Robot vali có thể thay thế gậy và chó dẫn đường cho người mùRobot vali có thể thay thế gậy và chó dẫn đường cho người mù

Phương Linh 23:58 6/10/2020

Hành trình ra sân bay, những hành lang cuốn dài vô tận, các cổng vào… đối với người mù không bao giờ là điều dễ dàng. Đó là thách thức mà Chieko Asakawa, một nhà khoa học máy tính và nhà nghiên cứu của IBM bị khiếm thị đang phải đối mặt. Asakawa luôn phải chia thời gian của mình ở cả Mỹ và Nhật Bản hàng tháng. Nếu không có người đi kèm, cô phải nhờ tới sự trợ giúp của các nhân viên sân bay ở cả hai đầu chuyến bay. Điều này khiến cho Asakawa luôn phải phụ thuộc và mất tự chủ. Chính những khó khăn này đã khiến Asakawa phát minh ra một chiếc vali công nghệ nghệ cao, giúp đưa cô đến đích một cách an toàn và hiệu quả.

Chiếc vali được trang bị hệ thống camera và cảm biến, sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để lập bản đồ môi trường xung quanh, đồng thời biết tính toán khoảng cách giữa người dùng và các đối tượng quanh nó (cả cố định và di động). Chiếc vali được kết nối với một ứng dụng điện thoại di động để lập trình điểm đến vào vali, sau đó lập kế hoạch lộ trình và hướng dẫn người dùng thông qua các rung động trên tay cầm.

Vali có công nghệ nhận dạng khuôn mặt, có thể thông báo cho người dùng nếu có bạn bè họ ở gần. Nó cũng có thể đánh dấu các cửa hàng, địa điểm ưa thích khác trong vùng lân cận, hướng người dùng tới những địa chỉ đó nếu họ muốn.

Khái niệm về chiếc vali robot đã được phát triển từ năm 2017 trong sự hợp tác giữa IBM, các công ty Nhật Bản khác và Đại học Carnegie Mellon tại Pensylvania, nơi Asakawwa đang là giáo sư xuất sắc của IBM tại viện Robotics.

Asakawa cho biết trong tương lai, chiếc vali có thể được thương mại hóa, đồng thời sẽ thực hiện một kế hoạch thí điểm và thử nghiệm ở sân bay, trung tâm mua sắm, các không gian công cộng khác. Hình thức, chức năng của chiếc vali có thể thay đổi một chút và nâng cấp qua nhiều thời kỳ.

Không ngừng nỗ lực

Là một vận động viên chạy bộ, Askawa nuôi mơ ước được tham gia Olympic từ khi còn nhỏ, nhưng một tai nạn bơi lội năm 11 tuổi đã khiến cô mất dần thị lực. Cho tới năm 14 tuổi, cô hoàn toàn bị mù.

Lúc trưởng thành, Askawa đã dành cả cuộc đời mình để phát triển công nghệ cho người khuyết tật. Cô có nhiều sản phẩm giành được các giải thưởng của ngành và chính phủ…

Asawa chia sẻ: Khi đi du lịch một mình, tôi chẳng mấy khi được ngồi yên. Tôi luôn nghĩ về những gì công nghệ có thể giúp tôi đi lại dễ dàng hơn, nhanh hơn và thoải mái hơn. Chính sự nôn nóng này đã dẫn tới những ý tưởng về chiếc vali robot sử dụng trí thông minh nhân tạo.

Nhà sáng chế Chieko Asakawa

Cô còn cho biết chiếc vali có thêm nhiều ứng dụng khác, có thể được sử dụng để giúp cho người khiếm thị đi lại trong các thành phố. Ngoài ra, công nghệ nhận dạng vật thể của vali có thể được dùng để xác định màu sắc, rất hữu ích cho người sử dụng khi đi mua sắm quần áo.

Theo Askawa, có lẽ lợi ích sâu sắc nhất của chiếc vali robot là giúp người dùng để dành những năng lượng tinh thần của mình cho nhiều việc khác. Khi người khiếm thị sử dụng gậy hoặc dùng chó dẫn đường, họ vẫn phải tập trung vào thế giới xung quanh để mỗi bước đi thêm cẩn thận. Với thiết bị thông minh này, chiếc vali có khả năng nhận thức về không gian, giúp cho một người mù được giải phóng để làm những việc khác như nhận một cuộc gọi, lắng nghe tiếng chim hót, thậm chí là mơ mộng. Với người mù lúc này, không gian công cộng còn trở thành nơi để tận hưởng, chứ không chỉ là nơi khiến họ phải tập trung hết khả năng di chuyển cho an toàn.

“Công nghệ mới này sẽ mở thêm nhiều cánh cửa cho những người mù, vì chúng tôi có thể tự mình đi đến bất cứ đâu”, Asakawa nói.

Cô dự đoán, công nghệ sẽ phát triển một cách tự nhiên khi các bộ phận trong mỗi ứng dụng trở nên nhỏ hơn, nhẹ hơn, nhiều chức năng hơn và tinh tế hơn. Asakawa cho biết: Nếu không có công nghệ mới, chúng ta không thể thay đổi xã hội của mình để trở nên toàn diện hơn. Một chiếc vali thông minh là những lời giới thiệu tuyệt vời về cách mà AI và công nghệ có thể thay đổi cuộc sống của những người khiếm thị.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa :