Sắc màu bện lòng ngườiSắc màu bện lòng người

Du Du 6:58 8/5/2018

Nhà văn Mỹ Henry Miller cho rằng: “Điểm đến của đời người không bao giờ là chốn gì, mà là ta nhìn như thế nào”. Xem những bức hình đoạt giải Nhiếp ảnh du lịch 2018 của National Geographic có thể khiến ngày tồi tệ của ai đó cũng trở nên bừng sáng. Ngay cả khi có lười dịch chuyển thế nào, hẳn nhiều người chỉ muốn xách ba lô lên và đi…

Tihomir Trichkov đã viết về bức ảnh của mình như thế này: Tâm trí tôi trở nên hoang dại. Mũi tôi ngửi thấy mùi thuốc súng. Tai tôi nghe thấy tiếng súng, tiếng ngựa la, tiếng người hét vì bị thương. Sự bức bối đến nghẹt thở. Cảm giác muốn phá rào tất cả giục giã... Tiếng nói tự do đập thình thịch liên hồi trước sự xâm lược. Nhưng tâm trí của con người thật đáng kinh ngạc. Một cơn gió bất ngờ chợt đưa tôi đến cảnh tượng hoàn toàn khác. Màu trắng ấy có thể phấp phới mãi trong tôi đến tận khi nằm xuống…

Trong khi sự sắp đặt vô tình của màu sắc có thể khiến nhiều người lạc lối trong mê cung Medina ở Marrakech, thì Matt Stirn ấn tượng trước bức tường phủ đầy dấu tay.

Nghệ thuật sắp đặt không chỉ có trong các khu trưng bày hay triển lãm, mà có thể xuất hiện trong khu chưng cư ở Tokyo (Nhật Bản).

Ảnh: Sawako Minami

Đêm đông, cành cây khẳng khiu như vẫn tràn đầy nhựa sống. Thật vậy, chúng đang nhảy múa trong nước…

Ảnh: Yoshihiro Abiko

Phơi da, công việc đầy nhọc nhằn, bỗng chốc được thi vị hóa qua góc nhìn của nhà nhiếp ảnh. Nơi đây, một phụ nữ đang làm việc trên con đường bên ngoài Dacca (Bangladesh). Từ đây, những mảnh da sẽ trở thành ví, thắt lưng hay một phần của chiếc giày đẹp đẽ nào đó và được bán trên toàn thế giới.

Ảnh: Erberto Zani

Vào mùa đông, nhiệt độ trên đảo Shodoshima giảm xuống nhanh chóng. Khỉ Nhật Bản (còn gọi là khỉ tuyết) có một cách độc đáo để đối phó với thời tiết lạnh lẽo. Chúng túm năm tụm bảy lại với nhau đề chia sẻ nhiệt độ và sưởi ấm lòng nhau. Đảo Shodoshima là địa điểm du lịch nổi tiếng ở miền tây Nhật Bản. Trong những năm gần đây, nhiều du khách từ nước ngoài đã đến đây. Nhưng cuộc sống độc đáo của loài khỉ nơi đây vẫn chưa được biết đến nhiều. Nhưng biết đâu, đấy lại là điều quý giá khi cuộc sống của chúng không bị xáo trộn.

Ảnh: Kei Nomiyama

Tháng 11 ở Yamagata (Nhật Bản), đầm lầy Sanbongi nằm giữa ngọn núi đón lấy những bông tuyết nhảy múa.

Ảnh: KAZUAKI KOSEKI

Một chiếc thuyền bé tẻo teo/ Sen đỏ rẽ lối tầng lơ lửng…

Ảnh: DAICHI NOMIYAMA

Dạo phố ở Jodhpur, Rajasthan, tác giả Theo Demeranville Steve bất chợt phát hiện hàng rau tuyệt đẹp của một “kỳ cựu” bán rau suốt 30 năm trời. Điều thú vị là ngày nào cũng như ngày nào, bà ấy luôn sắp đặt vị trí của các loại rau chính xác như vậy.

Khi đến vùng Rio Tarcoles, Costa Rica, Niklas Weber đã không thể kìm lòng mà leo lên máy bay chụp hình loài cá sấu nơi đây từ trên không. Weber viết: Trái tim tôi đập như điên vì sung sướng, vừa sợ vừa thích, nhưng chộp được khoảnh khắc độc đáo thật đáng giá.

“Dòng sông” khinh khí cầu lững lờ trôi trên ánh bình minh Myanmar, di sản được UNESCO công nhận.

Ảnh: WITOLD ZIOMEK

Mùa vàng treo trên cành (Shinjuku, Tokyo, Nhật Bản).

Ảnh: DANILO DUNGO

Dòng người bận rộn ở Bangladesh

Ảnh: HIU WAN YEUNG

Trái tim người Nhật được kết bằng hoa anh đào (sông Meguro, Nhật Bản).

Ảnh: YOSHITAKA TOGASHI

Thành phố xanh nổi tiếng Chefchaouen của Morocco. Trên tường, trên cầu xanh, trên phố nhỏ, trong ngõ hẻm… đâu cũng tràn ngập màu xanh ám ảnh.

Ảnh: KAJAN MADRASMAIL

Ở khu mỏ bỏ hoang, chốn diễu hành của tuyết và gió… (cao nguyên Rasvumchorr, vùng núi Khibiny, nước Nga).

Ảnh: ALEXEY KHARITONOV

Tĩnh mịch, sương mù chở nắng bầu bạn với cây

Ảnh: DAISUKE MATSUI


Du Du

Theo National Geographic

Từ Khóa :