Robot khử trùng sàn nhà kho bằng tia UV-C hạn chế virus coronaRobot khử trùng sàn nhà kho bằng tia UV-C hạn chế virus corona

Phương Linh 10:56 9/7/2020

Viện công nghệ Massachusetts (MIT) đã thiết kế ra một loại robot có khả năng khử trùng sàn nhà kho rộng 4.000 m2 chỉ trong nửa giờ. Một ngày nào đó, bạn cũng có thể dùng robot này để làm sạch cửa hàng tạp hóa hoặc khuôn viên trường học.

Phòng thí nghiệm Khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo của MIT kết hợp với Ava Robotics, công ty chuyên chế tạo robot từ xa và ngân hàng thực phẩm Greater Boston đã tạo ra một loại robot sử dụng tia UV-C có tác dụng khử trùng các bề mặt và vô hiệu hóa các dạng aerosol (là những chất lơ lửng trong tầng khí thấp, cũng có thể được hình thành trong những giọt nước được bắn ra từ ho, hắt hơi) của corona virus.

Dự án được bắt đầu vào tháng 4 vừa rồi. Một trong những nhà nghiên cứu nói rằng sản phẩm robot đáp ứng trực tiếp các nhu cầu làm sạch không gian rộng trong đại dịch. Những kết quả cho thấy khử trùng bằng tia UV-C (dạng tia có bước sóng ngắn) có thể được thực hiện trong các môi trường khác như siêu thị, nhà máy, nhà hàng.

Covid-19 chủ yếu lây lan qua đường truyền trong không khí và nó có khả năng tồn tại trên các bề mặt trong vài ngày. Hiện tại, vaccine ngừa Covid-19 vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và chúng ta không thể biết được chính xác thời điểm nào có được vaccine hoặc thời điểm nào đại dịch kết thúc. Vì thế, các trường học, nhà máy, siêu thị… luôn muốn tìm kiếm các giải pháp khử trùng hiệu quả cho những không gian rộng, đông người.

Các nhà khoa học cho biết tia UV-C đã được chứng minh hiệu quả trong việc tiêu diệt các vi khuẩn, virus trên mọi bề mặt. Tuy nhiên, nhược điểm lànó có thể gây hại cho sức khỏe con người. Vì thế, robot được chế tạo tự động, có thể điều khiển từ xa mà không cần bất kỳ sự giám sát hay tương tác trực tiếp nào của con người, nên quá trình khử trùng có thể được thực hiện từ xa và trong những ngày nghỉ (không có bất kỳ người nào được phép lại gần khu vực khử trùng). Nhóm nghiên cứu cũng tuyên bố sẽ có 90% corona virus trên các bề mặt (nếu có) sẽ bị tiêu diệt và bị trung hòa bởi robot này.

Các nhà khoa học cho biết đèn tia UV-C được gắn ở đầu robot sẽ phát ra ánh sáng cực tím bước sóng ngắn có tác dụng giết chết các vi sinh vật và phá vỡ DNA của chúng trong một quá trình được gọi là chiếu xạ tia cực tím. Quá trình này thường được sử dụng trong bệnh viện hoặc cơ sở y tế để khử trùng phòng bệnh và ngăn chặn sự lây lan của các vi sinh vật.

Dần dần, các nhà nghiên cứu cũng tìm được lượng UV-C phù hợp nhất với sức khỏe con người, hạn chế những ảnh hưởng lên sức khỏe, đồng thời có thể điều chỉnh cả tốc độ của robot để đảm bảo liều lượng ánh sáng từ tia UV-C đáp ứng cho từng loại bề mặt.

Tới nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã mở cửa trở lại. Trường học, cơ quan, nhà hàng… cũng đã đi vào hoạt động. Trong chiến dịch phòng ngừa Covid-19, mọi người đang hướng tới mục tiêu làm sạch không gian sống, không gian làm việc một cách tốt nhất để ngăn ngừa những virus, vi khuẩn lơ lửng trong không khí, đặc biệt trong các cơ sở lớn với số lượng công nhân, nhân viên, học sinh đông đúc, hạn chế nguy cơ phơi nhiễm virus corona. Robot khử trùng với tia UV-C trong tương lai có thể còn được sử dụng cho sân bay, kí túc xá, siêu thị…


Phương Linh

Theo Forbes

Từ Khóa : robot