Robot không chỉ biết đi, nói mà còn biết đau như con ngườiRobot không chỉ biết đi, nói mà còn biết đau như con người

Ngọc Huyền 12:25 1/6/2016

Hai nhà nghiên cứu đến từ Đại học Leibniz Hannover (Đức) đã phát minh ra hệ thống giúp robot cảm nhận sự đau đớn nhằm bảo vệ chúng và con người tránh khỏi nguy hiểm. Nếu robot cảm nhận sự đe dọa sắp xảy ra, chúng sẽ tìm cách lảng tránh.

Johannes Kuehn - thành viên nhóm nghiên cứu - cho biết: “Sự đau đớn là hệ thống giúp bảo vệ chúng ta. Khi chúng ta tránh việc làm đau bản thân, chúng ta sẽ không bị tổn thương”. Với ý nghĩ đó, Kuehn và đồng nghiệp Sami Haddadin đã tiến hành phát triển “hệ thống thần kinh robot nhân tạo”.
 
Để có thể hoạt động, hệ thống cần được trang bị các nguồn tạo ra nỗi đau như ngọn lửa hay con dao và xem xét hành động phản xạ thích hợp. Hệ thống thần kinh của con người là nguồn cảm hứng để hai nhà nghiên cứu phát minh ra hệ thống thần kinh robot nhân tạo.
 
Họ đã thiết kế “cảm biến ngón tay BioTac” phản xạ dựa trên cảm giác đau của con người, gắn nó với cánh tay của robot Kuka . Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn mô phỏng các mô thần kinh nhân tạo của thiết bị như các mô xúc giác dưới lớp da của con người, có khả năng cảm nhận nhiều mức độ đau đớn, từ nhẹ đến nặng.
 
Nếu cánh tay cảm nhận nỗi đau nhẹ, nó sẽ từ từ thu lại cho đến khi cơn đau hết và sau đó trở về nhiệm vụ ban đầu. Với cơn đau vừa phải, cánh tay co lại nhanh chóng hơn. Tuỳ vào ngưỡng đau, cánh tay có thể trở về vị trí cũ hoặc không. Đau đớn cực mạnh sẽ làm cho cánh tay trở về chế độ khóa cho đến khi nhận được sự giúp đỡ từ người điều hành.
 
Kuehn và Haddadin cho biết: Con người được an toàn mới là điều quan trọng, nhất là khi càng ngày xuất hiện nhiều robot làm việc cùng con người trong những năm tới. Nếu robot có thể nhận biết và phản ứng với nỗi đau, nó có thể cảnh báo cho mọi người xung quanh.
 
Fumiya Iida - chuyên gia robot đến từ Đại học Cambridge (Anh) - chia sẻ: “Bắt robot học là một trong những điều khó khăn nhất, nhưng rất hữu ích vì nó sẽ giúp robot trở nên thông minh hơn. Quá trình học hỏi bao gồm thử nghiệm và mắc lỗi. Khi đứa trẻ biết té ngã sẽ làm chúng đau, chúng sẽ học cách làm điều đó với nhiều kỹ năng hơn”.
 
Công trình của Kuehn và Haddadin vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu phát triển. Nhưng họ đã trình bày nghiên cứu này tại Hội nghị quốc tế IEEE về Robotics và Tự động hóa diễn ra ở Stockholm (Thụy Điển). Nếu thành công, nghiên cứu có thể góp phần tạo ra những robot giống người hơn.
 
Đây không phải là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu cố gắng nhân tính hóa cho robot. Đầu năm 2016, Cơ quan Nghiên cứu các Dự án Quốc phòng cao cấp của Mỹ (DARPA) đã tài trợ dự án dạy robot biết cảm thông bằng cách cho chúng đọc các sách của trẻ em. Đây là một trong những dự án của DARPA với mục đích chế tạo ra các robot biết phân biệt đúng sai.
 
Xem thêm:
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :