Samsung, Apple, Microsoft phản pháo sau tiết lộ động trời của WikiLeaks


Samsung, Apple, Microsoft phản pháo sau tiết lộ động trời của WikiLeaks

Quang Huy 15:1 9/3/2017

Trước tiết lộ động trời của WikiLeaks, các ông lớn công nghệ Samsung, Apple, Microsoft... đã đồng loạt lên tiếng trấn án người dùng về chương trình hack “gây sốc” của CIA.

Ngày 7/3, WikiLeaks tiếp tục cho đăng tải 8.761 tài liệu và file liên quan đến các chương trình hack bí mật mà CIA đã tiến hành. Theo đó, WikiLeaks cho rằng: CIA đã âm thầm xâm nhập vào hầu hết thiết bị điện tử gồm thiết bị di động chạy Android, iOS; máy tính chạy hệ điều hành Windows, OSX, ngay cả dòng xe tự lái... thông qua các công cụ hack chuyên dụng.
 
Cáo buộc của WikiLeaks
Cụ thể: Tài liệu của WikiLeaks cáo buộc CIA đang khai thác 14 lỗ hổng bảo mật “zero-day” để xâm nhập vào các thiết bị chạy iOS của Apple như iPhone, iPad thay vì thông báo chúng đến hãng để vá lại. Ngoài CIA, WikiLeaks cho rằng nhiều cơ quan tình báo khác như Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) hay cơ quan tình báo GCHQ của Anh cũng đang khai thác lỗ hổng bảo mật này.
 
Không chỉ hệ điều hành iOS mà tài liệu bị rò rỉ của WikiLeaks cũng khẳng định CIA đang sở hữu công nghệ để có thể xâm nhập 90% smartphone chạy hệ điều hành Android trên toàn cầu thông qua khai thác các lỗ hổng bảo mật trên nền tảng di động của Google.
 
 
Với Samsung, tài liệu của WikiLeaks đề cập đến công cụ được cho là sản phẩm hợp tác giữa CIA với cơ quan tình báo Anh (MI5) có thể khả năng xâm nhập vào smart TV của nhà sản xuất TV lớn nhất thế giới. Qua đó, CIA có thể dễ dàng biến smartTV Samsung thành thiết bị theo dõi có khả năng ghi âm và truyền tính hiệu đến máy chủ của CIA ở bên ngoài.
 
Không chỉ có vậy, WikiLeaks cho biết CIA đã tìm cách lây nhiễm và kiểm soát máy tính chạy hệ điều hành Windows của Microsoft bằng các phần mềm độc hại được khai thác thông qua lỗ hổng bảo mật mà CIA tìm thấy. Các ứng dụng nhắn tin như Signal, WhatsApp (thuộc sở hữu của Facebook) cũng bị WikiLeaks để cập trong tài liệu này. Theo đó, CIA có thể khai thác lỗ hổng bảo mật trên iOS và Android để thu thập các nội dung tin nhắn được thực hiện trên các ứng dụng hoạt động trên hai hệ điều hành phổ biến nhất thế giới hiện nay.
 
Các hãng công nghệ nói gì
Sau khi thông tin này được đăng tải, Samsung, Apple, Microsoft đã đồng loạt lên tiếng trấn an người dùng. 
 
Theo đó, Apple khẳng định các lỗ hổng đã được vá lại. Phát ngôn của Apple khẳng định: Hãng cam kết mạnh mẽ việc bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của người dùng. Những công nghệ tích hợp cho iPhone là những giải pháp bảo mật dữ liệu tốt nhất cho người dùng ở thời điểm hiện tại. Apple luôn nỗ lực làm việc để giữ cho các giải pháp này phát huy hiệu quả. Bởi các sản phẩm và phần mềm đều được thiết kế để nhanh chóng cập nhật bảo mật đến người dùng. Nhờ đó, gần 80% người dùng đang được sử dụng phiên bản hệ điều hành mới nhất. Không chỉ có vậy, dù nhiều lỗ hổng đã được vá trong phiên bản iOS mới nhất, song, Apple sẽ tiếp tục làm việc để khắc phục các lỗ hổng bảo được xác định. Vì thế, cách tốt nhất là người dùng nên tải phiên bản iOS mới nhất để nhận được cập nhật bảo mật gần nhất.
 
 
Trong khi đó, phát ngôn viên Samsung khẳng định: Ưu tiên hàng đầu của hãng là bảo vệ sự riêng tư của người dùng và bảo mật các thiết bị mà Samsung đã sản xuất. Hiện tại, Samsung đang khẩn trương xem xét vấn đề trên. Đây không là lần lần tiên smartTV của Samsung dính đến cáo buộc theo dõi và đánh cắp thông tin người dùng.
 
Microsoft cho biết: “Chúng tôi đã ghi nhận báo cáo và đang tìm hiểu vấn đề”. Trong khi đó, Google,  Signal chưa đưa ra bình luận trước phát giác này, còn đại diện của WhatsApp cho biết đang tìm hiểu sự việc.
 
Xem thêm:
 
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :