Robot: mối đe dọa tiềm tàng trong tương laiRobot: mối đe dọa tiềm tàng trong tương lai

Ngọc Huyền 14:47 25/4/2016

Trong vài năm gần đây, chúng ta liên tục nhận được nhiều cảnh báo về mối đe dọa từ robot và trí tuệ nhân tạo đến cuộc sống của con người. Một trong những mối đe dọa tiềm tàng được nhắc đến nhiều nhất đó là robot sẽ làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp trên phạm vi toàn cầu.

Martin Ford - tác giả cuốn sách Rise of the Robot/Sự trỗi dậy của Robot - đã đề cập đến mối đe dọa tiềm ẩn của robot với cuộc sống của con người khi người máy ngày càng thông minh hơn và dần thay thế con người trong nhiều lĩnh vực. Tại hội nghị chuyên đề về người máy tại London (Anh Quốc), Martin Ford tiếp tục đưa ra cảnh báo rằng: Những cỗ máy bắt đầu có cảm giác suy nghĩ. Chúng đang dần thay thế con người trong nhiều hoạt động, cả trong những lĩnh vực mà trước đây từng được cho là ưu thế của con người như những công việc liên quan đến lĩnh vực khoa học máy tính.
 
Ở thời điểm hiện tại, ông Martin Ford cho rằng: Nhìn vào số liệu thống kê thất nghiệp rất khó để nhận thấy máy móc thông minh đã ảnh hưởng đến việc làm con người như thế nào, nhưng không thể phủ nhận sự can thiệp của máy móc thông minh đang tác động mạnh đến thu nhập của người lao động. Khi sử dụng công nghệ hiện đại, lợi nhuận từ việc tăng năng suất sẽ thuộc về chủ nhân của robot và người lao động sẽ chịu nhiều thiệt thòi.
 
Giờ đây, số công ty dùng robot để làm việc ngày càng nhiều hơn. Chúng tác động đến công việc kinh doanh của nhà bán lẻ. Chẳng hạn: Công ty Robot Kiva được Amazon mua lại năm 2012 đang có 30 nghìn robot đang làm việc. Chúng chịu trách nhiệm vận chuyển hàng triệu sản phẩm trong những kho hàng khổng lồ với vị trí công việc và đường vận chuyển được lập trình chính xác. Đó chính là lý do khiến 2/3 lượng nhân viên làm việc tại nhà kho bị cắt giảm, cho dù con người vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn các sản phẩm riêng biệt và đặt chúng vào hộp.
 
Dù hiện tại, một robot được việc nhất chỉ có thể nhặt 10 sản phẩm khác nhau trong 20 phút, thua xa khả năng làm việc của một công nhân bình thường, nhưng Martin Ford cũng đưa ra cảnh báo rằng: Trong 10 hoặc 20 năm nữa, máy móc sẽ ngày càng thông minh hơn và có khả năng làm việc tốt hơn con người ở hầu hết lĩnh vực. Nếu robot có thể làm mọi thứ, nhiều quốc gia sẽ phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp và sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng.
 
Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế không đồng nhất với quan điểm này. Họ cho rằng: Người máy sẽ đóng vai trò tích cực trong việc hỗ trợ phát triển những ngành công nghiệp mới cũng như thúc đẩy kinh tế phát triển. Cuộc cách mạng tự động hóa sẽ mang lại những thay đổi lớn cho cuộc sống cũng như giúp con người có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn. Tuy vậy, việc robot hiện diện ngày càng nhiều trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội sẽ gây ra những tác động lớn đến kinh tế toàn cầu. Thực tế này đang đặt các nhà hoạch định chính sách của nhiều quốc gia trước yêu cầu lập kế hoạch cụ thể để giải quyết vấn đề trên.
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :