Sách trắng Quốc phòng Trung Quốc: ít thông tin giá trị


Sách trắng Quốc phòng Trung Quốc: ít thông tin giá trị

Hải Diên 12:47 17/4/2013

Dennis J. Blasko, một cựu quân nhân Hoa Kỳ làm việc tại đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh, người viết cuốn sách “Quân đội Trung Quốc ngày nay” cho rằng, đối với những người đọc hiểu biết thì ít thông tin có giá trị trong những trang Sách trắng Quốc phòng 2013 vừa đươc công bố ngày 16/4.

Theo phân tích của Blasko trên tờ Washington Post sáng 17/4, quân số hải quân của Trung Quốc thấp hơn so với những gì ông và đồng nghiệp ước tính là 255.000 - 290.000 quân nhân, còn số quân nhân trong biên chế không quân thì cao hơn so với dự tính là 300.000 đến 330.000 người. Năm 2006, quân đội Trung Quốc có 2,3 triệu người thì theo cuốn sách này thì giảm xuống 1.480.000 người.
 
Toàn bộ những con số này được đưa ra nhằm minh họa cho những thông điệp mà lãnh đạo Trung Quốc đang chứng tỏ với thế giới rằng họ đã có một khái niệm “an ninh mới” vừa đa dạng vũ trang mà vẫn duy trì hòa bình thế giới. Tuy nhiên, trong khi số lượng quân nhân phục vụ hải quân của Trung Quốc ít đi thì mức gia cường áp lực của tàu chiến Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp lại tăng lên. Trước tình hình cụ thể tại Biển Đông, thiếu tướng Lê Văn Cương (nguyên viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an) đã trao đổi với tờ Tuổi Trẻ rằng, việc công bố Sách trắng thì bình thường nhưng hành động khẳng định chủ quyền của Trung Quốc bằng việc xâm phạm chủ quyền của nước khác, đưa tàu chiến bắn ngư dân, in hộ chiếu lưỡi bò thì hoàn toàn không bình thường. Không chỉ vậy cuốn Sách trắng này còn là một cái cớ Trung Quốc tố các nước phương Tây cũng như nước láng giềng như Nhật Bản đang làm  “phức tạp tình hình”.
 
Thực tế trong những ngày gần đây, tình hình trên Hoa Đông và Biển Đông vẫn phức tạp và ngày càng phức tạp khi trong thời điểm Trung Quốc công bố Sách trắng Quốc phòng, Hạm đội Nam Hải đã tiếp cận Senkaku; tiếp tục hạ thủy một tàu Hải tuần 01, độ dãn nước 5.418 tấn có sức mạnh tương đương một tàu chiến loại nhỏ. Những con tàu này đều có nhiệm vụ thường trực là “khẳng định” một thứ chủ quyền trái với luật pháp quốc tế tại Biển Đông và Hoa Đông.
 
 

Hải Diên

Từ Khóa :