tiên được sử dụng logo cũng như đưa ra những định nghĩa về 8K Ultra HD theo tiêu chuẩn mà CTA công bố. Theo đó, dòng sản phẩm "Real 8K TV" sẽ được LG hé lộ tại Triển lãm CES 2020 diễn ra vào thượng tuần tháng 1/2020.

 

 

Logo và định nghĩa mà CTA công bố vào tháng 9/2019 được thiết kế với mục đích hỗ trợ các nhà bán lẻ và người dùng xác định chính xác sản phẩm đáp ứng yêu cầu về chất lượng hiển thị 8K Ultra HD theo tiêu chuẩn của ngành công nghệ truyền hình. Để nhận được giấy chứng nhận này, LG phải đáp ứng đầy đủ tiêu chí như ít nhất 33 triệu điểm ảnh tích cực với tối thiểu 7.680 theo chiều ngang và 4.320 theo chiều dọc trong tỷ lệ màn hình 16:9, cùng với đó là khả năng upscale (nâng cấp) từ chất lượng SD, Video HD và 4K lên 8K. Dòng TV này phải có ít nhất một đầu vào HDMI với khả năng hỗ trợ độ phân giải nêu trên và độ sâu màu 10 bit. Đặc biệt, màn hình hiển thị phải đáp ứng yêu cầu điều tiết độ tương phản tối thiểu 50% thông qua việc sử dụng kiểu khung lưới 1x1.

LG tuyên bố dòng TV 2020 của hãng là Signature OLED 8K TV và T8K NanoCell TV có khả năng cung cấp các giá trị CM trong phạm vi 90%. Kết quả này được hai tổ chức thử nghiệm của bên thứ ba là Intertek và VDE (Verband Deutscher Elektrotechniker) xác thực.

 

Giá trị điều chỉnh tương phản (Contrast Modulation - CM) là phương pháp đo "độ phân giải hiển thị" của màn hình, phân biệt giữa lượng pixel thực sự có thể nhìn thấy thay vì chỉ số hiện diện về kỹ thuật. Phép đo CM do Ủy ban đo lường hiển thị quốc tế (ICDM) đặt ra thể hiện tỷ lệ so sánh độ chói của các vạch trắng đen hoàn toàn với độ rộng của một pixel. Nếu độ chói của các pixel trắng càng cao cũng như độ chói của các pixel đen càng thấp, thì phép đo CM về tổng thể càng tốt theo tỷ lệ phần trăm. Muốn đáp ứng định nghĩa của CTA về màn hình 8K Ultra HD, sản phẩm phải đạt tỷ lệ tối thiểu 50%.

 

Samsung “trả lời”

Khi mà cuộc đua tưởng như đã ngã ngủ với chiến thắng tạm nghiêng về LG, thì mọi chuyện lại trở nên lại trở nên phức tạp. Nguyên nhân là do CTA không phải là hiệp hội duy nhất đo lường các tiêu chuẩn 8K. Hiệp hội 8K (8K Association hay 8KA) cũng lập ra ngưỡng tối thiểu về các thông số kỹ thuật của tấm nền mà không bao gồm giá trị CM. Điều thú vị là Hiệp hội 8K có sự góp mặt của Samsung cùng hầu hết nhà sản xuất tấm nền lớn khác, trừ LG.

 

 

Vì thế, dù các TV của Samsung không đáp ứng các tiêu chuẩn CM của CTA, nhưng lại vượt quá các tiêu chuẩn do 8KA đặt ra. Do đó, cuộc tranh cãi giữa hai đại gia trong lĩnh vực truyền hình về các tiêu chuẩn 8K "xịn" cũng bắt đầu.

Dù bất luận phần thắng có thuộc về ai, song có điều không thể phủ nhận cuộc đua giữa Samsung và LG đang góp phần tạo ra công nghệ TV mới ấn tượng hơn, mang đến người nhiều nhiều trải nghiệm mới mẻ và thú vị hơn. Cùng với đó, người dùng cũng có thêm nhiều lựa chọn về mẫu mã, kiểu dáng và giá cả để được trải nghiệm dòng TV này trong hiện tại và tương lai.

Xem thêm:

TV 8K ế khách, Samsung lo lắng 

Samsung TV QLED 8K đẹp, nhưng đắt đến mức ít người Việt dám mua 


Quang Huy