Ratatouille – chú chuột đầu bếp khiến cả thế giới ngưỡng mộRatatouille – chú chuột đầu bếp khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Quỳnh Phương 0:20 26/1/2020

Thường khi nghĩ đến chuột là chúng ta nghĩ đến ngay đó là loài gặm nhấm đáng ghét, chuyên phá hoại và là những sinh vật ghê gớm chen chúc nhau sinh sống dưới đường cống ngầm? Vậy thì bạn hẳn sẽ ngạc nhiên và thay đổi cách nhìn về loài vật này khi được gặp Remy, một chú chuột đáng yêu trong bộ phim “Ratatouille” – Chú chuột đầu bếp, của đạo diễn Brad Bird.

Remy là một chú chuột đặc biệt với chiếc mũi siêu thính và tài nấu ăn thiên bẩm. Cũng do ham mê nấu ăn để được ăn ngon thay vì chỉ đi ăn rác như đồng loại,  chú đã vô tình gây ra một vụ huyên náo khiến số phận của chú đã thay đổi hoàn toàn. Lạc giữa kinh đô Paris hoa lệ, tình cờ trong nhà  hàng của Gusteau, chú đã gặp Linguini, một chàng trai trẻ vốn không có năng khiếu trong chuyện bếp núc. Một lần Linguini vô tình làm hỏng món súp và Remy đã ra tay “cứu” chàng trai này khỏi bị mất việc bằng tài nấu bếp của mình. Vậy là một sự hợp tác chưa từng có đã diễn ra: đôi tay vụng về của Linguini kết hợp với bộ não đầy sáng tạo của Remy. Cả hai sẽ làm đảo lộn không chỉ thế giới ẩm thực của Paris mà cả những định kiến khó khăn nhất để đến với hành trình kỳ diệu và cảm động.

Hình ảnh trong phim đẹp đến đáng kinh ngạc, từ cảnh đường phố, nột thất khu bếp, khung cảnh nhà hàng… tất cả rõ nét và chân thực. Để làm được điều này, đạo diễn Brad Bird cùng nhóm làm phim tốn rất nhiều thời gian để nghiên cứu phần chính của phim: câu chuyện bếp núc, và địa điểm được họ thăm quan là những nhà hàng lớn nhất Paris, công việc dựng hình ảnh tại đây mất khoảng 2 năm. Paris, bối cảnh chính diễn ra câu chuyện phim được tái hiện đúng như thật. Trong quá trình chuẩn bị, đoàn làm phim đã chụp gần 4.500 bức ảnh về thủ đô nước Pháp. Nhờ đó, hình ảnh các miệng cống, đường cống ngầm, bờ kênh Saint- Martin hay cảnh tượng nhìn từ đỉnh tháp Eiffel cũng như những con phố được thể hiện vô cùng sống động trong phim.

Với cốt truyện hấp dẫn và đồ họa đặc sắc, âm thanh sinh động, “Ratatouille” đã giành được giải phim hoạt hình hay nhất của Ủy ban Phê bình điện ảnh quốc gia Mỹ và giải Quả Cầu Vàng 2008. “Ratatouille” cũng đã nhận được 5 đề cử cho giải Oscar lần thứ 80 và giành giải Oscar cho phim hoạt hình hay nhất cách đây 12 năm. Đồng thời bộ phim cũng được bình chọn là 100 phim điện ảnh vĩ đại nhất thế kỷ 21 và đạt doanh thu 620,7 triệu USD khi trình chiếu.

Rất nhiều khán giả đã xem đi xem lại nhiều lần bộ phim này mà không hề thấy chán, mỗi lần xem lại cho họ một cảm xúc khác nhau với ký ức ngập tràn. Đặc biệt, hình ảnh nhà phê bình ẩm thực khó tính lặng người, rơi bút xuống nền nhà khi được nếm miếng đầu tiên của món rau củ hầm do chú chuột đầu bếp nấu bởi món ăn đưa ông trở về với thời ấu thơ khiến người xem xúc động khó quên.

Có thể có nhiều khán giả chưa bao giờ được nếm món rau củ hầm ấy, nhưng dường như ai cũng có một món ăn khó quên gắn với hình ảnh người mẹ yêu thương của họ trong suốt cuộc đời, đấy chính là ý nghĩa to lớn của “Ratatouille” khiến bộ phim luôn được yêu thích.


Quỳnh Phương

Từ Khóa :