Samsung bất ngờ đánh mất vị trí số 1 trên thị trường smartphoneSamsung bất ngờ đánh mất vị trí số 1 trên thị trường smartphone

HV 10:57 16/6/2020

Sự việc xảy ra vào tháng 4 trong bối cảnh các thị trường chính của Samsung đang bị Covid-19 hoành hành. Trong khi đó, thị trường chính của Huawei là Trung Quốc bắt đầu phục hồi.

Theo Neil Shah - Phó Giám đốc Nghiên cứu của Counterpoint Research, trong tháng 4, Huawei chiếm 19% thị phần smartphone thế giới. Trong khi đó, Samsung chiếm 17% thị phần. Như vậy, Huawei đã tạm thời vượt qua Samsung trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới.

Giải thích cho sự đổi ngôi này, ông Neil Shah cho rằng: Thành công của Huawei đến từ thị trường nội địa khi mà người Trung Quốc ưu tiên mua điện thoại của Huawei sau khi hãng này bị Mỹ áp lệnh cấm. Thêm nữa, thị trường Trung Quốc bắt đầu phục hồi từ tháng 3 sau hơn hai tháng bị phong tỏa để ngăn dịch Covid-19. Việc mua sắm hàng hóa đã tăng trưởng trở lại.

Cùng với đó, Huawei cũng được hưởng lợi từ sự suy giảm tạm thời của các đối thủ trong đại dịch Covid-19. Trong đó, các thị trường lớn của Samsung như Ấn Độ, Mỹ, Mỹ La tinh và một số khu vực ở châu Âu suy giảm do Chính phủ của các quốc gia này thực hiện chính sách giãn cách xã hội để ngăn chặn đại dịch Covid-19. Ông Neil Shah cho rằng: Yêu cầu giãn cách xã hội khiến người dân không thể ra đường. Điều đó đã khiến nhu cầu smartphone ở nhiều thị trường giản mạnh, xuống mức gần như như bằng không.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia đến từ Counterpoint Research, sự tụt hạng của Samsung chỉ tạm thời. Huawei khó có thể trụ vững ở vị trí dẫn đầu khi kinh tế toàn cầu phục hồi trong những tháng tới. Cùng với đó, việc Tổng thống Donald Trump siết chặt lệnh cấm Huawei được cho là sẽ gây không ít khó khăn cho nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc trong việc thục hiện tham vọng trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới.


HV

Từ Khóa : Samsung