Robot dạy trẻ học lập trình



Robot dạy trẻ học lập trình

Ngọc Huyền 12:6 22/4/2016

Công nghệ ngày càng phát triển thì vai trò của những chuyên gia công nghệ thông tin, lập trình viên càng trở nên quan trọng. Vì thế, học lập trình đã được nhiều quốc gia đưa vào chương trình giáo dục. Tuy nhiên, môn học này vẫn chỉ xoay quanh thuật toán phức tạp khiến trẻ cảm thấy nhàm chán. Để giúp trẻ hứng thú với môn học này, các nhà nghiên cứu đến từ Viện Wyss thuộc Đại học Harvard đã tạo ra robot Root có khả năng hướng dẫn trẻ học lập trình.

Root sẽ thay thế phương thức học tập qua những đoạn code truyền thống bằng cách hướng dẫn trẻ lập trình hoạt động của robot qua những hoạt động trực quan, sinh động mà ngay cả trẻ 5 tuổi cũng có thể hiểu được. Theo đó, trẻ dưới 5 tuổi có thể lập trình thông qua các giao diện nút bấm đơn giản. Trong khi đó, trẻ lớn hơn hoặc người lớn được khuyến khích chuyển sang giao diện soạn thảo lập trình trên ứng dụng.
 
 
Root là robot có hình lục giác với máy quét đặt ở phía dưới cùng chiếc bút gắn kèm. Root sẽ chuyển động trên bảng trắng theo những lệnh mà trẻ em viết hoặc vẽ lên máy tính bảng có tên Square. Các câu lệnh If…then... sẽ được chuyển hóa thành các nút điều khiển đơn giản. Robot có thể thực hiện hành động tức thì để giúp trẻ em hiểu được ý nghĩa của những đoạn mã lập trình này. Thiết bị này có tính linh hoạt và khả năng thích ứng với thể phức tạp hay đơn giản như việc mã hóa. Nó khiến trẻ em hay bất cứ ai có thể dễ dàng hiểu mã hóa, mang lại cảm giác như đang tham gia trò chơi thú vị chứ không phải đang học những thuật toán phức tạp, buồn tẻ.
 
 
Có thể nói, Root ra đời đã mang đến các trường học một thiết bị hữu ích. Chỉ cần bảng trắng và máy tính bảng, trẻ có thể học lập trình nhanh chóng. Root được bán với giá 199 USD và sẵn sàng xuất xưởng vào đầu năm 2017.
 
Video giới thiệu robot Root
 
Root không phải là robot dạy lập trình đầu tiên trên thế giới. Trước đó, Hãng DFRobot từng phát triển robot Vortex dành cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên trên nền tảng Arduino, có thể kết nối với các thiết bị iOS và Android để điều khiển. Thông qua màn hình điều khiển trực quan trên các thiết bị đi động, trẻ chỉ cần sử dụng các thao tác kéo thả đơn giản để chỉnh sửa chương trình điều khiển robot. Vortex có thể được lập trình để thực hiện khá nhiều nhiệm vụ khác nhau như đi theo vạch kẻ sẵn, nhận diện cử chỉ tay, tự điều hướng di chuyển tránh va chạm hoặc tiếp cận tới vật nào đó…
 
 
Xem thêm:
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :