Ram 72 - ăn rồi nhớ vị, nhớ người xứ QuảngRam 72 - ăn rồi nhớ vị, nhớ người xứ Quảng

Thái Chi 12:25 9/5/2018

Nhắc đến Quảng Ngãi, chắc hẳn ai cũng nghĩ đến làng du kích Ba Tơ, con sông Trà Khúc, con người Quảng Ngãi hiền hòa và những món ăn dân dã nơi đây. Đặc biệt là món ram cầu kỳ từ nguyên liệu đến cách ăn.

Nếu mỗi vùng đất đều có món ăn mang đặc trưng của địa phương mình thì ở Quảng Ngãi ngoài những món ăn ai cũng biết như don, cá bống sông Trà, bánh xèo thịt vịt thì còn có một món ăn cũng là niềm tự hào cùa người Quảng Ngãi, đó chính là ram nướng của quán Ram 72.

 

Quán ram nằm gần ngã tư trên đường Quang Trung và Nguyễn Nghiêm, trong ngôi nhà cũ một tầng rộng rãi. Từ 9h sáng cho đến chiều tối, quán luôn có khách đến ăn hoặc mua về.

 

Quán Ram 3 đời nằm trong một ngôi nhà cũ dù đã đổi tên đường và số nhà.

 

Theo lời kể của cô chủ quán, ram 72 là tên gọi theo số nhà cũ từ nhiều năm trước khi bà ngoại cô bắt đầu mở quán bán hàng từ năm 1964. Từ đó đến giờ quán ram đã trải qua 3 đời, truyền từ bà đến mẹ rồi tới các cô tiếp quản. Thế nên quán có cả khách quen ăn từ bao năm nay và khách mới, cả dân địa phương lẫn khách du lịch.

 

Thit và tôm được cuốn trong bánh tráng và kẹp bằng que tre rồi đem nướng.

 

Khác với món ram bắp đơn giản từ bắp và thịt thì ram 72 có vẻ cầu kỳ hơn từ nguyên liệu cho đến cách ăn, cách trình bày. Thịt bò thái miếng mỏng tẩm ướp vừa miệng, thịt heo xay cuốn lá lốt, ram cuốn thịt và tôm, tất cả đều được nướng trên than hoa. Vậy mà ăn không hề bị khô hay cháy xém vì khi nướng cô chủ quán lật luôn tay và thi thoảng lại dùng chổi phết lên một lớp dầu ăn.

 

Ram được nướng sơ, khi khách gọi sẽ được nướng chín vàng.

Bát nước chấm đỏ màu điều, thơm và lạ miệng.

 

Ram thường được nướng sơ, khi có khách gọi sẽ được nướng lại lần nữa và bày trên mặt bàn to vì chỉ có mặt bàn này mới đủ để bày hết các thức ăn kèm cùng ram, nào là đĩa rau sống to, đĩa bánh tráng cuốn ram, bát nước chấm đỏ màu điều với thịt nạc heo xay nhỏ nấu bằng công thức riêng, đĩa tỏi sống với ớt xanh và hũ ớt ngào đường ngon nổi tiếng xứ này.

 

Hũ ớt ngào đường, đặc sản đất Quảng Ngãi.

 

Suất ram có giá 70.000 đồng.

 

Bánh tráng cuộn rau sống, ram nướng hoặc thịt bò nướng, ăn cùng nước chấm đặc biệt thêm chút ớt ngào đường quả là tuyệt vời

 

Một suất ram có giá 70.000 đồng, không quá đắt lại rất ngon miệng. Nếu có dịp ghé Quảng Ngãi, bạn nên thưởng thức ram 72 để cảm nhận hương vị món ăn đặc biệt này và nhận cả sự mến khách của cô chú chủ quán mà không nơi nào có được.


Thái Chi