Rực rỡ sắc màu Lễ hội diều Huế 2019Rực rỡ sắc màu Lễ hội diều Huế 2019

Anh Thư 11:26 11/6/2019

Lễ hội diều Huế đang diễn ra hết sức sôi động từ ngày 8-12/6/2019.

Sôi động các hoạt động
Vào tối ngày 8/6, Lễ hội diều Huế 2019 đã khai mạc tại sân khấu công viên Tứ Tượng. Trong không gian được trang trí bằng vô số những chiếc diều nhiều sắc màu, những căn nhà lá đẹp mắt, du khách đã được thưởng thức nhiều tiết mục đặc sắc như: Trống hội, trình diễn áo dài được lấy cảm hứng từ diều Huế. Đây là những tác phẩm của nhà thiết kế Viết Bảo với các bộ sưu tập có chủ đề như: Đôi cánh mặt trời, Cánh diều tuổi thơ…
 
 
Cũng trong các ngày 8-9/10/2019, tại Quảng trường Ngọ Môn Huế đã diễn ra hoạt động biểu diễn, thả diều nghệ thuật Huế. Tại đây, gần 50 con diều nghệ thuật với đa dạng màu sắc, kích cỡ đã được tung bay trên bầu trời Cố đô dưới sự điều khiển của các nghệ nhân CLB Diều Huế. Không chỉ chiêm ngưỡng những con diều mang đậm màu sắc Huế mà du khách không khỏi nể phục trước khả năng thả diều điêu luyện của các nghệ nhân, đặc biệt là con diều có chiều dài hàng chục mét.
 
 
Ngoài diều nghệ thuật, hàng trăm con diều đủ màu sắc, chủng loại của người dân cũng đã được thả lên bầu trời. Tất cả tạo nên cảnh tượng khá nhộn nhịp và đẹp mắt. Có thể nói, đây là một trong những dịp hiếm hoi du khách và người dân Huế có những trải nghiệm thú vị về hoạt động thả diều.
 
Hướng đi mới của diều Huế
Lễ hội diều Huế diễn ra từ ngày 8-12/6/2019 với chủ đề “Tôn vinh nghệ thuật Diều Huế”. Trong khuôn khổ lễ hội đã có rất nhiều hoạt động được tổ chức như triển lãm diều, hướng dẫn các bước tạo nên một con diều hoàn chỉnh, tổ chức trò chơi dân gian, cuộc thi lắp ráp diều cơ bản, cuộc thi vẽ tranh trên diều với chủ đề “Ước mơ tuổi thơ”…
 
 
Ngoài việc mang lại trải nghiệm mới lạ, quảng bá hình ảnh Huế, trong buổi khai mạc, ông Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn lễ hội này sẽ góp phần tích cực giúp nghệ thuật chế tác và thả diều truyền thống ở Huế phát triển lâu bền, góp phần giữ lửa cho nghệ thuật chơi diều tại Cố đô.
 
Cũng cần nói thêm rằng, qua các kỳ Festival, cánh diều Huế và nghề chế tác diều truyền thống đã được quảng bá đến với đông đảo công chúng. Không chỉ vậy, diều Huế còn là cảm hứng sáng tác của nhiều nhà thiết kế khi họ cho ra mắt các bộ sưu tập liên quan đến thú chơi này.
 
 
Tuy vậy, những người đam mê với con diều Huế kỳ vọng sẽ có một festival diều độc lập để các bậc phụ huynh, con trẻ đến tham quan thưởng lãm và tự tay làm nên những con diều. Theo họ, chỉ có như vậy diều Huế mới được gìn giữ và lưu truyền rộng rãi hơn, hình ảnh con diều Huế sẽ được nhiều người biết đến hơn. Và xa hơn, họ mong muốn con diều Huế sẽ được đông đảo du khách biết đến và là một trong những điểm đến trong lộ trình khám phá Huế của khách du lịch. Chỉ có như vậy, nghề truyền thống này mới tồn tại lâu dài và những người làm nghề có thể “sống” được với diều mà không dừng lại chỉ là một thú vui.
 
 
Ước mơ để nghề làm diều Huế trở thành một dịch vụ du lịch thương mại hái ra tiền có lẽ vẫn là một hành trình lâu dài với sự nỗ lực đến từ nhiều phía. Thế nhưng không gì là không thể khi những viên gạch đầu tiên như tổ chức lễ hội diều, đưa diều vào các hoạt động qua các kỳ festival được tổ chức đều đặn, từng bước quảng bá và tôn vinh nét đẹp truyền thống.

Anh Thư