Sài Gòn 3 mét vuông: bình dị và chân thựcSài Gòn 3 mét vuông: bình dị và chân thực

P.V 11:41 6/6/2017

Mới đây, Maxk Nguyễn vốn được biết tới với trào lưu từng khuấy đảo giới trẻ “Vịt lộn Vịt dữa Cút lộn” đã cho ra mắt một bộ ảnh thật đẹp và chân thực về Sài Gòn mang tên “Sài Gòn 3 mét vuông”.

Bộ ảnh “Sài Gòn 3 mét vuông” là những góc nhìn bình dị, về Sài Gòn xưa, về những góc nhỏ Sài Gòn nay chắc hẳn đã không còn mấy người chú ý. Không hoa lệ, chẳng lung linh, những góc 3 mét vuông mộc mạc vẫn nằm đâu đó trong cuộc sống tất bật, xoay vần của Sài Thành.

Bộ ảnh cũng khiến nhiều người không khỏi thổn thức nhớ về những ký ức của một thời ấu thơ.

Bộ ảnh được tạo ra là sự kết hợp giữa Illustration và Typography.

Sài Gòn 3 mét vuông - có đến hàng triệu triệu những đơn vị kinh tế 3 mét vuông như thế này rải khắp các đô thị Việt Nam.

Các đại da tài chính & kinh doanh, từng xưng hùng xưng bá Sài Gòn 10 năm về trước, nay lũ lượt quẳng lại hàng đống nợ khổng lồ để vào tù ngồi. Trong khi, 3 mét vuông vẫn bền bỉ làm ra từng ít tiền, một cách lương thiện. 3 mét vuông vẫn tiếp nhận những làn sóng di cư mới. 3 mét vuông vẫn đóng vai trò như một lưới an sinh xã hội.

3 mét vuông này tạp ra những đồng tiền sạch sẽ, có lẽ không được đặt vào chỉ tiêu vĩ đại của GDP nhưng góp phần tạo thành bước đệm giúp những người lao động không bị rơi vào bần cùng hoá. Những đơn vị nhỏ bé dễ dàng trở thành nạn nhân tấn công của những chính sách càn quét vỉa hè, nạn nhân của trật tự đô thị hoặc trở thành kẻ thù của các ông chủ trung tâm thương mại trả tiền cho rất nhiều cán bộ bồi bút ám chỉ họ như đại diện thành phần manh mún của nền kinh tế phi chính thức, thói quen xấu dừng đỗ vô tội vạ của dân thành phố.

Có thể bạn chưa biết, tại những Toronto, Quebec, người ta đang cố gắng để người dân thành phố dừng lại, nói chuyện và quan tâm đến người xung quanh thay vì ăn, làm việc trong 1m2 cabin ôtô, cái tạo nên sự tiện nghi của nên văn hoá ăn nhanh của nước công nghiệp nhưng góp phần tàn phá các mỗi lên kết cộng đồng.

3 mét vuông này là sự cứu rỗi đấy.

Creative Director: Maxk Nguyễn

Art Director: Đỗ Thái Thanh

Typography: Quốc Dũng

Illustrator Artist: 8Reborn, Thinh Le, Min Non, Quản Đình Phước

Font: Nguyễn Thế Mạnh


P.V