Rượu anh hùng hay một cách cư xử khác với các dự án bê tông hóaRượu anh hùng hay một cách cư xử khác với các dự án bê tông hóa

Phương Linh 7:30 10/5/2018

Đôi khi, vạn lời nói, muôn quyết tâm cũng không bằng đưa ra cho người ta một lựa chọn hấp dẫn hơn. Đó là câu chuyện diễn ra với ngành du lịch trên đảo Santorini ở Hy Lạp.

Miệng núi lửa rộng lớn ở Santorini, các chuyến du ngoạn ngắm cảnh hoàng hôn, những nhà thờ có mái vòm xanh đẹp như tranh vẽ, những căn nhà nghỉ được sơn màu trắng và chạm khắc vào các vách đá dài 300 mét đã trở thành những câu chuyện được kể không ngớt khi nhắc tới Hy Lạp.

Tuy nhiên, thành công ngoài sức tưởng tượng này lại khiến cho Hy Lạp trở thành nạn nhân của chính mình. Thị trưởng Nikos Zorzos đã từng tìm cách hạn chế số lượng khách du lịch đại chúng tới thăm hòn đảo.

Trong lúc đang vẫy vùng với hàng loạt căng thẳng do sự phát triển đáng kinh ngạc về du lịch, Hy Lạp đang tạm thời tìm kiếm được vị cứu tinh mới: Rượu vang.

Santorini đã cố gắng giải quyết các vấn đề du lịch của mình trong nhiều năm qua. Và những năm gần đây, số lượng khách du lịch đến đảo đã giảm đáng kể.

Sao lại có chuyện kỳ quặc vậy? Một đất nước không chào đón khách du lịch ư? Họ sẽ chào đón, nếu hệ sinh thái ở hòn đảo này không bị đe dọa bởi hệ thống các khách sạn được xây dựng mới. Quá trình tiêu thụ nước trên đảo đã tăng 46%. Ngài thị trưởng cho biết: “Có ít nhất 11% diện tích đảo bị bê tông hóa trong những năm gần đây. Dân số trên các đảo đã tăng tới 25.000 người vì sự phát triển thần kỳ của du lịch khiến cho nhiều người muốn tới đây làm việc.”

Theo Phó Thị trưởng Markos Kafouros, du lịch ở đây bắt đầu với một tốc độ bền vững, nhưng quá trình tiến hành lại vượt quá tầm kiểm soát. Du lịch ở đảo bắt đầu từ giữa thập niên 70, tốc độ phát triển khá hài hòa với hoạt động nông nghiệp. Nhưng sau đó khoảng 15 năm, tốc độ xây dựng các khách sạn liên tục đã trở thành mối đe dọa cho quá trình canh tác trên đảo Santorini.

Trong bối cảnh này, ngành công nghiệp rượu vang non trẻ ở hòn đảo vẫn chưa thể kéo Santorini trở lại bằng việc tạo ra một nguồn thu nhập khả thi.

Các trang trại biến mất?

Từ đầu những năm 90, trồng nho và quá trình sản xuất rượu vang đã bước vào một kỷ nguyên mới, nhiều nhà máy rượu vang hiện đại được xây dựng.

Nói một cách đơn giản, canh tác rượu vang, hoạt động được khuyến khích bởi nhiều ưu đãi của liên minh Châu Âu, đã đưa ra một giải pháp thay thế cho việc cày lấp ruộng đất để xây dựng khách sạn. Các khoản trợ cấp của EU đã được sử dụng để quảng bá rượu vang từ Santorini trong thị trường Mỹ liên tục bảy năm, từ 2010 đến 2017.

Chiến dịch đã thành công mỹ mãn.

Tới giờ, rượu vang ở Santorini bán chạy như tôm tươi. Đối tượng khách hàng là khách du lịch đến Hy Lạp, thị trường ở nước Mỹ và một số thị trường khác trên thế giới. Kết quả là, quá trình mất đất nông nghiệp để xây dựng khác sạn gần như đã dừng lại.

Ngày nay, 1.300ha của hòn đảo rộng 7.600ha này được dành cho việc sản xuất rượu vang. Tuổi lao động trung bình ở Santorini năm 1995 là 65 thì bây giờ là 53 tuổi.

Điều này có nghĩa là gì? Sự sụt giảm tuổi tác lao động cho thấy thế hệ trẻ cũng đang chuyển sang việc sản xuất rượu vang, điều này có lợi nhiều trong quá trình hạn chế xây dựng các khách sạn.

Đảo Santorini có những loại nho rất đặc biệt. Asyrtiko, Athiri, Aidini cho ra rượu vang trắng. Mavrotragano, Mandilaria cho ra rượu vang đỏ. Giờ đây, rượu vang ở Santorini đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngành du lịch trên đảo.

Sự thành công của rượu vang ở Santorini đã góp phần giảm bớt những lo ngại về việc quá phụ thuộc vào một nguồn thu nhập. Những vườn nho nhỏ hơn ở hòn đảo đã bán nho trực tiếp cho Santo Wines, một liên hiệp hợp tác xã rượu trên đảo.

Phó Thị trưởng Kafouros cho biết thêm: “Chúng tôi xử lý được 65% các cây nho trên đảo và sản xuất được 840.000 chai rượu vang mỗi năm.”

Rượu vang và du lịch

Santo Wines cũng có rất nhiều khách du lịch tới thăm vì nằm ngay gần bến cảng, rất thuận tiện khi tàu cập bến và đưa khách lên bờ.

Các cửa hàng ở đây bán những sản phẩm địa phương, ví dụ như sốt cà chua, đậu dâu tằm, mật ong, dầu oliu từ đất liền, cho thuê lừa để vận chuyển hàng hóa (phương thức vận chuyển truyền thống trong nhiều thế kỷ trên đảo Santorini).

Các nhóm du lịch thường dành khoảng 45 phút mua sắm ở Santo Wines. Lúc đó, mọi người có thể thưởng thức rượu vang với giá nửa đô một lần uống, hoặc mua cả chai mang về tàu, chụp những bức ảnh tuyệt đẹp từ một trong những điểm cao nhất trên đảo.

Ngoài ra, du khách cũng sẽ được ghé thăm 10 nhà máy rượu vang trên hòn đảo này.

Michael Fytros, người quản lý tại Venetsanos, một vườn nho ở Santorini, cho biết: 65% rượu vang ở đây được bán cho khách lẻ vì chúng tôi là nhà máy sản xuất rượu vang nhỏ nhất ở đây. Chúng tôi bán hàng quanh năm, cho khoảng 40.000 khách/ năm.

Nhu cầu càng lúc càng tăng

Nho ở đảo Santorini được cuộn thành những hình như chiếc rổ dưới mặt đất để tránh nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh, quá trình thu hoạch chỉ thực hiện được bằng tay.

Vùng đất này được gọi là Aspa, có nghĩa là núi lửa, dung nham và đá bọt rải rác trong đất. Vì thế không có máy móc nào có thể giúp được người làm nông trong quá trình thu hoạch. Mọi thứ ở đây chỉ được thực hiện bằng tay và có thêm sự trợ giúp của những con lừa.

Phần rễ cắm sâu xuống đất 20 mét để chiết xuất tất cả các thành phần dinh dưỡng từ đất ở vùng núi lửa này, nhưng đó cũng chính là lý do tại sao rượu vang ở đây có vị ngon đến vậy.

Ở Megalachori, phần cực nam của con đường rượu vang, Dmitra Gavala, con gái của chủ sở hữu hiện thời thuộc cơ sở sản xuất rượu vang Gavalas Winery, đã dẫn khách vào một phòng sơn trắng cổ xưa, nơi cô từng giúp cha nghiền nát nho Assyrtiko bằng chân theo cách truyền thống. Thời điểm hiện tại, 70% sản phẩm ở Gavalas được chuyển đến Mỹ.

Thành công gần đây của rượu vang Santorini đã khiến cho các vườn nho thu hoạch không xuể. Rượu vang ở Santorini luôn đủ chất lượng, xứng đáng trở thành nguồn thu nhập thứ hai cho người dân trên đảo, cũng là một cách thú vị đến không ngờ để chặn bớt các dự án bất động sản nghỉ dưỡng bành trướng có thể tàn phá môi trường, cảnh quan tự nhiên và nghiêm trọng hơn cả là đất nông nghiệp.

 


Phương Linh

Theo CNN