Raki - “quốc hồn quốc túy” của Thổ Nhĩ Kỳ



Raki - “quốc hồn quốc túy” của Thổ Nhĩ Kỳ

Phương Linh 7:0 21/7/2019

Raki là thứ đồ uống đặc trưng của nước Thổ. Đây là loại rượu được làm và chưng cất từ nho khô, sau đó một lần nữa được chưng lại cùng với hoa hồi.

Người Thổ Nhĩ Kỳ coi đây là loại thuốc quý, cổ truyền giúp làm dịu cơn đau tim và xoa dịu tâm trí nhưng không cần kê đơn. Chúng ta không mua được “loại thuốc” này ở các nhà thuốc thông thường. Raki, rượu nho khô, hay còn gọi là rượu sư tử là thứ đồ uống “quốc hồn quốc túy” của nước Thổ.

Rượu Raki rất phổ biến ở quốc gia này, được dùng trong các dịp lễ hội, thăng chức, trong các sự kiện lớn, trong các vấn đề cá nhân như khi bạn đang đau buồn vì một người thân mới qua đời hay vừa chia tay một mối quan hệ.

Dù phổ biến như vậy nhưng bạn không thể tự tiện uống Raki ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời điểm nào hoặc với bất cứ ai.

Uống Raki luôn phải tuân theo những quy tắc “bất thành văn” mà chỉ người địa phương mới nắm rõ.

Quy tắc trên bàn rượu

Vào các dịp khác nhau, bạn có thể gọi những loại raki khác nhau. Nếu tổ chức những sự kiện ăn mừng, số người tham gia từ 6 đến 8 người ngồi xung quanh bàn rượu. Trong các sự kiện lớn, như sinh nhật và đám cưới chẳng hạn, số người có thể sẽ tăng lên tới con số 25.

Địa điểm uống Raki có thể là một nơi nào đó như Zarifi, một quán rượu ở Istanbul chẳng hạn, nơi chơi nhạc Thổ Nhĩ Kỳ cổ điển khi đêm về, và rồi sau đó chuyển sang một buổi trình diễn múa bụng.

Fasil ekibi, ban nhạc Thổ Nhĩ Kỳ, chuyên chơi những giai điệu truyền thống với những nhạc cụ cổ truyền như ney (một loại sáo), saz, kanun (nhạc cụ dây) trong lúc mọi người tụ họp lại xung quanh bàn uống Raki.

Những đêm tiệc Raki truyền thống nhưng lại không gây ra cảm giác quá nghiêm túc. Mọi người có mặt ở đây vừa uống rượu, vừa nghe nhạc, vừa có thể nhảy múa trên cả bàn rượu lẫn trên ghế ngồi.

Trong trường hợp tiệc Raki được tổ chức với mục đích an ủi một người đang có nỗi buồn, bữa tiệc nhỏ này thường chỉ xuất hiện từ 2 đến 4 người bạn thân. Họ an ủi, động viên nhau để hồi phục vết thương tinh thần, vết thương lòng mà không loại thuốc nào có thể xoa dịu. Lúc này, địa điểm tổ chức uống Raki vẫn có thể là một quán rượu, có thể là Asmali Cavit hay Yakup chẳng hạn, nơi âm nhạc chỉ phát ra nhè nhẹ, dịu dàng, và những người trong cuộc vẫn có thể trò chuyện và chia sẻ nhiều điều cùng nhau.

Liệu pháp Raki

Trong những đêm sẻ chia như vậy, uống Raki, tụ tập bên những người bạn thân đã trở thành những buổi “trị liệu tâm lý” hiệu quả, khi một người chia sẻ những rắc rối, những vấn đề trong cuộc sống của mình để những người khác có thể đưa ra ý kiến, những lời động viên chân thành giúp tháo gỡ những rắc rối đó cũng như tạo ra buổi thảo luận chung về ý nghĩa cuộc sống.

Những cuộc “thảo luận”, chia sẻ như thế này còn được gọi là clingir sofrasi, có thể dịch nghĩa là “bàn rượu của người thợ khóa”. Nhờ Raki, ngay cả người dè dặt, nhút nhát nhất cũng có thể mạnh dạn chia sẻ lòng mình, mở cánh cửa tâm hồn để những người bạn thân giúp họ tháo gỡ.

