“Rẽ ngang” kinh doanh online thành công của gái 4 con“Rẽ ngang” kinh doanh online thành công của gái 4 con

Thương Thương 8:16 10/4/2019

Bán hàng online hiện đang là công việc được khá nhiều bà mẹ bỉm sữa lựa chọn vì tính tiện lợi, vừa có thể ở nhà chăm con quán xuyến công việc gia đình, lại vừa có thê kiếm thêm thu nhập tự chủ tài chính cho bản thân. Tuy nhiên, không phải cứ làm là sẽ được, nhưng có mục đích phù hợp thì sẽ đến đích là phương châm của Trần Ngọc Ánh (Ba Đình, Hà Nội) - một bà mẹ đến với công việc bán hàng online một cách tình cờ.

Quyết định rẽ ngang vì hoàn cảnh

Cuộc sống bắt đầu có những thay đổi lớn khi chị lấy chồng và gia đình bắt đầu đón chào thành viên đầu tiên – một bé trai kháu khỉnh, cùng với niềm vui được làm mẹ, cũng là lúc vợ chồng Ánh lo nhiều hơn về kinh tế. Nghỉ thai sản 6 tháng, mọi chi tiêu trong gia đình đều do chồng cô đảm đương. Thời gian đó, Ánh dường như mất phương hướng, chỉ biết cố gắng chăm chút gia đình nhỏ thật tốt để chồng yên tâm đi làm. Kinh tế gia đình khó khăn, nhìn chồng tất bật sớm tối, cô quyết định thử sức với công việc kinh doanh online.

Ban đầu, Ánh gặp khá nhiều khó khăn vì phải một mình xoay sở do gia đình ngăn cấm, nhưng được một thời gian bắt đầu có lượng khách ổn định, gia đình cũng dần ủng hộ.

Ngọc Ánh kinh doanh các loại hoa quả và mở rộng thêm đồ ăn vặt

Nhận thấy thị trường đồ ăn vặt được khá nhiều bạn trẻ ưa chuộng, đặc biêt là các loại quả chua chua, hay các loại bánh ngọt nổi tiếng, nên Ánh quyết định thử sức với sản phẩm này. Tuy nhiên lựa chọn kinh doanh thực phẩm sẽ không tránh khỏi những rủi ro về cách bảo quản và vận chuyển. Lúc mới kinh doanh, cô gặp nhiều khách order đồ nhưng ship đến thì tắt máy không nhận hàng hay có người chê ship đắt, không lấy đồ… vô cùng nhiều lý do để hủy đơn khiến bà chủ gặp nhiều áp lực.

Đó là chưa kể, thấy thị trường đông người mua thì cũng sẽ nhiều người bán, dẫn đến việc cạnh tranh, giành giật khách hàng giữa các shop. Ngọc Ánh nhớ lại: “Mỗi lần khách của mình comment hay like bài viết là đối thủ add facebook và mời chào, cướp khách một cách trắng trợn”.

Gian nan của thị trường kinh doanh trên mạng nhiều vô kể, thế nhưng bán được hàng rồi thì còn phải gây dựng thương hiệu mới giữ chân được khách hàng, cũng khó chẳng kém lúc mới tập tọe bán hàng, mời khách. Nhưng với sự phục vụ tận tình, chịu khó tìm được nhiều sản phẩm mới lạ, cùng với việc chọn lựa chất lượng sản phẩm kỹ lưỡng đã giúp Ánh có được lượng khách ổn định, đa số là khách quen. Dần dần, shop online của mẹ 4 con đã trở thành một địa điểm mua hàng uy tín và được nhiều người lựa chọn, các nhà cung cấp cũng tự tìm đến chào hàng khi mang sản phẩm mới lạ đến cho bà chủ “test” trước.

Nhờ kinh doanh online chị Ánh có nhiều thời gian chăm sóc gia đình

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, sau một thời gian kinh doành online, hiện giờ Ngọc Ánh đã là chủ một siêu thị mini của riêng mình, đồng thời đã tăng quân số của gia đình thêm 3 thành viên nữa.  Hiện tại, công việc từ quản lý cửa hàng đến kiểm tra, giao dịch với khách hàng, Ánh bàn giao hết cho nhân viên, chỉ quản lý chung nên cô cũng nhàn hơn, thời gian rảnh cô vẫn dành thời gian livestream chia sẻ về công việc gia đình và các mặt hàng mới trên trang cá nhân.

Nói về kế hoạch trong thời gian tới, Ngọc Ánh chia sẻ: “Trong 5 năm tới chắc chắn sẽ có thêm rất rất nhiều người bán hàng online, nhưng mình luôn tâm niệm “buôn có bạn, bán có phường”. Càng đông người sự cạnh tranh càng nhiều và đến một thời điểm ai là người trụ lại bền nhất thì người đó thắng, đồng nghĩa tên tuổi cũng được khẳng định hơn. Mình thích cạnh tranh lành mạnh, miễn sao đối thủ không chơi xấu là được.”

Kinh doanh nhưng không quên gia đình

Được hỏi về quan niệm trong gia đình và tiền bạc, Ngọc Ánh tâm sự: “Với mình, gia đình là điều quan trọng nhất, tiền bạc chỉ là phụ để phục vụ cho gia đình thôi. Nhiều người nói không có tiền thì không hạnh phúc mình cũng chưa thấy đúng vì hai vợ chồng mình gắn bó từ lúc chưa có gì, nhưng bọn mình đã “chung lưng đấu cật” cùng nhau. Mình thấy nhiều cặp vợ chồng giờ hay vướng phải vấn đề “tiền chung” và “tiền riêng”, nhưng gia đình mình quan niệm kiếm được tiêu chung, của chồng cũng như của vợ và ngược lại, cho nên sẽ không có sự phân biệt, cãi nhau không có chuyện tiền tôi kiếm nhiều hơn hay anh kiến nhiều hơn.”

Hiện tại Ánh có cuộc sống viên mãn bên cạnh chồng và các con

Phương châm “bán hàng là phải từ cái tâm”, bán sản phẩm đến cho khách hàng từ tâm của mình, nên đặt địa vị mình là khách hàng để đưa ra giá bán hợp lý và để mình hiểu hơn khách muốn gì. Đó chính là bí quyết mà bà mẹ bỉm sữa Ngọc Ánh đã áp dụng để thành công trong suốt quãng đường hơn 9 năm tích lũy kinh nghiệm từ việc kinh doanh online… Ngọc Ánh cũng nhắn nhủ các bà mẹ bỉm sữa đang gặp khó khăn về thời gian và kinh tế nên thử sức với công việc bán hàng online nhưng phải xây dựng cho mình những bước đi vững chắc và quan trọng hơn hết là không ngại khó, ngại khổ và dễ từ bỏ. Đặt mục tiêu phù hợp là sẽ đến đích!


Thương Thương