Samsung chưa thể lấy lại vị trí số 1 trên thị trường điện thoạiSamsung chưa thể lấy lại vị trí số 1 trên thị trường điện thoại

Quang Huy 14:8 1/7/2020

Sau khi bất ngờ để mất vị thế dẫn đầu vào tay Huawei trong tháng 4, Samsung đã nỗ lực lấy lại vị trí này trong tháng 5. Dù mục tiêu chưa đạt được, song khoảng cách thị phần giữa Samsung và Huawei chỉ còn 0,1%.

Theo Counterpoint Research, trong tháng 5/2020, Huawei đã xuất xưởng 81,97 triệu smartphone, chiếm 19,7% thị phần điện thoại toàn cầu. Trong khi đó, Samsung chiếm 19,6% thị phần, tạm xếp ở vị trí thứ 2. Dù vẫn phải xếp sau Huawei, song khoảng cách thị phần giữa Samsung và Huawei đã thu hẹp đáng kể, xuống còn 0,1% điểm thị phần thay vì 2% của tháng 4.

Lượng điện thoại tiêu thụ tại Mỹ tăng 56% trong tháng 5 được cho là một trong những lý do quan trọng giúp Samsung thu hẹp khoảng cách thị phần với Huawei. Trong khi đó, Neil Shah - Phó Giám đốc nghiên cứu của Counterpoint Research - cho rằng: Việc Huawei dẫn đầu thị trường điện thoại chủ yếu nhờ nhận được sự ủng hộ của người dùng Trung Quốc. Đồng thời, Covid-19 khiến nhiều thị trường trọng điểm của Samsung như Ấn Độ, Mỹ, Mỹ La-tin, châu Âu "đóng băng" do Chính phủ các nước này thực hiện giãn cách xã hội gây ra tình trạng sụt giảm doanh số của nhà sản xuất điện thoại Hàn Quốc, qua đó tạo cơ hội cho Huawei vươn lên.

Tuy nhiên, theo GizChina, Huawei có thể không giữ được vị trí dẫn đầu trên thị trường smartphone thế giới tháng thứ 3 liên tiếp do phải đối mặt với hàng loạt khó khăn mới mà trong đó phải kể đến việc Chính quyền Tổng thống Donald Trump gia hạn và thắt chặt lệnh cấm nhằm vào hãng này.

Trong khi cuộc tranh đua vị trí dẫn đầu giữa Huawei và Samsung diễn ra quyết liệt, thì các vị trí kế tiếp trong TOP 6 nhà sản xuất điện thoại thế giới không thay đổi. Apple xếp ở vị trí thứ ba với 13% thị phần trong tháng 5. Kế đến là Oppo, Vivo và Xiaomi cùng có được 8% thị phần.


Quang Huy

Từ Khóa : Huawei