Ranh giới vô định xóa nhòa cảm thứcRanh giới vô định xóa nhòa cảm thức

Phạm Trang 14:20 8/3/2017

Đem đến một không gian đa dạng loại hình và sắc màu, triển lãm Ranh giới vô định diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, 49, Nguyễn Du, Hà Nội đã tái hiện lại những xô lệch và dịch chuyển của đời sống đương đại ở cả Việt Nam và Hàn Quốc. Với những thể nghiệm mới về thể loại và đề tài, triển lãm đang thu hút đông đảo những người yêu thích và tìm hiểu về nghệ thuật đương đại.

Tại không gian của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, các tác phẩm được trưng bày của 8 nghệ sĩ với tuổi đời từ 30 – 40 đã tạo nên những ấn tượng thị giác đặc biệt, qua đó, thể hiện những góc nhìn đa dạng của nghệ sĩ ở cả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc. Mỗi tác phẩm ẩn chứa những suy tư của các nghệ sĩ đương đại về ranh giới giữa truyền thống và hiện đại, ranh giới giữa lý tưởng và hiện thực, ranh giới giữa cá nhân và xã hội, đồng thời truyền tải những câu chuyện về sự thay đổi cũng như những hiện tượng đang diễn ra trong lòng xã hội Việt Nam và Hàn Quốc. Triển lãm lần này chính là cơ hội để phát hiện và bộc lộ những quan điểm đa sắc đa chiều của nghệ sĩ hai đất nước Á Đông.
 
Tại triển lãm, người xem được khơi dậy những cảm thức khi mơ hồ, khi rõ ràng về những làn ranh của tất cả vấn đề xã hội đương đại. Mỗi tác phẩm chính là một lối chơi về hình khối, màu sắc và cách thực hành. “Ranh giới vô định” chính là sự hòa quyện và giao thoa giữa muôn mặt của đời sống, là sự kiếm tìm những khác biệt mơ hồ trong sự đổi thay của đời sống hiện đại.
 
 
Tại triển lãm lần này, Phi Phi Oanh – nghệ sĩ thị giác và đa phương tiện người Mỹ gốc Việt tiêu biểu của nghệ thuật đương đại ở Việt Nam đã đem đến một ấn tượng và trải nghiệm đặc biệt với người xem qua tác phẩm sơn mài trên kính. Kể từ “Thấu”, thử nghiệm về sự kết hợp đa dạng các chất liệu của nghệ thuật thị giác đã được cô vận dụng tối đa vào các sáng tác của mình. Tiếp tục với một phong cách cá tính, độc đáo, tại triển lãm Ranh giới vô định, Phi Phi Oanh vẫn tiếp tục sử dụng sơn mài như một chất liệu then chốt trong các tác phẩm của mình. Bên cạnh đó, cô tiếp tục kết hợp sơn mài với các chất liệu mới đi kèm với việc sử dụng công nghệ để mở rộng năng lực thị giác của sơn mài, không chỉ để soi rọi những đặc tính ẩn khuất trong lịch sử và văn hóa của chất liệu, mà còn nhằm mang đến các cơ hội đối thoại mới cho chất liệu có tính truyền thống bảo thủ này.
 
 
 
Bên cạnh Phi Phi Oanh, Bùi Công Khánh cũng là một tác giả gây chú ý tại triển lãm lần này. Với niềm đam mê theo đuổi nghệ thuật sắp đặt, Bùi Công Khánh đã đem đến Ranh giới vô định một triển lãm thị giác ấn tượng và độc đáo cùng với cách thể hiện ý niệm đầy thách thức đến từ những ranh giới nằm trong giới hạn của một không gian ma trận.
 
 
Bên cạnh hai nghệ sĩ đương đại kể trên, triển lãm Ranh giới vô định còn là sự quy tụ của 8 nghệ sĩ hiện đang hoạt động nghệ thuật tích cực trong và ngoài nước (Ki Seulki, Beak Hyunjoo, Lee Woosung, Jo Hyejin, Ưu Đàm Trần Nguyễn, Phi Phi Oanh, Bùi Công Khánh, Lại Thị Diệu Hà). Triển lãm lần này do Quỹ Hỗ trợ Kinh doanh Nghệ thuật Hàn Quốc phối hợp với Không gian Di sản Heritage Space, một gallery chuyên về nghệ thuật đương đại tại Hà Nội lên kế hoạch tổ chức, dự kiến sẽ giới thiệu nhiều thể loại tác phẩm như hội họa, nhiếp ảnh, sắp đặt, hình ảnh theo chủ đề ‘Ranh giới’.
 
 
Trong 25 năm qua, Việt Nam và Hàn Quốc đã đạt được nhiều thành quả lớn lao về nhân lực, vật lực trên nhiều lĩnh vực giao lưu, song, những giao lưu trên lĩnh vực nghệ thuật thị giác mới chỉ dừng lại ở mức vô cùng hạn chế . “Ranh giới vô định” mang ý nghĩa ẩn dụ cho quan hệ 2 nước hiện nay mặc dù gần gũi song vẫn rất đỗi xa xôi, là dự án được lên kế hoạch với mục đích xây dựng mạng lưới giao lưu trong lĩnh vực nghệ thuật thị giác theo phương cách tích cực hơn.
 
 
Ranh giới vô định cũng chính là cơ hội giới thiệu về nghệ thuật đương đại của Việt Nam và Hàn Quốc nhân dịp hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Triển lãm diễn ra từ ngày 3 đến 31 tháng 3 năm 2017 tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam và Không gian Di sản Heritage Space. Dự án này nằm trong chuỗi ‘Dự án đào tạo chuyển giao giao lưu văn hóa quốc tế (NEXT Expert Training) của Quỹ Hỗ trợ Kinh doanh Nghệ thuật Hàn Quốc, do Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp với Quỹ Hỗ trợ Kinh doanh Nghệ thuật của Hàn Quốc đồng tổ chức.
 
 
Triển lãm ranh giới vô định sẽ tiếp tục diễn ra đến hết ngày 31/3/2017. Bên cạnh đó, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam dự kiến tổ chức chương trình Tọa đàm bàn tròn với sự tham gia của 8 chuyên gia nghệ thuật thị giác hai nước Việt Nam và Hàn Quốc trong hai ngày từ ngày 16 tháng 3 đến 17 tháng 3 năm 2017 nhằm tìm kiếm phương hướng giao lưu mỹ thuật giữa hai nước trong tương lai. 
 

Phạm Trang

Từ Khóa :