Samsung đóng cửa nhà máy TV ở Thiên Tân, chuyển một phần sang Việt NamSamsung đóng cửa nhà máy TV ở Thiên Tân, chuyển một phần sang Việt Nam

Quang Huy 16:16 9/9/2020

Samsung đóng cửa nhà máy TV cuối cùng ở Trung Quốc sau 27 năm hoạt động. Hãng sẽ chuyển hoạt động sản xuất từ nhà máy này sang các nước khác, trong đó có Việt Nam.

Nikkei dẫn thông báo của Samsung cho biết: Nhà máy sản xuất TV duy nhất của hãng ở Trung Quốc đặt tại Thiên Tân sẽ đóng cửa vào cuối tháng 11/2020. Hoạt động sản xuất từ ​​nhà máy này sẽ được Samsung chuyển sang Việt Nam, Mexico, Hungary, Ai Cập và một số nơi khác. Theo giải thích của Samsung, động thái này nằm trong kế hoạch lớn hơn của Samsung nhằm tăng hiệu quả hoạt động của các cơ sở sản xuất toàn cầu.

Nhìn vào chiến lược phát triển cũng như hoạt động của nhà máy TV ở Thiên Tân có thể thấy rõ điều này. Cụ thể: Samsung đã lên kế hoạch dừng sản xuất tấm nền LCD trước cuối năm 2020 để tập trung vào tấm nền QD-OLED cho TV QLED thế hệ tiếp theo. Trong khi đó, nhà máy TV ở Thiên Tân được Samsung xây dựng từ năm 1993. Dù là cơ sở sản xuất TV ở nước ngoài quan trọng nhất của Samsung, nhưng nhà máy này chủ yếu sản xuất TV LCD, tấm nền LCD và các sản phẩm khác nhằm phục vụ nhu cầu của thị trường Trung Quốc cũng như các nước trong khu vực. Vì thế, việc duy trì hoạt động của nhà máy này không còn phù hợp với chiến lược phát triển của hãng.

Thêm nữa, kể từ năm 2013, các thương hiệu TV Trung Quốc tăng nhanh cả về số lượng lẫn chất lượng khiến thị phần của Samsung giảm mạnh. Đến năm 2019, sản lượng TV của Samsung tại Trung Quốc giảm còn hơn một triệu chiếc, chiếm khoảng 2% thị phần TV của nước này. Với hoạt động kinh doanh ngày càng thu hẹp, nhà máy TV ở Thiên Tân của Samsung đã phải liên tục cắt giảm nhân sự. Đến nay, nhà máy chỉ còn khoảng 300 nhân viên.

Việc Samsung đóng cửa nhà máy TV ở Thiên Tân cũng như nhà máy sản xuất smartphone ở Thiên Tân, Huệ Châu, nhà máy sản xuất máy tính ở Tô Châu trong thời gian gần đây để lại không ít tiếc nuối cho người dùng Trung Quốc. Trong khi số khác lo ngại bởi việc Samsung dời nhà máy khỏi Trung Quốc khiến cả chục nghìn lao động nước này mất việc làm.


Quang Huy