Rơi lệ khi xem phim tốt cho cảm xúcRơi lệ khi xem phim tốt cho cảm xúc

Hương Nguyên 20:40 9/3/2017

Chắc hẳn không ít anh chàng cảm thấy bối rối khi bỗng dưng cô nàng ngồi cạnh mình òa khóc vì một tình tiết xúc động trên truyền hình. Thực tế, những giọt nước mắt rơi xuống vì thế giới hư cấu giúp ích cho thế giới thực.

Hình ảnh cô gái ngồi ôm cuộn giấy khóc lóc khi xem tivi là khá phổ biến. Họ rơi lệ khi nhân vật yêu thích của mình bị chết đi, chịu đựng đau khổ khi chia tay, phải vượt qua nhiều khó khăn… Đó chính là mối quan hệ giữa người xem và các nhân vật hư cấu. Nhưng xem phim khiến tâm trạng buồn có thực sự tốt?
 
Jennifer Barnes, trợ lý giáo sư tâm lý tại Đại học Oklahoma khẳng định: “Điều thú vị là não bộ của con người khó phân biệt mối quan hệ ngoài xã hội thực hay hư cấu. Vì vậy, những mối quan hệ ảo giữa nhân vật trên truyền hình và con người có thể mang lại nhiều lợi ích cho thế giới thực”. Đặc biệt, khi người xem bị chìm trong thế giới hư cấu sẽ làm tăng lòng tự trọng, giảm cảm giác cô đơn.
 
Hiện tại có rất ít nghiên cứu về hậu quả tâm lý khi mối quan hệ thân thiết giữa nhân vật hư cấu và khán giả bị phá hủy. Nhưng chắc chắn  người xem sẽ phải trải qua cảm giác khó chịu, bức xúc, phản ứng tiêu cực. Bà Jennifer nói tiếp: “Khi bạn đã bỏ nhiều thời gian với một nhân vật mình yêu thích, họ thực sự đã trở thành một người bạn. Vì vậy, cảm giác khó chịu là hoàn toàn dễ hiểu. Khóc khi xem phim là một cảm xúc tiêu cực, những bi kịch giả khiến chúng ta buồn”. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu trước cho thấy con người thường cảm thấy tốt hơn sau khi khóc.
 
 
Trong năm 2015, Jennifer cùng các cộng sự đã khảo sát một nhóm người trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khi xem The Good Wife. Kết quả, họ có khả năng tốt hơn trong việc nhận định cảm xúc của các gương mặt qua ảnh. Tất nhiên, kết quả phụ thuộc vào việc người xem đầu tư ít hay nhiều cảm xúc khi xem phim, người thực sự chăm chú xem sẽ khác so với khán giả chỉ lướt qua. Vì vậy, tờ Time khẳng định: con người khóc khi xem tivi có thể làm tăng khả năng thấu hiểu suy nghĩ và cảm xúc của người khác. Đó là kỹ năng: trí tuệ cảm xúc.
 
Tất nhiên, người xem sẽ cảm thấy bực bội, khó chịu trước một số cảnh quay hay nhiều cung bậc cảm xúc buồn vui khác nhau. Tuy nhiên, Barnes cho rằng người xem không nên chìm đắm trong buồn bực hay đau khổ quá 1 tiếng đồng hồ. “Nếu bạn cảm thấy buồn về tình tiết trong phim nhiều ngày hoặc hơn sẽ gây ra phiền toái trong thế giới thực. Đó là dấu hiệu cho thấy người xem đã và đang đầu tư quá nhiều cảm xúc vào thế giới ảo, quá thân thiết với nhân vật hư cấu”
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :