Rác và tai nạn giao thông- điều không muốn nhớ của kỳ nghỉ lễRác và tai nạn giao thông- điều không muốn nhớ của kỳ nghỉ lễ

Thuận Thục 18:14 3/5/2015

6 ngày nghỉ lễ đã qua, ngoài những tin tức dồn dập về chuyện tàu xe khan vé, rồi tắc đường tại các địa điểm du lịch, người đông như nêm cối tại các khu vui chơi, lễ hội... thì những con số thương vong do TNGT cứ mỗi ngày một tăng. Còn các khu du lịch, sau 6 ngày "gồng gánh" một lượng người quá tải, giờ lại ngập ngụa trong rác.

Được nghỉ lễ dài thực ra là dịp để mọi người có khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý sau một những tháng ngày "quên mình" vì công việc. Vậy là khá nhiều gia đình chọn đi du lịch gần có, xa có, đi nước ngoài cũng có. Tuy nhiên, cứ thấy cảnh bà con đi chơi kêu than trên facebook ở Sapa do lượng người đổ về quá đông, rồi tắc đường tại đèo lên Tam Đảo, Ba Vì, hay ngồi chơi đợi phà từ 12h trưa đến 8h tối tại Cát Bà giữa cái nóng ngột ngạt thì những người ở nhà mới thấy mình vẫn còn may chán vì không đủ can đảm dấn thân đi "hành xác" vào dịp nghỉ lễ. Điều này cho thấy nhu cầu du lịch trong nước của người Việt rất lớn nhưng các dịch vụ, đường xá, giao thông không đáp ứng nổi với yêu cầu dồn ứ đã khiến cảnh đi chơi dịp nghỉ lễ năm nào cũng như diễn ra một "cuộc chiến" của xe cộ, khách du lịch...
 
Và cũng vì thế mà dịp nghỉ lễ, Tết lần nào cũng vậy, số vụ TNGT tăng vọt, sau 6 ngày nghỉ lễ, đã có 162 người tử vong, 184 người bị thương.. Khoa cấp cứu của BV Việt Đức thì cho biết, trong những ngày lễ, Tết có đến 70% các ca cấp cứu là do TNGT. Những con số lạnh lùng này đã khiến nhiều người phải thốt lên rằng, chỉ qua một dịp nghỉ lễ, các nạn nhân của TNGT tại Việt Nam cũng đã tương đương với những tai nạn hàng không thảm khốc của thế giới.
 
Những ngày nghỉ lễ chẳng bao giờ có lỗi mà tất cả chỉ do con người tự tạo ra cho mình mà thôi. Chẳng thế mà nghỉ lễ xong, các khu du lịch, vườn hoa, công viên ngập trong rác. Tại Hà Nội, các địa điểm bắn pháo hoa đêm 30/4 cũng đầy rác rưởi do người ngồi chờ cả mấy tiếng đồng hồ để được xem 15 phút pháo hoa. Vì thế mà túi nilon, báo, giấy bẩn, vỏ lon, đồ ăn... được con người nhiệt tình mang đến cùng một nơi, xả cùng một chỗ tạo nên cảnh tiêu điều khi người ta rút đi. Bãi biển Đà Nẵng, rồi công viên vườn hoa tại đây cũng không tránh khỏi số phận ngập ngụa trong rác bởi người ta cũng đổ về để xem cuộc thi pháo hoa Đà Nẵng. Nhưng dù sao, Hà Nội hay Đà Nẵng vẫn còn là thành phố, đủ rộng để... chứa rác, chứ nhỏ như Sapa hay Cát Bà cũng phải vừa gồng mình chứa người đi du lịch đổ về đây, rồi "sóng" rút đi, để lại trên mặt đất cũng rặt rác là rác, tiêu hoá "hổng nổi".
 
Thế nhưng, chẳng lẽ được nghỉ mà không đi đâu, quanh quẩn tận hưởng không khí vắng lặng của thành phố cũng chỉ được chốc lát là người lại ùa về. Hơn nữa, dù dịch vụ du lịch quá tải nhưng dù sao đây cũng là dịp kích cầu cho mùa du lịch hè đang đến, âu cũng là đợt tập dượt cho việc phục vụ du khách của ngành này khi vào mùa sẽ chu đáo hơn. Thêm nữa, nghỉ lễ tất phải khác ngày thường, vì thế mà mọi thông tin ăn chơi, giao thông xe cộ... vui, buồn mà vẫn cứ như ngày thường thì sao gọi là dịp lễ?
 

Thuận Thục

Từ Khóa :