Những cuộc trò chuyện cùng Raki giữa những người bạn luôn đi theo một quỹ đạo điển hình. Ban đầu, cuộc gặp gỡ xoay quanh một số chủ đề nhẹ nhàng liên quan đến công việc và cuộc sống hàng ngày. Sau một ly cocktail lạnh hoặc một vài ly Raki, câu chuyện sẽ chuyển sang các chủ đề sâu lắng và cá nhân hơn. Lúc này, mọi người đã cởi mở trái tim mình và cùng nhau chia sẻ những câu chuyện, những vấn đề đã trải qua trong cuộc sống.

Nhưng sau nhiều ly Raki liên tiếp, câu chuyện thường rẽ sang chủ đề chính trị. Raki, trên thực tế trở thành “công cụ” của chính trị.

Theo luật hạn chế mua bán rượu, thủ tướng Recep Tayyip Erdogan, chủ tịch đảng công lý và phát triển đã tuyên bố vào năm 2013: Đồ uống quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ không phải là Raki mà là Ayran, một loại nước giải khát có nguồn gốc từ sữa chua.

Raki chảy trong máu người Thổ Nhĩ Kỳ

Dù rất nhiều người Thổ yêu thích món Ayran (thường được uống cùng với kebab), nhưng thứ đồ uống này không được uống trong các buổi gặp gỡ, bàn chuyện, những lễ kỉ niệm…

Ayran cũng không có xu hướng thúc đẩy những cuộc tranh luận chính trị. Đây cũng có thể là điều Erdogan mong muốn.

Ayran không chảy trong máu người dân Thổ Nhĩ Kỳ theo cách của Raki.

“Bạn đồng hành” hoàn hảo

Meze (món ăn khai vị) là người “bạn đồng hành” hoàn hảo của Raki. Bạn có thể thưởng thức món này cả đêm. Raki cần có “mồi nhậu” để đỡ say vì thành phần rượu có tới 45% cồn.

Phô mai feta (phô mai sữa đông ngâm muối màu trắng) và dưa hấu là một trong những món khai có thể vị kết hợp với Raki.

Khi bưng lên những món này, người phục vụ sẽ ngay lập tức hỏi bạn có cần mở chai Raki luôn hay không. Họ cũng hỏi bạn có cần uống Raki kèm với đá lạnh hoặc nước đá? Những người mới uống nên đồng ý với lời đề nghị này vì uống Raki “nguyên chất” sẽ rất nặng dù cho nhiều người “nghiện”  lại nói rằng cho thêm đá sẽ làm mất đi hương vị của Raki.

Để tốt nhất cho sức khỏe, bạn nên thưởng thức phô mai, dưa hấu, sau đó nhấm nháp một ngụm rượu, chứ đừng uống Raki với một cái dạ dày rỗng không.

Cụng ly

Khi rượu được rót và nâng lên chúc mừng, hãy nhớ là chỉ cụng đáy ly với những người bạn. Nếu bạn cụng ly bằng thành cốc cao, điều đó có nghĩa là bạn không tôn trọng những người bạn kia, bạn luôn coi mình hơn họ.

Một trong những truyền thống Raki đáng yêu nhất là đập nhẹ ly của mình lên bàn sau khi đã cụng ly chúc mừng để tưởng nhớ về một người thân nào đó đã khuất, hoặc đã đi xa mà bạn muốn họ có mặt trong buổi gặp gỡ này nhưng họ không về được bên bạn.

Và bây giờ, hãy chậm rãi nhâm nhi hương vị Raki lẫn với mùi hoa hồi đầy mê hoặc. Ban đầu, hương vị này có thể còn lạ lẫm, nhưng chỉ sớm sau đó, nó sẽ trở nên dễ chịu.

Ngay cả khi bạn không muốn uống Raki, bạn cứ gọi mạnh dạn gọi một ly và giả vờ nhấm nháp một chút.

Bạn có thể bị coi là thiếu tôn trọng mọi người xung quanh nếu trong buổi gặp gỡ Raki, bạn lại gọi thức uống nào khác.

Người phục vụ sẽ sớm mang các khay đá lạnh, những món rau, cá đến bàn tiệc.

Những món ăn nên thử bao gồm fava (đậu nghiền với thì là), pilaki (đậu trong dầu ô liu), haydari (sữa chua với tỏi, bạc hà và các gia vị).

Tiếp theo, các món ăn ấm (sicaklar) sẽ đến, bao gồm borek (phô mai), arnavut cigeri (gan chiên), karides guvec (tôm nấu bơ).

Mọi người nhập tiệc và những câu chuyện bắt đầu được giãi bày…


Phương Linh