Rác thải nhựa bao quanh cuộc sống và những nỗ lực hạn chếRác thải nhựa bao quanh cuộc sống và những nỗ lực hạn chế

Thương Thương 0:5 17/4/2019

Đã từ lâu, tình trạng “ô nhiễm trắng” từ rác thải nhựa và túi nilong ra môi trường đang là vấn đề thực sự nghiêm trọng của toàn cầu.Nhưng tại Việt Nam, việc tuyên truyên và ý thức của từng cá nhân về hiểm họa này vẫn khá thờ ơ. Tuy nhiên, phong trào tẩy chay ống hút nhựa và túi nilon cũng đã bắt đầu lan rộng.

Sử dụng ống hút thân thiện với môi trường thay thế cho đồ nhựa

Có thể dễ dàng bắt gặp tình trạng hàng loại ống hút nhựa tại khắp các hàng quán trên đường phố, hệ quả của ống hút nhựa có thể là rất lớn, ống hút nhựa không thể tái chế, thường chỉ được dùng một lần rồi vứt chúng đi. Và thực tế, tại các đô thị lớn đông dân cư trung bình mỗi người mỗi ngày có thể thải ra vài chiếc ống hút hay ly nhựa sử dụng một lần.

Nhiều đơn vị kinh doanh đã áp dụng các loại ống hút bằng cỏ bàng, ống hút tre, ống hút inox và cốc giấy thay thế cho các sản phẩm từ nhựa. Điểm mạnh của các loại ống hút này là có thể tái sử dụng nhiều lần trong một thời gian dài, điển hình là ống hút kim loại, cho đến khi bạn nhận thấy ống hút đã cũ, khó vệ sinh thì có thể bỏ. Còn các loại cốc giấy dễ phân hủy thân thiện với môi trường cũng là một giải pháp tiện lợi. Tuy nhiên, các sản phẩm thay thế đồ nhựa đều có giá thành không rẻ, bởi vậy,đây vẫn là sự loay hoay của các nhà sản xuất và phân phối sản phẩm thân thiện môi trường.

Sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường như cốc giấy, ống hút cỏ và ống hút tre. Ảnh: Thương Thương

Các loại ống hút tre (ống hút nứa) đều được sản xuất thủ công từ thân cây nứa. Ống hút tre có thể sử dụng nhiều lần trong khoảng từ 5-6 tháng, thậm chí là một năm nếu ống vẫn giữ được màu sắc và không bị nứt, gãy.

Ngoài ống hút tre, một loại ống hút thiên nhiên mới cũng gây được ấn tượng đó là ống hút cỏ bàng, sản phẩm được sản xuất thủ công vẫn giữ đươc mùi thơm nên được lòng nhiều tín đồ sống xanh. Anh Hùng (24 tuổi) cho biết: “Cảm giác vẫn có vị thơm của tre nứa quyện cùng với vị trà nên mình khá thích thú với các loại ống hút này”.

Bên cạnh đó, ống hút cỏ bàng được sử dụng khi cỏ còn tươi, bảo quản nhiệt độ phòng (27-28 độ C) được 5 ngày, bảo quản trong tủ lạnh có thể được 2 tuần. Độ dài loại ống hút cỏ bàng dao động từ 20 – 28 cm, đường kính trong vào khoảng 4,5-6,5mm

Ống hút cỏ bàng được sản xuất thủ công thân thiện với môi trường

Ảnh: Internet

Các loại ống hút tre, cỏ bàng dù có nguồn gốc tự nhiên, được sản xuất bằng tay, tuy nhiên giá thành vẫn khá cao so với các loại ống hút nhựa. Khách hàng khi muốn sử dụng ống hút tre tại các quán cà phê sẽ phải trả 5.000 đồng cho một chiếc ống hút tre trong khi ống hút nhựa là miễn phí.

Việc sử dụng các sản phẩm thân thiện trong ngành công nghiệp đồ uống vẫn đang bước đầu được áp dụng tại một số đơn vị, nhưng vẫn chưa thực sự rộng rãi do thói quen sử dụng đồ nhựa và chi phí cho các sản phẩm từ thiên nhiên này vẫn là một rào cản cần rất nhiều cố gắng trong tương lai.

Sử dụng lá chuối và túi đựng rác sinh học thay thế cho túi nilon

Theo các nhà khoa học về môi trường, trên thế giới, cứ mỗi phút có 1.000.000 chiếc túi nilon được sử dụng. Ở Việt Nam, tuy người dân mới sử dụng túi nilon phổ biến khoảng vài thập niên, nhưng loại rác này đã và đang gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Trong các thùng rác của mỗi gia đình hàng ngày, thường xuyên có rác thải nhựa là túi nilon.

Túi nilon như một sản phẩm tất yếu trong đời sống người dân Việt Nam bởi sự tiện dụng. Để thay đổi thói quen này, nhiều siêu thị đã sử dụng các sản phẩm túi rác sinh học dễ phân hủy và lá chuối bọc thực phẩm thay thế cho các loại túi nilong và được nhiều người ủng hộ.

Hiện nay rất nhiều siêu thị trong hệ thống bán lẻ của Big C đã triển khai việc gói các loại rau củ bằng lá chuối, nhất là các loại rau lá, triển khai đưa vào thực hiện dùng lá chuối bọc các loại rau củ như: rau dền, dưa leo, cà rốt, bắp cải, hành lá… và dùng dây chuối khô để cột các loại thực phẩm này.

Siêu thị Big C Thăng Long sử dụng lá chuối tại các quầy thực phẩm

 Ảnh: Thương Thương

Việc sử dụng lá chuối tươi gói thực phẩm bắt nguồn từ một siêu thị tại Thái Lan và nhanh chóng được cộng đồng mạng và người tiêu dùng ủng hộ. Tại Việt Nam, ngoài Big C, hàng loạt các siêu thị cũng đều bắt đầu áp dụng hình thức này thay vì sử dụng bao bì nilon và đang nhận được nhiều phản hồi tốt từ phía người tiêu dùng.

Bác Nguyễn Thu Hà (ngụ tại Nam Từ Liêm) hào hứng chia sẻ: “Không nghĩ lại bắt gặp lá chuối tại các siêu thị lớn thế này, chỉ nghĩ ở các làng quê mới hay có.”

Sử dụng lá chuối thay thế cho các túi nilong

 Ảnh: Thương Thương

Ngoài ra, các cửa hàng trà sữa cũng cập nhật xu hướng “sống xanh” bằng việc sử dụng các túi vải thay cho túi nilon. Bạn Nguyên Hồng (Cầu Giấy) bày tỏ: “Khi mua trà sữa mang về, cửa hàng thường hay cho cốc vào quai đeo bằng nilon. Tuy nhiên, các hàng quán như Caztus, Bobabop đã bán các loại quai đeo bằng vải vừa xinh mà vừa tốt, bền, có thể sử dụng lại nên khách hàng cũng sẵn lòng ủng hộ.”

Tuy nhiên việc thay đổi thói quen sử dụng các sản phẩm từ nhựa không chỉ từ một phía doanh nghiệp mà còn cần ý thức, sự thay đổi từ gốc rễ thói quen tiêu dùng và sinh hoạt của mỗi người để cùng chung tay bảo vệ môi trường sống. Nếu mỗi người cùng tâm niệm, không sử dụng một cái ống hút nhựa hay một cái túi nilon nhỏ xinh mà được thở sạch hơn, hẳn là thói quen tiện, rẻ của đồ nhựa sẽ bớt hiện diện trong cuộc sống.


Thương Thương