Sạc điện thoại bằng… cây xanhSạc điện thoại bằng… cây xanh

Ngọc Huyền 18:30 2/5/2016

Arkyne Technologies - một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Barcelona (Tây Ban Nha), công bố phát minh mới giúp mọi người có thể sạc điện thoại bằng chậu cây cảnh. Sản phẩm này tận dụng nước, đất và khai thác năng lượng từ quá trình quang hợp của cây xanh để chuyển thành điện năng.

Ba sinh viên đại học đến từ Andalusia ở phía nam của Tây Ban Nha đã tạo ra một loại pin sinh học có tên Bioo, chuyển đổi năng lượng được tạo ra trong quá trình quang hợp thành điện. Phát minh này có ý nghĩa rất lớn đối với tương lai của điện vì nó có thể cung cấp cho thế giới năng lượng một cách tự nhiên và sạch sẽ.
 
 
Hệ thống Bioo sử dụng những tấm panel có nguồn điện 5V cho dòng 1A đặt phía dưới lớp đất để hấp thụ năng lượng từ quá trình quang hợp trong tự nhiên và hai ngăn nhỏ chứa một loại vi khuẩn đặc biệt có khả năng phản ứng khi gặp nước. Toàn bộ khối nguồn và pin vi khuẩn được nối với cổng USB hình viên sỏi phía trên giúp bạn có thể sạc bất kỳ thiết bị nào. Trong quá trình quang hợp, vi khuẩn sẽ ở trạng thái bị kích thích và bắt đầu sản sinh ra điện. Nhóm phát triển từ Arkyne cho biết hoạt động của Bioo Lite sẽ không ảnh hưởng đến quá trình quang hợp cũng như không làm hại đến sức khỏe cây xanh. Bên cạnh đó, công ty này cũng cam kết sản phẩm của họ có thể sạc được smartphone ít nhất từ 2 đến 3 lần mỗi ngày trong vòng 5 năm.
 
 
Ngoài việc sản xuất điện, các vi khuẩn trong chậu cây còn có khả năng kiểm soát độ tinh khiết của nước. Chậu có thiết kế đặc biệt nên bạn không phải lo lắng về việc điện thoại thông minh của mình bị dính nước khi cắm sạc.
 
Pablo Manuel Vidarte - một trong những tác giả cho biết: “Sản phẩm này đơn giản như cài đặt một tấm chắn hay như lấy đất và trồng cây vậy. Một mét vuông có thể tạo ra từ 3 đến 40 watt tùy thuộc vào kích thước của cây trồng”.
 
Nhóm nghiên cứu khẳng định rằng năng lượng tạo ra bởi một khu vườn có thể cung cấp đủ năng lượng cho toàn bộ căn hộ của chủ sở hữu. Mục tiêu của sáng chế này không phải là để kiếm tiền mà chỉ là để tìm kiếm một thị trường thực sự. Sản phẩm sẽ được cấp bằng sáng chế và được thử nghiệm tại Barcelona.
 
 
Ngoài ra, Bioo hoạt động với hầu hết các loại cây xanh trong nhà, trừ xương rồng. Được biết, Bioo đang được gây quỹ trên trang Indiegogo, với mức giá 113 USD.
 
Xem thêm:
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :