Rộn ràng hoa loa kèn chào hạRộn ràng hoa loa kèn chào hạ

Ngân Hà 23:25 3/4/2013

Tháng tư về, những cơn mưa xuân dần ít đi nhường chỗ cho những đợt nắng vàng ấm áp của mùa hè. Cùng lúc ấy, loa kèn xuất hiện trên khắp các con phố với sắc trắng tinh khôi và hương thơm dịu nhẹ. Dập dìu theo những bước chân, những “vườn” hoa di động ấy đang hát lên khúc ca vào hạ.

Mỗi khoảng thời gian của Hà Nội lại gắn với một loài hoa nhất định, lúc nào cũng rực rỡ sắc hương. Xuân đến trên những cánh đào sắc thắm, mùa hè rực rỡ với phượng đỏ và sắc tím của bằng lăng. Mỗi độ tháng 3 về lòng ngươi như lắng dịu với cánh hoa sưa trắng muốt hay những cành hoa ban mỏng manh. Hè chớm về cũng là lúc loa kèn rực nở, vì vậy người ta thường gọi nó là Hoa tháng tư.  Không có màu sắc nổi bật như nhiều loài hoa khác, hoa loa kèn quyến rũ lòng người bằng màu trắng tinh tế, thuần khiết và hương thơm dịu dàng của nó.
 
 
 
Mỗi độ loa kèn nở rộ, những gánh hàng rong loa kèn tỏa đi khắp ngõ ngách. Sắc trắng phớt xanh của nụ hoa tô điểm trên khắp những con phố của Hà Nội. Hoa không cần quá cầu kỳ trong cách cắm cũng không quá đắt, chừng 15-17 nghìn/chục bông, nên vào mùa hoa hầu như nhà nào cũng có lọ loa kèn trong nhà. Loài hoa đặc trưng của Hà Nội khiến người đi xa ai cũng phải xao xuyến, ngậm ngùi. Người lên máy bay trở về miền Nam cũng vội vã mang theo một bó loa kèn như một chút gì đó dư âm của Hà Nội.  
 
 
 
 
 
Năm nay, loa kèn có sớm hơn mọi năm hơn 1 tháng. Người chơi hoa đã ngạc nhiên khi nhìn thấy những đóa loa kèn bày bán trên phố ngay từ những ngày đầu tháng 3. Nhờ công nghệ trồng và giống hoa mới, làng hoa Tây Tựu, Nhật Tân, Quảng Bá đã có thể có hoa loa kèn đúng vụ sớm hơn 1 tháng trong năm, còn hoa trái vụ thì mùa nào cũng có nhưng chúng không rực rỡ, mềm mại và thơm đến như vậy. Và khi hoa loa kèn chính vụ thì những bông Bách Hợp của Trung Quốc trở nên lép vế thấy rõ, bởi cùng một loài hoa nhưng khác giống nên chúng mang vẻ đẹp gượng gạo với cánh hoa dày và cứng, thân cây mập mạp nhìn khá thô.
 
Thời điểm này là lúc những vườn hoa loa kèn bạt ngàn đang độ khoe sắc, nhanh chóng trở thành địa điểm lý tưởng cho các bạn trẻ đến chụp hình hay cho những cặp đôi muốn chụp ảnh cưới.
 
Người ta biết đến loa kèn với nhiều tên gọi khác như Huệ tây, Huệ trắng, hay Bách hợp - được coi là biểu tượng của sự trong sạch, tinh khôi và thuần khiết. Người Hy Lạp coi Loa Kèn là loại hoa của nàng Hera vốn là là nữ thần của phụ nữ và hôn nhân. Loa kèn cũng là loài hoa được dâng tặng Đức Mẹ Đồng Trinh để tỏ lòng kính trọng đối với sự trong sạch của Người. Ngoài ra hoa này còn được sử dụng trong rất nhiều những lễ nghi tôn giáo.
 
 

Ngân Hà

Từ Khóa :