Rút ngắn số ngày làm việc còn bốn ngày trong tuần để “đối phó” với đại dịchRút ngắn số ngày làm việc còn bốn ngày trong tuần để “đối phó” với đại dịch

Phương Linh 15:39 11/8/2020

Các nhân viên tại công ty phần mềm và kỹ thuật dữ liệu Elephant Ventures đã được rút ngắn thời gian làm việc chỉ còn 4 ngày trong tuần. Đây là chương trình làm việc thử nghiệm bắt đầu từ tháng 8. Nhân viên sẽ làm việc trong 10 tiếng đồng hồ mỗi ngày, từ thứ Hai đến thứ Năm.

Người sáng lập, đồng thời là chủ tịch công ty, ông Art Shectman cho biết: Chúng tôi sẽ nghỉ từ thứ Sáu. Công ty không khuyến khích nhân viên gửi email hay làm việc tại nhà vào những ngày nghỉ.

Một tuần chỉ làm việc bốn ngày nhưng mỗi ngày thêm một chút thời gian không phải là một khái niệm mới. Nhiều công ty đã sử dụng quỹ thời gian này để thu hút nhân tài và tăng năng suất lao động. Thủ tướng New Zealand gần đây cũng đưa ra ý tưởng một tuần chỉ làm việc 4 ngày để người lao động có quỹ thời gian linh hoạt hơn, đồng thời giúp đỡ nền kinh tế trong nước đang phải hứng chịu đại dịch.

Shectman cho biết, trước đó, ông nhận thấy một số nhân viên của mình, đặc biệt là các bậc cha mẹ đi làm đang gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống, vì thế tinh thần của họ cũng bị ảnh hưởng. Nhưng sau kỳ nghỉ dài trong tháng 7, các nhân viên đã đi làm trở lại với nhiều năng lượng và khả năng tập trung cao hơn.

“Mọi người trở lại trong tâm trạng khá thoải mái. Họ làm việc hiệu quả và trở nên gắn bó hơn”, Shectman nói thêm.

Những ngày nghỉ dài cuối tuần mang lại nhiều năng lượng tích cực cho nhân viên

Một tuần làm việc chỉ bốn ngày không phải là điều hoàn toàn mới mẻ với công ty. Một nửa trong số các nhân viên của Shectman làm việc tại trụ sở ở Philippines đã có lịch làm việc ngắn thế này trong suốt 5 năm. Kết quả là, các nhóm làm việc theo quỹ thời gian cô đọng đã tăng năng suất lao động từ 20% đến 30%.

Do đại dịch ập đến, hiện tại tất cả mọi người đều làm việc từ xa. Shectman cho rằng đây là thời điểm thích hợp để thử nghiệm cách làm việc 4 ngày/ tuần tại Mỹ.

Công ty đã khảo sát các nhân viên trước khi đưa ra quyết định thay đổi bằng việc đặt ra các câu hỏi như liệu một công nhân và người quản lý có phối hợp được với nhau trong công việc của mình nếu thời gian làm việc thay đổi hay không. Họ có đồng ý một tuần làm việc nên được nén lại chỉ có bốn ngày và tăng thời gian làm việc trong một ngày? Sự thay đổi ấy có mang lại hiệu quả về quỹ thời gian cho người lao động?

Gánh nặng đối với các bậc cha mẹ đang làm việc trong công ty, những người phải đảm nhận việc chăm sóc con cái lẫn thời gian cho công việc cũng là một yếu tố quyết định.

Shectman cho biết: các bậc phụ huynh sẽ có cả nỗi lo lắng và phấn khích trong việc thay đổi quỹ thời gian làm việc như thế này. Và họ đang cân nhắc…

Ngày dài hơn, tuần ngắn hơn

Công ty cũng đã tạo ra một kênh so sánh nội bộ riêng để các nhân viên đang là phụ huynh theo dõi và ghi chú về cách thiết lập lịch trình làm việc tốt nhất.

Shectman cho biết: nhiều bậc cha mẹ đã lo lắng về cách sắp xếp lại thời gian biểu của họ, đặc biệt là với những hình thức học từ xa và học tại trường của trẻ.

Rất nhiều nhân viên dự tính sẽ bắt đầu một ngày mới vào khoảng 7 giờ sáng và kết thúc lúc 6 giờ chiều (bao gồm một giờ giải lao, ăn trưa). Một số công nhân có thể đi sớm hơn một chút vào lúc 5 giờ hoặc 6 giờ sáng.

Noah Schottenfeld, nhân viên công ty đã bắt đầu ngày làm việc mới từ lúc 6.30 sáng, sớm hơn bình thường một tiếng. Anh sống ở California với vợ và hai con. Noah dự định sẽ sử dụng những ngày nghỉ từ thứ Sáu của mình để sắp xếp những cuộc gặp gỡ và hy vọng được trở thành tình nguyện viên trong trường học của con.

Người lao động sẽ có thêm thời gian dành cho con cái trong những ngày cuối tuần dài hơi

“Sẽ thật hữu ích khi bạn có nguyên một ngày mà bạn luôn biết rằng mình có thể lên lịch cho một điều gì đó. Thêm một ngày nghỉ cũng giúp ích rất nhiều công việc của tôi. Là gì ư? Khi tôi được nghỉ nguyên ba ngày, tôi có thêm sự tập trung và tinh thần cho bản thân để tiếp tục làm việc đầu tuần mới. Tôi thực lòng mong có ngày nghỉ thứ ba này để lấy lại tinh thần và nạp thêm năng lượng”.

Shectman cho biết: Để tạo ra khối thời gian làm việc vững chắc hơn, công ty đang cố gắng tiết chế lượng thời gian dành cho các cuộc họp. Chúng tôi đang cố gắng chuyển các cuộc họp kéo dài hàng giờ thành các cuộc họp ngắn, tốn ít thời gian hơn.

Công ty của Shectman đang có kế hoạch thử nghiệm tuần làm việc mới (3 ngày nghỉ) trong tháng 8 và tháng 9 này. Thời gian tháng 8 sẽ giúp mọi người làm quen với sự thay đổi, trong khi tháng 9 sẽ là cơ hội để tìm hiểu xem ngày làm việc được phân bố thế này liệu có mang đến hiệu quả gì với lịch học của trẻ em? Liệu bố mẹ (các nhân viên trong công ty) và con cái họ có đạt được nhiều thuận lợi hơn về quỹ thời gian khi lịch làm việc của người lớn có sự thay đổi?

Shectman nhận định, trong những tháng qua, công ty đã rất khó khăn trong việc phân bổ quỹ thời gian làm việc vì các bậc cha mẹ phải điều chỉnh giờ giấc khi con mình bị thay đổi lịch học, học phải học từ xa do dịch coronavirus.

Công ty sẽ khảo sát nhân viên vào cuối tháng 8 này để đưa ra quyết định liệu có nên tiếp tục lịch làm việc mới hay không. Họ sẽ khảo sát thêm một lần nữa vào cuối tháng 9.

Nếu kết quả không được như ý, nếu  chỉ số tinh thần, sự gắn bó, hoặc sự cân bằng cuộc sống và công việc của nhân viên không được đảm bảo, chương trình sẽ bị hủy bỏ.

Nhưng nếu kết quả ngược lại, công ty thậm chí sẽ tiến thêm một bước nữa là rút ngắn thời gian làm việc trong ngày khoảng 1 giờ.

Công ty cũng thông báo cho các đối tác, khách hàng của mình về sự thay đổi ngày giờ làm việc, nhưng kèm theo cam kết năng suất sẽ giữ nguyên hoặc cải thiện thêm. Cho tới nay, khách hàng hoàn toàn ủng hộ dù công ty không làm việc vào cuối tuần, thậm chí là nghỉ luôn thứ Sáu.


Phương Linh

Theo CNN