Robot đầu tiên đỗ kỳ thi y khoaRobot đầu tiên đỗ kỳ thi y khoa

PV 11:45 11/11/2017

Trí tuệ nhân tạo đang có những bước tiến tột bậc, vừa khiến nhân loại lo lắng vừa bất ngờ trước những điều không tưởng nay đã dần trở thành sự thật. Sau sự kiện robot đầu tiên được cấp quyền công dân ở Ả-Rập Saudi, nhân loại chứng kiến một kỷ lục khác từ “chú” robot Trung Quốc. Nó là robot đầu tiên trên thế giới đỗ kỳ thi y khoa quốc gia dành để cấp giấy phép hành nghề cho các bác sĩ tại Trung Quốc.

Chú robot đã xuất sắc vượt qua bài thi viết trong kỳ thi cấp giấy phép hành nghề y tại Trung Quốc, cũng là robot đầu tiên trên thế giới thi đỗ một kỳ thi như vậy là sản phẩm đáng tự hào của Công ty iFlytek Co Ltd.

Công ty phát triển trí tuệ nhân tạo hàng đầu Trung Quốc, iFlytek Co Ltd cho biết, sau kỳ thi robot đã đạt được 456 điểm, cao hơn 96 điểm so với yêu cầu.

Robot đầu tiên trên thế giới đỗ kỳ thi y khoa ở Trung Quốc. Ảnh: China Daily

Robot trí tuệ nhân tạo này có thể tự động nắm bắt, phân tích thông tin bệnh nhân và thực hiện những chẩn đoán ban đầu. Nó sẽ được sử dụng để hỗ trợ các bác sĩ nâng cao hiệu quả điều trị trong tương lai.

Thành quả này chứng tỏ một phần nỗ lực của Trung Quốc trong việc thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế, điện tử thương mại cũng như các ngành công nghiệp khác.

Chủ tịch iFlytek, ông Liu Qingfeng cho biết: “Robot này sẽ chính thức được ra mắt vào tháng 3/2018. Chúng tôi tạo ra robot này không phải để thay thế các bác sĩ, mà là thúc đẩy sự hợp tác tốt hơn giữa con người và máy móc nhằm nâng cao hiệu quả y tế cộng đồng”.

Thành phố Hợp Phì (tỉnh An Huy, Trun Quốc) đang tiến hành một dự án thí điểm với Bệnh viện tỉnh An Huy để xem cách robot trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ các bác sĩ trong những trường hợp thực tế như thế nào.

Không giống như chương trình phần mềm trí tuệ nhân tạo Watson do công ty công nghệ IBM (Mỹ) phát triển, phần mềm chạy cho robot này chỉ tập trung vào cách điều trị ung thư và các loại bệnh tật. iFlytek cũng đang đẩy mạnh vệc khám phá cách sử dụng trí tuệ nhân tạo để vừa điều trị ung thư và đào tạo các bác sĩ đa khoa.

“Nhìn chung, các học viên ở nông thôn Trung Quốc đang thiếu thốn trầm trọng. Chúng tôi hy vọng rằng trí tuệ nhân tạo có thể giúp mọi người tiếp cận nguồn tài nguyên y khoa chất lượng hơn” – ông Liu Qingfeng nói.

iFlytek là một công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc. Nền tảng giao diện hỗ trợ người sử dụng trí tuệ nhân tạo được tạo ra từ 460.000 đội phát triển của bên thứ ba trong 7 năm qua.

Vào ngày 8/11, iFlytek đã trở thành thành viên của liên minh trí tuệ nhân tạo do Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc thành lập, nhằm thúc đẩy nghiên cứu khoa học cơ bản và áp dụng công nghệ tiên tiến vào đời sống.

iFlytek cho biết họ sẽ thành lập một quỹ hỗ trợ các nhà phát triển phần mềm và phần cứng trị giá khoảng 150 triệu USD. Hu Yu (Chủ tịch điều hành của iFlytek) cho biết quỹ này sẽ được dùng để tài trợ cho những công ty mới thành lập có công nghệ cốt lõi nhưng thiếu kiến ​​thức về kinh doanh hoặc các công ty xuất sắc trong việc thương mại hoá sản phẩm nhưng không thể tích hợp trí tuệ thông minh vào thiết bị của họ.

Ông Hu Yu nói: “Chúng tôi biết những vấn đề về công nghệ mà các công ty mới thành lập sẽ phải đối mặt cũng như cách để giúp các công ty truyền thống tự nâng cấp thông qua trí tuệ nhân tạo”.

Trung Quốc cũng được biết tới là quốc gia đang “nuôi dưỡng giấc mộng” đứng đầu thế giới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vào năm 2025. Vào tháng 7, Trung Quốc đã công bố kế hoạch quốc gia triok giá 152,5 tỷ USD để tạo ra một ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo vào năm 2030.


PV

Theo AsiaOne