Răng ơi, đừng đau nhé!Răng ơi, đừng đau nhé!

Vương Anh 23:26 29/12/2011

Với mỗi chúng ta, “cái răng, cái tóc là góc con người”, song dường như không phải ai cũng coi trọng “góc con người” đó.

Chăm sóc răng miệng là việc làm rất cần thiết, bởi đó là bộ phận cực kỳ quan trọng trên cơ thể mỗi chúng ta, không chỉ liên quan đến vấn đề sức khỏe, mà còn ảnh hưởng rất lớn tới nụ cười và sự tự tin của bạn. Song thực tế, người ta thường coi nhẹ vấn đề này và không thường xuyên kiểm tra sức khỏe răng tại các cơ sở y tế. Thời gian “được” đến gặp Nha sĩ nhiều nhất có lẽ là khi chúng ta còn bé, bởi đó là thời gian thay răng, và được sự chăm sóc, quan tâm của bố mẹ. Càng lớn lên, tần suất đến gặp Nha sĩ ngày càng giảm, dù thực tế tuổi thọ răng tăng lên tỷ lệ thuận với những nguy cơ rình rập có thể phá hoại hàm răng trắng đều và khỏe mạnh. Hơn nữa, chúng ta cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề khác như công việc, bạn bè, gia đình...mà quên mất việc cực kỳ quan trọng là sức khỏe răng miệng của bản thân.
Bạn nghĩ sao nếu một buổi sáng – chỉ trước ngày cưới – ngày trọng đại của cuộc đời mình khoảng ba ngày, bạn thức dậy với một chiếc răng sưng tấy và đau ê ẩm, khiến khuôn mặt đang tròn trịa bỗng trở nên méo mó khó coi hơn bao giờ hết? Đó là lúc răng của bạn hoàn toàn “đầu hàng” trước hàng triệu vi khuẩn đang chiếm lĩnh chiếc răng khốn khổ. Những lúc như thế, “khổ chủ” thường nghĩ ngay đến thuốc kháng sinh, song dường như không mấy tác dụng, nhất là với những chiếc đã bị ăn mòn tới tủy. Thậm chí nếu kháng sinh có tác dụng, “khổ chủ” sẽ trở nên lạm dụng thuốc trong mỗi lần gặp vấn đề tương tự, mà không thấy cần thiết đến gặp Nha sĩ để được tư vấn tốt hơn.
Phái đẹp ngoài những mối lo ngại về nếp nhăn trên khuôn mặt hay vết nám trên da, hàm răng luôn là vấn đề cần chú trọng hơn cả, bởi hàm răng trắng, đều và khỏe mạnh luôn kéo theo một nụ cười tươi tắn và tự tin, đồng thời tạo ấn tượng tốt cho người đối diện.
Hiện nay, các phòng khám răng mọc lên như nấm, song để có lựa chọn tốt nhất, bạn nên tư vấn bạn bè, người thân hoặc báo chí để biết những địa điểm uy tín, đáng tin cậy. Quy trình chăm sóc răng tại Phòng khám răng thường bắt đầu với việc vệ sinh sạch sẽ hàm răng (lấy cao răng), sau đó Nha sĩ sẽ tìm hiểu tình trạng răng của người bệnh và nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó. Các Nha sĩ cũng sẽ tư vấn cho bạn cách thức chăm sóc răng miệng khoa học, hiệu quả, từ cách đánh răng đúng cách, cho đến những món ăn, đồ uống lợi/hại cho hàm răng của bạn. Tốt nhất, hãy đến phòng khám răng đều đặn nếu có thời gian, hoặc hai lần trong một năm để kịp thời chăm sóc, điều trị cho hàm răng.
Phòng khám răng không chỉ dành cho những bệnh nhân có bệnh lý về răng, mà còn là nơi làm đẹp răng miệng cho nhiều người. Các dịch vụ làm đẹp cho răng bao gồm làm trắng răng (vệ sinh và tẩy màu vàng ố răng, mang đến hàm răng trắng sáng), trẻ hóa răng (làm chậm quá trình lão hóa răng, cho hàm răng chắc khỏe), và chỉnh hình răng (cho hàm răng đều đặn). Tuy nhiên, chúng ta cần hết sức thận trọng khi chọn lựa cơ sở y tế uy tín để làm các dịch vụ này. Nhìn chung, cách tốt nhất để có hàm răng trắng, khỏe và đều đặn là chăm sóc răng miệng thường xuyên, đúng cách và thực hiện nếp sống lành mạnh, khoa học. 

Vương Anh

Từ Khóa :