Rắn mối - món “độc” miền Tây



Rắn mối - món “độc” miền Tây

Nhất Huỳnh 11:5 22/5/2017

Miền Tây nổi tiếng với những món ngon đặc sản chưa ăn mà chỉ nhìn thôi đã “no mắt”, cũng có những món nghe qua đã thấy “ghê ghê” nhưng nếu đủ can đảm dùng thử thực khách sẽ không thể nào quên cái hương vị “có một không hai” của món ăn chế biến từ con rắn mối miền Tây.

Rắn mối hay còn gọi là thằn lằn bóng là loại bò sát bốn chân gần giống như tắc kè, chúng sống rất nhiều ở miền Tây. Tên gọi rắn mối xuất phát từ việc loài bò sát này rất thích ăn mối trú trong các tổ mối và những gốc cây mục.

Toàn thân rắn mối phủ một lớp vảy màu đen óng ánh, chúng thường bò trên nền đất, ngoài vườn tạp, thậm chí, nhiều khi xuất hiện cả trên vách lá trong nhà. Rắn mối có cái mũi và lưỡi rất nhạy bén để săn mồi, đặc biệt chúng chạy rất nhanh và giống như thằn lằn có thể “hi sinh” cái đuôi để thoát thân khi gặp nguy hiểm.

Một con rắn mối béo ú dính câu (Ảnh: Trí Phạm)

Rắn mối rất tham mồi, sẵn sàng đớp bất cứ thứ gì nhúc nhích trước mắt. Lợi dụng điều này, người ta câu rắn mối như câu cá, mồi có thể là tép hoặc con cào cào móc vào lưỡi câu rồi đem thả vào những lùm cây nghi có rắn mối sống. Người đi câu rắn mối kháo với nhau rằng khi đi câu rắn mối nhất định không được nói chuyện có chữ “rắn mối” mà thay bằng “con bốn chân” nếu không sẽ chẳng con nào cắn câu. Đi câu rắn mối chẳng có gì gấp gáp mà thong thả, ung dung đi dạo quanh vườn, gió mát thoảng quanh, nghe chim ríu rít, chỉ sau vài tiếng nhấp nhấp cần câu thì chắc rằng sẽ dính được vài chục con mập ú.

Trông rắn mối ghê ghê thế nhưng thịt rắn mối rất bổ

Theo lời các bậc cao niên, trông rắn mối ghê ghê thế nhưng thịt rắn mối rất bổ, có giá trị dinh dưỡng cao. Phụ nữ nào da mặt kém mịn màng ăn thịt rắn mối sẽ cải thiện rất nhiều hay thịt rắn mối có thể chữa được chứng thở khò khè ban đêm của trẻ con.

Rắn mối nướng mọi không cần chế biến nhiều

Nhiều lúc để tận hưởng không khí thiên nhiên trong lành, mát mẻ, sau khi câu rắn mối xong, người ta gom củi trong vườn đốt lên và nướng mọi ngay tại chỗ mà thưởng thức. Rắn mối nướng mọi không phải sơ chế gì nhiều chỉ cần nướng qua lửa một hồi thì vảy rắn cháy xém, mỡ tươm vàng ươm, người nướng canh trở đều để đừng bị cháy quá khét. Khi lớp vẩy bên ngoài vàng tươi, mùi thơm lan tỏa thì rắn mối đã chín, lấy ra cạo lớp vẩy dính tro than thì lộ ra phần thịt trắng tươi, ngửi thơm phức, dùng tay bẻ từng khúc chấm muối ớt chanh. Khẽ khàng cho vào miệng, vị ngọt của thịt rắn mối hòa quyện với vị mặn cay của muối ớt ngon đáo để.

Rắn mối chín thì lấy ra cạo hết lớp vẩy dính tro than, thịt trắng tươi chấm muối ớt

Cũng có thể làm sạch vẩy, cắt đầu đuôi rồi nướng (Ảnh: Trí Phạm)

Thơm ngon thế này chẳng biết là thịt rắn mối  (Ảnh: Trí Phạm)

Ngoài rắn mối nướng mọi, người dân miền Tây còn sáng tạo thêm món rắn mối chiên giòn. Rắn mối đem về trấn nước cho chết rồi mổ bụng bỏ hết ruột nhưng giữ lại lớp mỡ vàng óng quanh bụng và lá gan. Để thịt rắn mối không bị lên mùi tanh, người ta rửa bằng rượu trắng chứ không dùng nước lã. Sau khi ướp gia vị thì cho vào chảo dầu chiên cho vàng là được. Gắp từng con rắn mối thơm lừng xếp vào đĩa nhìn vô cùng hấp dẫn, nhấm nháp với rau thơm, dưa leo là món “đưa cay” tuyệt vời của dân sành nhậu.

Rắn mối chiên giòn  (Ảnh: Trí Phạm)

Nhìn “ghê ghê” nhưng cực ngon  (Ảnh: Trí Phạm)

Ngoài ra, có thêm hai món được chế biến từ rắn mối khá kỳ công nên khi thưởng thức, nếu không biết là thịt của “con bốn chân” thì dù sành ăn cỡ nào cũng không thể nhận ra được. Đó là món rắn mối nướng lá lốt và cháo rắn mối.

Lốt là loại cây mọc rất nhiều trong các khu vườn miền Tây. Theo dân gian, lá lốt có tác dụng bồi bổ máu trong cơ thể, chữa trị đau nhức rất hay. Lá lốt còn có hương thơm đặc trưng nên được các bà nội trợ dùng làm nguyên liệu của nhiều món ăn dân dã như bò cuốn lá lốt, chả ốc lá lốt... Món rắn mối nướng lá lốt được chế biến khá công phu, rắn mối sau khi cạo hết vẩy, mổ bụng, rửa sạch thì băm cho thật nhuyễn cùng một ít mỡ heo rồi nêm nếm các loại gia vị cho vừa ăn. Bếp than hồng chuẩn bị sẵn, lấy lá lốt quấn thịt rắn mối vào cho lên vỉ nướng, vài phút sau thì mùi thơm ngào ngạt lan tỏa. Ai ăn món này một lần không thể quên vị nhân nhẫn đặc trưng của lá lốt cùng vị ngọt béo của thịt rắn mối băm nhuyễn.

Rắn mối nướng lá lốt thơm ngon vô cùng

Cháo rắn mối cũng rất được người miền Tây ưa thích vì thơm ngon, bổ dưỡng. Trước tiên, rắn mối đem nướng sơ qua rồi mổ bụng, cạo hết vẩy khét rồi đem luộc lại khoảng vài phút cho chín. Vớt ra xé lấy thịt đem xào với hành tỏi cho thịt vàng ươm, trông rất hấp dẫn. Gạo dùng nấu cháo thường được rang cho vàng rồi mới cho vào nồi nước luộc rắn mối lúc nãy để lấy vị ngọt, khi thấy gạo nhừ thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Múc cháo ra tô, để tăng thêm hương vị thì thêm ít ngò, tỏi phi, tiêu. Một muỗng cháo kèm với thịt rắn mối thơm phức là trải nghiệm ẩm thực khó quên với những ai lần đầu đến miền Tây.

Thời gian gần đây, thịt rắn mối không còn là món ăn dân dã trông “ghê ghê” của người miền Tây nữa mà được nhiều người ưa thích. Thế nên, rắn mối trở nên “quí hiếm”, thậm chí được nuôi thương phẩm để cung cấp cho nhà hàng, quán nhậu chốn thị thành chế biến thành những đặc sản phục vụ người sành ăn.


Nhất Huỳnh