Robot nhắc nhở con người đeo khẩu trang đề phòng Covid-19Robot nhắc nhở con người đeo khẩu trang đề phòng Covid-19

Phương Linh 15:49 9/9/2020

Các kỹ sư đã “chế” ra được một loại robot có khả năng phát hiện ra mọi người có đang đeo khẩu trang hay không. Nếu không đeo, robot sẽ lịch sự nhắc nhở người đó cần đeo chiếc khẩu trang che kín mũi, miệng, cằm, phòng tránh virus corona.

Tính năng “nhắc đeo khẩu trang” được phát triển trên nền tảng của Pepper, một robot cao 120 cm với các tính năng giống hệt con người, đã được đưa vào hoạt động ở một số quốc gia, với mục đích chào đón du khách đến các cửa hàng, triển lãm và nhiều không gian công cộng khác.

Camera nhận diện khuôn mặt người của Pepper bản mới nhất có thể quét khuôn mặt những người đến gần nó. Nếu nó phát hiện nửa dưới khuôn mặt của những người đi ngang không được “che chắn”, nó sẽ phát âm cụm từ: Bạn luôn phải đeo khẩu trang đúng cách.

Nếu robot trông thấy khách hàng đó đã đeo khẩu trang, nó sẽ chạy theo sau và nói: Cám ơn bạn đã đeo khẩu trang.

Robot không lưu giữ và sử dụng dữ liệu cá nhân của bất kỳ ai.

Jonathan Boiria, người đứng đầu bộ phận bán hàng tại châu Âu của SoftBank Robotics cho biết, ý tưởng xuất phát để tạo ra robot này không phải để “theo dõi” mọi người, mà chỉ là để đưa ra những lời nhắc nhở thân thiện.

Ông cho biết các cửa hàng phải phân công rất nhiều người ở cửa ra vào, để đảm bảo việc các khách hàng tới đây đều phải đeo khẩu trang và tôn trọng điều này, dù việc luôn luôn phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng không dễ dàng gì. Tuy nhiên, sự xuất hiện của robot cũng giúp các nhân viên ngoài cửa giải tỏa phần nào áp lực và tập trung cả vào các nhiệm vụ khác của mình.

 Boiria bày tỏ: « Chúng ta đều là những người bình thường, và có lúc cũng hay quên những việc lặt vặt. Đôi khi tôi tháo khẩu trang khi xuống xe và quên đeo lại khi đến văn phòng. Lúc này, robot sẽ nhắc nhở tôi. Chúng ta đều có những lúc nhầm lẫn và quên sạch mọi thứ… »


Phương Linh

Theo Reuteurs

Từ Khóa : robot Covid-19