Rượu cồn có thể gây ung thưRượu cồn có thể gây ung thư

P.V 7:45 6/2/2018

Gần Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ rượu bia tăng đột biến không chỉ gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc rượu, tai nạn giao thông do mất kiểm soát hành vi vì say rượu mà còn cả bệnh ung thư. Mới đây, nhóm các nhà khoa học đã tìm được mối liên hệ, cơ chế rượu cồn gây ung thư, từ việc gây tổn hại cho các tế bào gốc.

Thực hiện thí nghiệm trên chuột, các nhà khoa học đã phát hiện ra mối liên hệ giữa rượu cồn và bệnh ung thư. Rượu, bia, đồ uống có cồn gây hại cho chuỗi phân tử DNA của các tế bào gốc chịu trách nhiệm sản xuất máu. Từ lâu đã có nhiều cảnh báo về việc rượu, bia là những yếu tố góp phần gây ra 7 loại ung thư: miệng, vòm họng, thanh quản, thực quản, vú, gan và ruột.

Nhưng cơ chế gây ung thư của rượu, bia là như thế nào?

Theo nghiên cứu mới nhất được đăng tải trên Tạp chí khoa học Nature, các nhà khoa học đã làm thí nghiệm cho chuột uống rượu ethanol pha loãng. Sau đó họ phân tích nhiễm sắc thể và DNA để kiểm tra mức độ tổn hại về gen do acetaldehyde – chất hóa học được sản sinh ra khi cơ thể tìm cách chống lại sự tác động của rượu cồn – gây nên.

Đại diện cơ quan Nghiên cứu Ung thư Anh, đơn vị giúp đỡ thực hiện nghiên cứu này cho biết: “Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng acetaldehyde có thể làm gãy, phá hủy và gây hư hại chuỗi DNA trong các tế bào gốc ở máu, khiến các nhiễm sắc thể phải sắp xếp lại và thay đổi vĩnh viễn chuỗi DNA trong các tế bào gốc”. Người này cũng nhấn mạnh: “Quan trọng là phải hiểu cách sắp xếp DNA trong các tế bào gốc bị tổn thương bởi vì khi các tế bào khỏe mạnh bị lỗi, chúng có thể gây ung thư, tạo ra các tế bào ác tính”.

DNA tổn hại có thể làm chết tế bào, nhưng cũng có thể kích hoạt cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể dưới hình thức một loạt hệ thống sửa chữa DNA. Tuy nhiên, nếu DNA bị tổn hại trong các tế bào gốc không được sửa chữa đúng có thể dẫn tới ung thư.

Giáo sư Ketan Patel, tác giả chính của nghiên cứu (Phòng thí nghiệm Sinh học phân tử tại Cambridge) nói: “Một số tổn hại xảy ra ngẫu nhiên. Những phát hiện của chúng tôi cho thấy uống rượu bia có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện những tổn hại này”.

Nghiên cứu do giáo sư Ketan Patel dẫn đầu được xem là đưa ra được những chứng cứ thuyết phục nhất từ trước tới nay về việc rượu cồn có thể gây hại cho các chuỗi DNA trong tế bào gốc, gây ung thư hoặc dẫn tới những biến đổi chết người.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra cách cơ thể chống lại sự tàn phá của rượu cồn qua một loại enzym có tên là aldehyde dehydrogenases (ALDH). ALDH có tác dụng chuyển đổi acetaldehyde thành axetat để các tế bào có thể sử dụng làm năng lượng. Trong khi đó, kết quả thí nghiệm ở chuột cho thấy những cá thể chuột bị thiếu enzym ALDH khi uống rượu thì DNA bị tổn hại cao gấp 4 lần so với cá thể chuột có phiên bản enzym hoạt động bình thường.

Cũng trong nghiên cứu này, các nhà khoa học chỉ ra rằng hàng triệu người - đặc biệt ở khu vực Đông Nam Á - đang thiếu các enzyme ALDH hoặc mang các phiên bản enzym lỗi. Điều này có nghĩa hệ các tế bào ở những người này không thể sự sửa chữa AND bị tổn hại một cách hữu hiệu.

Theo ông Patel: “Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh quan điểm không có khả năng sản xuất ra một loại rượu có lợi mà không tiềm ẩn một nguy cơ gây hại nào. Thậm chí, nguy cơ gây tổn thương DNA do rượu còn cao hơn và là nguyên nhân dẫn tới một số loại ung thư”. Ông cũng nhấn mạnh các hệ thống loại bỏ tác hại của cồn và sửa chữa DNA trong cơ thể là không hoàn hảo. Rượu cồn vẫn có thể gây ung thư theo nhiều cách khác nhau, thậm chí ở cả những người có hệ thống tự vệ không bị ảnh hưởng.

Có thể rượu cồn là một yếu tố khiến tỉ lệ ung thư vòm họng tại các nước như Trung Quốc ở mức “rất cao” - Malcolm Alison (không phải thành viên  nhóm nghiên cứu), thuộc Đại học Queen Mary, London cho biết.

Còn Magdalena Zernicka-Goetz (Đại học Cambridge) bình luận: “Đây là một công trình nghiên cứu tuyệt vời, lấy phân tử làm nền tảng cơ sở để tìm mối liên hệ giữa rượu, nguy cơ gia tăng ung thư và các tế bào gốc”.

Trước đó, một nghiên cứu được công bố năm 2011 cho thấy, rượu, bia, cồn gây ra khoảng 4% số ca ung thư ở Anh, trung bình khoảng 12.000 ca/năm.

Giáo sư Patel nói thêm, trong tương lai nhóm nghiên cứu của ông sẽ tìm hiểu vi sao rượu, bia, cồn chỉ gia tăng nguy cơ cao cho một số loại ung thư nhất định mà không có ảnh hưởng tới những loại khác.

Hiện nay, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (thuộc Tổ chức Y tế Thế giới) đã đưa chất cồn vào danh sách chất gây ung thư Nhóm 1 vì có các bằng chứng thuyết phục về việc gây ung thư ở người.


P.V

Theo AFP + Reuters

Từ Khóa :