Rau xanh vù vù tăng giá vì mưa lũRau xanh vù vù tăng giá vì mưa lũ

P.V 7:51 12/10/2017

Mưa lũ trong vài ngày qua kèm theo thời tiết thất thường kéo dài trước đó đã khiến giá rau xanh tại các địa phương, đặc biệt là thủ đô Hà Nội tăng mạnh.

(ảnh minh họa)

Giá rau xanh, củ quả tại các chợ đang khiến nhiều bà nội trợ phải giật mình thon thót mỗi lần bỏ tiền chuẩn bị mâm cơm cho gia đình. Hiện tại, tiền đi chợ của nhiều gia đình thì chi cho rau xanh lại ngang ngửa hoặc bằng phân nửa so với tiền thức ăn mặn như thịt, cá.

Khảo giá tại một vài chợ lẻ ở Hà Nội như Phùng Khoang, Hôm, Cầu Giấy… giá nhiều loại rau đã tăng gấp đôi, gấp rưỡi. Cụ thể, rau mùng tơi trước đó vài phiên khoảng 3-4 nghìn đồng/mớ hiện đã đăng lên 6-7 nghìn đồng, rau muống từ 6-10 nghìn đồng/mớ tăng lên 12-15 nghìn đồng, rau ngót từ 4-5 nghìn tăng lên 6-7 nghìn đồng/mớ, cà chua từ 25-30 nghìn tăng lên 32-35 nghìn đồng/kg… đặc biệt hành lá trở thành mặt hàng vô cùng đắt đỏ, nếu mua khoảng 2-3 nghìn đồng cũng chỉ được một “dúm” đủ vừa nấu canh hay chiên trứng.

Thực tế, giá rau xanh cũng đã tăng mạnh từ khoảng gần 1 tháng trở lại đây do thời tiết thường xuyên mưa nắng thất thường khiến rau dễ hư hỏng, bệnh hay bị thối khi vận chuyển. Nhưng quả thực, từ vài ngày trở lại đây giá rau đã tăng lên mức cao khó tưởng với nhiều bà nội trợ.

Những lý do khiến rau xanh tăng giá vùn vụt từ chợ đầu mối tới các chợ lẻ là do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn và lũ lụt đã xuất hiện ở hàng loạt các tỉnh miền Bắc khiến hoa màu bị rập nát, hư hại. Ngoài ra, do mưa lũ đột ngột nên lượng hàng đổ về các chợ đầu mối cũng ít đi dẫn tới khan hàng, tăng giá.

Thêm đó, hàng liên tục qua tay nhiều mối buôn cũng bị đẩy giá lên nhiều dẫn tới việc người nông dân bán rẻ, nhưng người tiêu dùng lại phải mua giá đắt. Có thể trong vài ngày tới khi tình hình mưa lũ vẫn đang diễn biến thất lường thì giá rau xanh tại nhiều khu chợ của Hà Nội vẫn tiếp tục bấp bênh, lên giá.

Trong khi rau xanh tăng giá mạnh thì những mặt hàng khác như thịt gà, thịt lợn, trứng… vẫn giữ giá tương đối ổn định.


P.V