Robot như người thật không còn là viễn tưởngRobot như người thật không còn là viễn tưởng

Weeping Willow 16:20 16/4/2012

Trước đây, đã có nhiều sản phẩm robot được giới thiệu như những cỗ máy giống như người thật. Chỉ đến khi Geminoid F sống động ra đời, thì các nhà khoa học mới thỏa mãn ước muốn này. Lần đầu tiên các chuyên gia chế tạo robots tiến được một bước xa đến vậy.

Nhà chế tạo robot Hiroshi Ishiguro thuộc đại học Osaka, Nhật Bản luôn mong muốn tạo nên một robot giống người thật đến nỗi khó phân biệt được đây là con người hay chỉ là cỗ máy biết đi, nếu không giới thiệu trước. Và đến giờ, ông đã có thể tự hào về “cô gái cưng” của mình.
 
Là một trong những kỹ sư hàng đầu của Nhật Bản, hầu hết những robot ông tạo ra đều có giá trên 1 triệu USD, song tác phẩm ngoạn mục ngoài sức tưởng tượng này lại chỉ có giá 110.000 USD.
 
Geminoid F không những có thể nói chuyện, hát, cười mà còn có khả năng biểu đạt 65 biểu cảm trên khuôn mặt thường thấy với những sắc thái nụ cười khác nhau như cười bí ẩn hay chế nhạo… Ngoài ra, Geminoid F còn có thể nhăn mày và chuyển động miệng một cách linh hoạt. Thậm chí chuyển động mắt của “cô” cũng tinh anh hơn nhiều so với “những người tiền nhiệm”.
 
 
Tất cả là nhờ 12 thiết bị truyền động cơ dưới lớp da cao su cùng với áp suất không khí giúp “cô gái” này có thể biểu cảm một cách hoàn hảo.
 
Hiroshi Ishiguro không phải là chuyên gia đầu tiên tạo nên con “robot như người thật”. Honda hiện đã có con robot có cử động giống người được công nhận. Đó là chú robot nhỏ trông giống một nhà du hành vũ trụ, ASIMO, với những chuyển động tinh tế vượt xa mọi robot được chế tạo trước đó.
 
Ngoài ra còn có Ecci được khai sinh bởi các nhà khoa học ở Zurich, Đức, có cơ, xương, não, và thị lực như con người. Một hệ thống máy tính trung tâm nằm bên trong não giúp chú robot này có khả năng học tập rút kinh nghiệm từ những lỗi lầm mắc phải. Chẳng hạn, nếu nó cử động hay di chuyển tay mà làm rớt thứ gì đó thì thông tin này ngay lập tức sẽ được truyền tới bộ não để xử lý và giúp cho Ecci tránh được sai lầm tương tự sau này.
 
 
Robot đang ngày một đóng vai trò quan trọng hơn trong cuộc sống của con người, vượt xa những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Những con robot đã xuất hiện trong các ngành công nghiệp, quân sự, an ninh, không gian hay thậm chí là làm những dịch vụ thường nhật như làm việc nhà, chơi nhạc cụ, nấu nướng, phẫu thuật,… thậm chí là cả dạy học. Ngành chế tạo robot ghi nhận những tăng trưởng nhanh chóng qua các năm. Theo ước tính của Liên đoàn robot quốc tế (IRF), năm 2011 ngành công nghiệp này tăng 30% so với năm trước đó, đạt khoảng 150.000 đơn vị với doanh thu 21,8 tỷ USD. Và đến năm 2017 là khoảng 204.000 đơn vị.
 
Con người ngày càng có xu hướng đẩy công việc của mình cho những chú robot. Khi phải bù đầu với công việc cả ngày, con người bắt đầu nghĩ đến những chú robot dịch vụ thay thế chức năng làm việc nhà. Song những chú robot này có giá không hề dễ chịu chút nào. Ngay cả hiện nay, dù với giá 110.000 USD như F Geminoid đã được coi là “mềm” nhưng thực sự vẫn không phải là một cái giá để nhiều người có cơ hội được tiếp cận với nó.
 
Nhưng một câu hỏi đáng quan tâm là: đến một ngày những chú robot “giống hệt người thật” này có giá “phải chăng” thì có phải kỷ nguyên lệ thuộc vào robot của con người cũng bắt đầu.
 
 

Weeping Willow

Từ Khóa :