Ruột có làm bạn xinh đẹp và trẻ ra?Ruột có làm bạn xinh đẹp và trẻ ra?

Phương Linh 23:24 16/5/2017

Có bao giờ bạn tự hỏi sức khỏe của ruột có liên quan đến lão hóa? Thực tế, các chức năng của ruột kỳ diệu hơn những gì bạn tưởng. Nó thực sự đem đến cho bạn cuộc sống căng tràn hạnh phúc hoặc bất hạnh chỉ vì nó khỏe mạnh hay một ngày nào đó bỗng trở nên ốm yếu. Sức sống của ruột còn phụ thuộc vào các vi khuẩn sống trong vùng ruột.

Đẩy mạnh làn da trẻ trung từ bên trong

Làn da của bạn giống như chiếc cửa sổ phản ánh tình trạng sức khỏe bên trong cơ thể. Đây là lý do tại sao bạn cần lưu ý đến sự thay đổi của làn da khi phải đối mặt với những vấn đề như rối loạn hệ miễn dịch, sự mất cân bằng hormone, dinh đưỡng, thậm chí là những rối loạn pH trong cơ thể. Tất cả đều bắt đầu với sự cân bằng của hệ thực vật trong môi trường ruột.

Rất nhiều thói quen trong lối sống của chúng ta có thể quét sạch vi khuẩn tốt mà cơ thể cần phải có. Làn da thường phản ánh sự mất cân bằng trong hệ thống. Điều tồi tệ hơn, những ảnh hưởng vật lý của stress có thể làm suy giảm hệ thực vật tốt trong cơ thể khiến chúng ta già nua hơn những gì chúng ta cảm thấy.

Thật may mắn là chúng ta có thể khôi phục lại sự cân bằng đó thông qua đường ruột, thậm chí tránh được những tiêu cực của stress bằng cách lựa chọn lối sống lành mạnh trong ruột, bao gồm việc bổ sung trực tiếp cho ruột những vi khuẩn có lợi, được gọi là probiotics. Những vi khuẩn này giúp chúng ta tiêu hóa và hấp thụ các Vitamin, chất chống oxy hóa, chất khoáng, chất dinh dưỡng mà làn da của chúng ta cần để trở nên rạng ngời, dẻo dai trong các giai đoạn cuộc đời.

Quá trình trao đổi chất bắt đầu bằng những vi sinh vật trong cơ thể

Chúng ta đều biết rằng: Một trong những thay đổi không được hoan nghênh của cơ thể đi kèm với quá trình lão hóa là sự chậm lại của quá trình trao đổi chất. Điều mà nhiều người không biết chính là vai trò của ruột  trong việc duy trì sự trao đổi chất và cân đối trọng lượng cơ thể.

Càng có kiến thức về các vi khuẩn, chúng ta càng nhận ra rằng: Việc giảm cân không đơn giản như việc giải phương trình “ra vào của các calories”. Thực tế, các nhà khoa học có thể dự đoán cân nặng cơ thể bạn chính xác hơn dựa trên các vi khuẩn trong ruột hơn là thông qua gen. Bằng cách bổ sung những vi khuẩn có lợi như Probiotic, chúng có thể giúp cho cơ thể hỗ trợ các hormone, cân bằng lượng đường trong máu, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, giảm tác động stress lên cơ thể. Đây là chỉ một vài yếu tố “ấn giấu” trong rất nhiều yếu tố khác giữa cơ thể bạn và các mục tiêu giảm cân.

Vi khuẩn có thể khiến bạn mệt mỏi và cáu kỉnh

Với lối sống căng thẳng và muốn tận dụng hóa thời gian, không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta luôn cảm thấy mệt mỏi và  tìm mọi cách điều chỉnh tâm trạng. Bằng cách giải quyết sự mất cân bằng ở ruột, chúng ta có thể trang bị cho cơ thể việc sản xuất ra các chất hóa học phù hợp với não, giúp đối phó với căng thẳng trong cuộc sống hiện đại, điều chỉnh các hormone, ổn định tâm trạng của chúng ta.

Bạn có biết rằng: Hệ thực vật thân thiện trong cơ thể có thể sản xuất và điều chỉnh các chất dẫn truyền thần kinh như GABA và Serotonin làm dịu căng thẳng khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc và dễ chịu hơn. Thật vậy, hơn 90% serotonin (hóa chất hạnh phúc) trong cơ thể người được sản xuất từ vùng ruột.

Do có sự kết nối giữa ruột và não và làn da, việc bổ sung các vi khuẩn thân thiện thúc đẩy làn da tươi sáng và trẻ trung vì giữ được mức cortisol ở đúng nơi mà chúng thuộc về thay vì làn da mệt mỏi, đầy vẻ lo âu.

Đường ruột khỏe mạnh - cách loại bỏ “lớp sương mù” trong não, phát triển nguồn năng lượng

Nếu nguồn năng lượng của bạn không được… dồi dào như trước đây, thì cũng đừng buồn. Trường hợp của bạn giống như vô số người khác trên hành tinh này do những vấn đề lão hóa của tuổi tác. Tin tốt là ngoài sự cố gắng để cải thiện tâm trạng (một trong những yếu tố tự nhiên giúp nguồn năng lượng tăng cao), việc nuôi dưỡng các vi sinh vật có lợi cũng có tác dụng thúc đẩy tinh thần, nâng cao năng lượng bằng việc phát huy khả năng hấp thụ, ngủ tốt hơn và giữ cho lượng đường trong máu luôn được cân bằng.

Chúng ta cần làm gì để nâng cao sức khỏe đường ruột và đảm bảo nó hoạt động tốt, nhất là khi cơ thể chúng ta đang già đi mỗi ngày? Đó là quá trình sửa đổi chế độ ăn uống, tránh độc tố môi trường, tập thể dụng và ngủ đủ, tránh uống thuốc không cần thiết, đặc biệt là thuốc kháng sinh.

Xem thêm

Ăn trái cây khi đói coi chừng tắc ruột

Vi khuẩn đường ruột giúp trẻ 3 tháng tuổi chống hen suyễn

Thuốc Intestinomicina chữa đường ruột có thể gây chết người


Phương Linh

Từ Khóa :