Samsung để mất vị trí số 1 trên thị trường smartphoneSamsung để mất vị trí số 1 trên thị trường smartphone

Quang Huy 17:28 30/7/2020

Đây là lần đầu tiên Samsung để mất vị trí dẫn đầu vào tay đối thủ Huawei trong một quý. Trước đó, Huawei đã hai lần vượt qua Samsung, nhưng chỉ trong một tháng đơn lẻ. Tuy nhiên, Samsung không khó để lấy lại vị trí này trong hai quý tới.

Samsung lần đầu tiên để mất vị thế dẫn đầu vào tay Huawei trong một quý

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của Hãng phân tích Canalys, cả hai hãng smartphone lớn nhất thế giới đều ghi nhận sự sụt giảm lượng smartphone tiêu thụ trong quý II/2020. Tuy nhiên, do Samsung có mức suy giảm lên đến 30% khi mà các thị trường truyền thống của hãng này đang phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống Covid-19, trong khi Huawei chỉ mất 5% lượng tiêu thụ do thị trường chủ yếu của nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc đến thị trường nội địa đã phục hồi sau dịch. Điều đó khiến cho Samsung để mất vị thế dẫn đầu trên thị trường smartphone vào tay đối thủ Huawei. Cụ thể: Trong quý II/2020, Samsung chỉ bán được 53,7 triệu smartphone trong quý II/2020. Trong khi đó, Huawei tiêu thụ được 55,8 triệu máy trong cùng thời gian.

Tuy vậy, các nhà phân tích đến từ Canalys cho rằng: Huawei khó duy trì vị thế này trong những quý tới. Nguyên nhân là do phần lớn lượng smartphone tiêu thụ của Huawei đến từ Trung Quốc trong bối cảnh hãng đang chịu sức ép rất lớn ở thị trường quốc tế vì lệnh trừng phạt của Chính phủ Mỹ. Cụ thể: 70% smartphone của Huawei được bán tại Trung Quốc trong quý II/2020. Trong khi đó, lượng smartphone mà Huawei bán ra trên thị trường quốc tế giản 27% so với cùng kỳ năm 2019.

Vị trí dẫn đầu mà Huawei có được chủ yếu nhờ vào sự ủng hộ của người dùng Trung Quốc

Cụ thể: Theo số liệu của Counterpoint Research, thị trường nước ngoài chủ chốt của Huawei là châu Âu ghi nhận mức sụt giảm thị phần từ 22% năm 2019 xuống còn 16% trong quý II/2020. Kết quả đáng buồn này khiến Huawei tụt xuống vị trí thứ 3 tại thị trường châu Âu, xếp sau Samsung và Apple.

Trước đó, tháng 5/2019, Huawei bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa vào “danh sách đen” khiến hãng này không được tiếp cận công nghệ Mỹ khi chưa được phép của Chính phủ. Lệnh cấm khiến Huawei không thể trang bị hệ điều hành Android của Google cho các thiết bị mới. Điều đó khiến cho các smartphone của Huawei giảm hẳn khả năng cạnh tranh so với các đối thủ, nhất là tại châu Âu, thị trường chủ chốt của Huawei.

Lệnh cấm của Chính phủ Mỹ khiến Huawei mất đi nguồn cung cấp chip quan trọng từ TSMC

Để bù đắp vào “khoảng trống” mà lệnh cấm tạo tạo ra, Huawei đã ra mắt hệ điều hành riêng có tên HarmonyOS trong năm 2019. Song, việc thiếu nhiều ứng dụng chủ chốt khiến giới phân tích nghi ngờ khả năng thành công của hệ điều hành non trẻ này. Chưa hết, trong lúc Huawei đang tìm cách lấp “khoảng trống” trên, thì hãng lại phải chịu thêm đòn trừng phạt nữa từ Chính phủ Mỹ. Trong tháng 5/2020, Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các công ty nước ngoài sử dụng công nghệ Mỹ phải xin phép Chính phủ nước này trước khi bán hàng cho Huawei. Động thái này được xem là đòn đánh trí mạng vào Huawei khi đánh trực tiếp vào nguồn cung vi xử lý của hãng.


Quang Huy