Rảnh rỗi hồi hộp dõi theo mầm cây mọc từ các loại củ quen thuộcRảnh rỗi hồi hộp dõi theo mầm cây mọc từ các loại củ quen thuộc

Yến Nguyễn 8:0 11/4/2020

Trồng cây cũng là 1 thú vui và cũng là cách đơn giản xả sterss khi phải ở nhà quá lâu, nếu như nhà không có sân vườn thì các bạn có thể tận dụng ban công nhỏ hay một góc bệ cửa sổ là có thể trồng cây vừa đẹp, vừa tạo mảng xanh, nếu như khéo tay có thể dùng cây tự trồng làm nguyên liệu cho nhà bếp được nữa đó.

Trồng cây từ củ và gốc đơn giản

Trồng cây sả, hành lá

Ngoài công dụng là gia vị trong món ăn, hay nguyên liệu trong các món uống giải nhiệt mùa hè hoặc thức uống thanh lọc cơ thể thì cây sả còn có công dụng vi diệu vào mùa hè chính là để đuổi muỗi. Trồng 1-2 nhánh sả nhỏ trong chậu để gần giường ngủ sẽ giúp bạn đuổi muỗi, cho bạn một giấc ngủ ngon. Những nhánh sả khi đã lớn cắt bớt đi sẽ để lại mùi hương sả thoang thoảng rất thơm.

Chậu sả to vừa đủ cung cấp cho bạn làm nguyên liệu nấu ăn vừa dùng để đuổi muỗi

Cách trồng sả thì rất đơn giản, nguyên liệu chỉ cần một vài nhánh sả, ly nước, đất và chậu

Bước 1: bạn chỉ cần vài nhánh sả tươi mới mua, lột bớt phần vỏ khô bên ngoài, cắt khúc khoảng 15 cm

Cắt 1 khúc 15 cm

Bước 2: Ngâm sả vào nước để nơi có ánh nắng mặt trời, khoảng 2-3 ngày thay nước 1 lần. Sau khoảng 2 ngày sau bạn sẽ thấy cây sả mọc rễ.

Ngâm trong nước, nhớ thay nước thường xuyên

Bước 3: Để khoảng 2 tuần cho rễ mọc nhiều sau đó chuẩn bị chậu trồng và trồng sả vào đất. Khoảng 2-3 ngày đầu nên tưới đẫm nước để cây thích nghi với môi trường mới. Sang tuần thứ 3 cây phát triển bình thường. Khi cây sả lớn mọc nhiều bạn có thể dùng vài gốc sả để chế biến món ăn hoặc tỉa bớt lá sau đó cây sẽ tiếp tục mọc lá mới.

Sả mọc rễ

Chuyển sang chậu đất để cây phát triển hơn.

Tương tự với cách làm có thể dùng để trồng hành lá cũng rất tiện cho cả phần nhìn lẫn phần ăn

Làm tương tự với hành lá

Trồng từ loại củ

Khoai lang trang trí

Sao lại là trang trí? Trồng khoai lang để lấy củ thường cần phải có khu đất rộng và cũng mất khá nhiều công chăm bón, nhưng trồng khoai lang dùng lá trang trí nhà cửa thì lại khá dễ dàng mà còn tạo mảng xanh trong gia đình.

Một củ khoai lang có thể cho bạn cả mảng xanh mát mắt trong nhà

Đầu tiên, bạn chọn mua củ khoai với hình dáng xinh mà bạn yêu thích, mang về rửa sạch, dùng tăm hoặc que xiên xiên vào 1/3 thân củ khoai với 3 hướng đều nhau (Lưu ý: xiên thẳng vào tận tâm củ khoai).

Sau đó, bạn đặt củ khoai vào cốc thủy tinh có sẵn nước sao cho nước ngập đến nửa củ khoai, dùng que xiên chính là để khoai không ngập hoàn toàn trong nước. Để cốc nước ở nơi có đủ ánh sáng, cách ngày xịt nước để khoai đủ ẩm. Khoảng 1 tuần là củ khoai sẽ mọc mầm và lá.

Cách trồng cực kỳ đơn giản

Để cốc khoai trang trí ở bàn làm việc sẽ tạo thêm góc xanh cho bạn. Nếu bạn muốn phần lá mọc nhiều và phát triển hơn nữa thì sau khi mọc mầm và có chút ít rễ cây. Khéo léo tách phần mầm có rễ ra trồng trong 1 cốc nước. Sau 1-2 tuần phần rễ mọc nhiều hơn nữa thì hãy trồng trong đất. Và thành quả sau đó của bạn là một bụi cây khoai lang .

Kiên trì trồng theo thời gian bạn có một bụi khoai lang

Cà rốt, củ dền bonsai

Làm một cây bonsai sang chảnh ngay tại nhà, tại sao không. Khi chế biến các món có cà rốt hay củ dền đừng vội vứt phần gốc vào thùng rác. Ngâm phần đầu củ ấy vào  một chiếc đĩa sâu lòng đổ xâm xấp nước vào. Thường xuyên thay nước để tránh bị úng gốc. Sau khoảng 1-2 tuần phần lá sẽ mọc lên. Khi phần lá mọc nhiều thì tiếp tục trồng trong đất để cây phát triển hơn nữa.

Cách trồng cà rốt

Cách trồng củ dền

Trồng rau xà-lách ăn giảm cân ngày cách ly

Cách trồng cũng khá giống với việc trồng củ. Cắt phần gốc xà-lách khoảng 5 cm, nhưng ngược lại là ngâm phần gốc vào trong đĩa nước, khoảng 1 - 2 tuần phần lá sẽ mọc lại. Khi phần lá mọc đủ dài thì hãy trồng tiếp trong đất. Thế là bạn đã có rau sạch để ăn trong Tết “Cô Vy”

Cắt gốc phần salad

Ngâm phần gốc vào nước

Vài ngày sau bạn sẽ bất ngờ với kết quả

Trồng cây cũng là một thú vui vừa tạo mảng xanh cho căn nhà của bạn vừa có thể tự cung cấp số thực phẩm sạch trong mùa dich này. Và trên hết là bạn có thời gian hồi hộp dõi theo từng chiếc mầm bé xíu hay những cành lá non xanh nhô ra từ đất từ nước để thấy thiên nhiên thật diệu kỳ nếu được con người nâng niu.


Yến Nguyễn

Từ Khóa :