Rộ tin đồn tàu Trung Quốc và Nhật Bản bắn nhau gần Senkaku


Rộ tin đồn tàu Trung Quốc và Nhật Bản bắn nhau gần Senkaku

Sơn Minh 15:10 12/9/2012

Sau khi chính phủ Nhật Bản tuyên bố đã mua lại quần đảo Senkaku, Trung Quốc vội vàng điều hai tàu hải giám 46 và hải giám 49 đến vùng biển Hoa Đông. Sáng 11/9, lực lượng phòng vệ Nhật Bản tuyên bố nâng cao cảnh giác, đến giữa trưa, trên một số trang tin Trung Quốc xuất hiện tin đồn, Trung Quốc và Nhật Bản đã nổ súng. Đến nay chưa có nguồn tin chính thức từ hai bên xác minh.

Sáng ngày 11/9 đích thân thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda đến trụ sở Bộ Quốc phòng ra lệnh cho Lực lượng Phòng vệ Nhật (JSDF) sẵn sàng cho mọi tình huống khẩn cấp trong bối cảnh an ninh phức tạp. Trong bài phát biểu với khoảng 180 chỉ huy cao cấp của JSDF, ông Noda cảnh báo, môi trường an ninh lãnh hải của nước Nhật đã trong tình trạng báo động cao nhất bởi hoạt động quân sự của các nước xung quanh, bao gồm CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga. Ông yêu cầu JSDF phải theo dõi và phân tích sát sao tình hình này.
 
Trong khi đó, ngày 10/9, Tân Hoa Xã đưa tin đã điều 2 tàu hải giám đến Hoa Đông nhằm “kế hoạch hành động nhằm bảo vệ chủ quyền” và sẽ hành động dựa vào diễn biến của tình hình. Theo Infonet, trưa 11/9 các trang mạng Trung Quốc lan truyền thông tin “tàu quân đội Trung Quốc và Nhật Bản đã đọ súng tại đảo Điếu Ngư”. Nội dung thông tin cho biết “khi tàu hải quân Trung Quốc đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền” đã phát hiện tàu quân đội Nhật Bản cũng đang ở vùng biển này. Phía Trung Quốc đã cảnh cáo phía Nhật, yêu cầu phải lập tức rời đi, nhưng phía Nhật Bản không quan tâm mà còn nổ súng trước, tàu Trung Quốc bị tấn công nên bắn trả. Ngoài ra, hai bên đã điều động lượng lớn tàu hải quân xung quanh quần đảo Senkaku.
 
Ngay sau khi tin đồn được phát tán, Tân Hoa xã đã phủ nhận là nơi phát nguồn tin. Cũng trong ngày 11/9, Trung Quốc đã tổ chức các cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Nhật cùng các bài báo đe dọa Nhật đang chơi với lửa, và sẽ phải chịu các hậu quả nghiêm trọng.
 

Sơn Minh

Từ Khóa :